Sự khác biệt chính nằm ở cách các đồng tiền được phân phối và ứng dụng của chúng

Một số đồng tiền, như Bitcoin, Dash và Monero, được tạo ra trong quá trình “đào”. Việc này không phải do con người thực hiện, tất nhiên rồi, mà là những máy tính cực mạnh. Chúng hoạt động 24/24 để giải những bài toán mã hóa không ngừng nghỉ. Khi 1 bài toán được giải, hệ thống thưởng cho “người đào” số lượng đồng nhất định (bitcoin, dash coins…) Người đào có thể bán những đồng tiền này ra thị trường.

Đừng vội nghĩ đến việc đào Bitcoin, vì hiện giờ các bài toán đã trở nên cực kỳ khó khăn. Gần như chỉ những công ty chuyên nghiệp đầu tư phần cứng đào Bitcoin mới đào được. Các cá nhân riêng lẻ gần như không có hi vọng đạt được Bitcoin nào, dù có đào 1000 năm nữa ^^. Cách thực tế cho các cá nhân kiếm được Bitcoin là đầu tư.

Những đồng tiền khác, như NEM (XEM) sử dụng thuật toán khác, không khó như Bitcoin và cũng không yêu cầu sức mạnh phần cứng quá lớn.

Bên cạnh đó, những đồng tiền như RIPPLE và IOTA không sinh ra trong quá trình đào. Chúng được các tổ chức hậu thuẫn phân phối để sử dụng trong hệ sinh thái riêng.

Trong giai đoạn tiêu dùng, Bitcoin là đồng tiền mã hóa được các doanh nghiệp và nhà cung cấp dịch vụ chấp thuận rộng rãi nhất. Một số đồng tiền khác như Litecoin, Dash, đang nỗ lực đưa ra ứng dụng mới cho nhà đầu tư nhằm mở rộng hệ sinh thái của chúng. Tuy nhiên, các loại tiền mã hóa này thường không được dùng để mua nhu yếu phẩm hàng ngày. Ví dụ: Ether chỉ dùng để chi trả cho các dịch vụ trên nền tảng blockchain của Ethereum.

Một sự khác biệt đáng kể nữa giữa các đồng tiền là tính bảo mật và tốc độ giao dịch. Hiện tại, tốc độ giao dịch của Bitcoin chậm hơn so với các đồng tiền ra đời sau, như Dash và Monero. Nhưng với hệ sinh thái rộng lớn và sự quan tâm ngày càng nhiều từ các đại công ty công nghệ, nhược điểm này của Bitcoin có thể được xử lý trong tương lai gần.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn