Theo cách hiểu cơ bản nhất, deepfake là sự kết hợp của việc tái tạo khuôn mặt và giọng nói bằng công nghệ AI, cho ra những video do máy tính sáng tạo, trông giống hệt như người thật.

Từ Công Nghệ Đến Thực Tế

Từ góc độ công nghệ, deepfake hình ảnh là 1 nhánh ứng dụng các công cụ học máy sâu, có thể giải mã và phân tích hình ảnh biểu hiện cảm xúc trên mặt của 2 người thành 1 ma trận, chứa các thông số cụ thể, như vị trí mũi, mắt, và miệng.

Những chi tiết nhỏ hơn, như độ mịn của da hay lông trên mặt, bị đánh giá thấp hơn và có thể coi là thứ yếu.

Các chuyên gia nói cả khuôn mặt và giọng nói đều dễ dàng làm giả được bằng chương trình máy tình và kĩ thuật đặc biệt.

Khi 1 người bị “sao chép” vào chương trình số hóa, người ta có thể tạo video deekfake về người đó đang nói bất cứ điều gì, kể cả tuyên truyền những điều độc hại trên mạng xã hội. Người dùng mạng xã hội bình thường khó có thể phân biệt được đó là video giả.

Hãy xem những gì cựu tổng thống Mỹ Barack Obama nói trong video này.

Cơ Chế Xử Lý Hình Ảnh Của Deepfake

Các chuyên gia giải thích rằng deepfake đơn giản là 1 cách tổng hợp hình ảnh con người, sử dụng kỹ thuật học máy sâu gọi là GAN – một thuật toán ứng dụng sự kết hợp của 2 mạng học máy.

Mạng thứ 1 tạo ra hình ảnh điển hình, trong khi mạng thứ 2 phân biệt hình ảnh ấy với ảnh thật.

Tính chất hoạt động của GAN có thể so sánh với công việc của 2 người, giống như khi người thứ 1 cố gắng làm giả, trong khi người kia cố gắng phân biệt bản sao chép với bản thật.

Nếu mạng thứ 1 cho ra sản phẩm rất dễ nhận ra là giả, mạng thứ 2 sẽ ngay lập tức xác định ra nó, sau đó mạng 1 lại chỉnh sửa “tác phẩm” của nó để đưa ra hình ảnh thật hơn.

Deepfake cơ chế hoạt động 2 mạng học máy GAN
Cơ chế hoạt động của deepfake dựa trên 2 mạng học máy GAN.

Deepfake Sử Dụng Trong Mục Đích Xấu

Một ví dụ lớn về deepfake dùng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản là 1 vị CEO công ty năng lượng ở Anh bị lừa chuyển khoản 220.000 euro (khoảng $243.000) tới 1 tài khoản lạ vì anh ta tin rằng mình đang nói chuyện với sếp, lãnh đạo công ty cấp trên.

WSJ cho biết: giọng nói trong cuộc gọi là của kẻ lừa đảo, hắn sử dụng công nghệ deepfake giọng nói để lừa vị lãnh đạo này.

Blockchain Giúp Chống Lại Deepfake

Sử dụng công nghệ blockchain, người ta có thể gắn chữ ký số, và khẳng định bản quyền, của nhiều file hình ảnh, âm thanh thực tiếp hoặc gián tiếp liên quan đến họ. Càng nhiều chữ ký số gắn lên 1 video nhất định, thì nó càng được coi là chuẩn.

Công Nghệ Blockchain Cũng Có Giới Hạn Của Nó

Giới hạn của công nghệ này là khả năng mở rộng tổng quát, vì nguồn tài nguyên tính toán và bộ nhớ để chống lại nạn thay đổi dữ liệu số theo thời gian thực là rất lớn.

Công nghệ Blockchain hiện tại không thể giải quyết hết vấn đề với deepfake, mà chỉ là 1 phần của giải pháp.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn