Mạng xã hội khổng lồ này sẽ phải công bố văn bản nguyên tắc chính thức về đồng Libra của họ vào thứ Ba, 16/7/2019 tới. Trong khi chờ Libra chính thức phát hành vào năm sau, cùng với nhóm 27 đối tác, rất nhiều câu hỏi đặt ra: Ta đầu tư Libra như thế nào? Nó hoạt động ra sao? Ai sẽ quản lý nó?

Ta Dùng Nó Ở Đâu?

Libra được dùng trong môi trường ứng dụng của Facebook. Trước hết là Messenger và Whatsapp, rồi Instagram. Nhờ ứng dụng riêng, 2.1 tỉ người dùng Facebook có thể dùng Libra để mua sản phẩm từ các đối tác (Lyft, Iliad…) cũng như các công ty khác chấp nhận đồng tiền này.

Libra Có Giá Bao Nhiêu?

Hiện thì chưa thể biết được. Nhưng mục đích chính của đồng tiền này là tránh khỏi biến động giá lớn như với các đồng tiền mã hóa khác (Bitcoin, Ethereum…). Để đảm bảo điều này, Facebook và các đối tác đã quyết định giữ ổn định Libra.

Ai Sẽ Quản Lý Libra?

Hiện tại, mạng xã hội này đã có giấy phép phát hành tiền điện tử tử Ngân hàng Ireland. Giấy phép này dành cho chủ thể Facebook Payments International và cho phép công ty này cung cấp dịch vụ khắp châu Âu.

Facebook Và Các Đối Tác Sẽ Thu Lợi Như Thế Nào?

Dự án này tất nhiên không phải là việc làm từ thiện. Facebook sẽ có nhiều nguồn doanh thu: trước hết là tăng doanh thu từ quảng cáo nhờ thị trường cực kỳ hấp dẫn với các doanh nghiệp.

Vấn Đề Bảo Mật

Câu hỏi đầu tiên là bảo mật tài chính. Đã có nhiều đồng tiền mã hóa tỏ ra “mong manh”, đặc biệt là khi thiếu quy định của pháp luật. Tổ chức Libra đảm bảo rằng giá của Libra sẽ cố định, được xây dựng từ nguồn quỹ 10 TRIỆU USD từ các đối tác.

Câu hỏi thứ hai là vấn đề bảo mật dữ liệu cá nhân, vì Facebook từng liên quan đến vụ việc lợi dụng dữ liệu người dùng của Cambridge Analytica và rõ ràng MXH này không phải là nhân vật chính đáng tin cậy.

Libra Có Gì Khác Với Bitcoin?

Dù Bitcoin và Libra đều là tiền mã hóa (bản chất của Libra không phải là ẩn danh), mọi thứ lại hoàn toàn đối nghịch. Trước hết là dạng blockchain: Bitcoin là blockchain phổ thông, mở và phân tán, trong khi mạng blockchain của Libra là “riêng tư”. Đó là mạng blockchain “cấp phép” mà chỉ những đối tác của Facebook mới được truy cập.

Tốc độ lưu chuyển của 2 đồng tiền này cũng rất khác. Dù được hỗ trợ bởi nhiều công nghệ, như mạng like the Lightning Network, đang phát triển, Bitcoin vẫn hơi “chậm”. Mỗi giao dịch cần hơn 10 phút để hoàn thành, đặc biệt là do cấu trúc không linh hoạt. Về phần mình, Facebook và các đối tác muốn 1 mạng giao dịch tức thời, điều mà 1 mạng blockchain riêng tư dễ dàng cho phép.

Cuối cùng, kích thước thị trường. Hiện tại mới có hơn 30 triệu người sở hữu Bitcoin, tổng giá trị thị trường vào khoản 175 TỈ USD. Dù sự tham gia của Facebook đã làm tăng giá trị Bitcoin, nhưng thị trường Libra đã có vẻ lớn hơn nhiều. Ngay từ khi mở cửa, Libra đã có thể được giao dịch giữa 2.1 tỉ người dùng, chắc chắn thị trường này sẽ lớn hơn Bitcoin nhiều.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn