Hầm gửi xe là hình ảnh rất quen thuộc với chúng ta rồi. Mặt khác, về cơ bản, blockchain là công nghệ điện toán và chúng ta không nhìn thấy bằng mắt thường được. Bài viết này sử dụng hình ảnh ô tô và hầm để xe để chúng ta dễ hình dung hơn về cách hệ thống blockchain hoạt động.

Ví Dụ Về Hầm Gửi Xe Ô Tô

Giả sử chúng ta có 100 chiếc ô tô gửi ở hầm để xe của 1 tòa nhà nào đó. Các yếu tố cần xem xét là:

 • Giá: Hầm để xe do 1 công ty xây dựng nào đó đầu tư. Họ sẽ thu phí cho mỗi chiếc xe đỗ tại đây.
 • An ninh: Chúng ta trông cậy vào hệ thống an ninh của hầm. Nếu 1 tên trộm đột nhập được vào đây, hắn dễ dàng làm bất kỳ điều gì với cả 100 chiếc xe.
 • Giới hạn: Căn hầm chỉ chứa được 100 chiếc xe. Để chứa được chiếc thứ 101, hầm phải được mở rộng.
 • Độ tin cậy: Chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào đơn vị quản lý hầm và hệ thống an ninh của họ.
 • Tập trung: Do tất cả 100 chiếc xe đỗ ở 1 chỗ, ta coi đó là đỗ xe tập trung.

Những đặc tính trên phù hợp với hệ thống ngân hàng hiện tại. Ta có thể áp dụng chúng với bất kỳ ngân hàng nào.

Hầm gửi xe blockchain
Hầm gửi xe blockchain

Hãy Xem Xét 1 Cách Đỗ Xe Khác

Ta có 1 cách đỗ xe khác. Trong khu đô thị có tới 200 căn nhà, mỗi nhà có 1 chỗ để xe. Mọi hầm đều còn trống và có thể cho thuê. Ta sẽ xếp 100 chiếc xe đó vào hầm của 200 căn nhà kia. Lúc này:

 • Giá: Những chỗ để xe này không được thiết kế dành riêng cho việc gửi xe, chi phí đầu tư không lớn bằng 1 hầm để xe chuyên biệt. Do vậy, giá gửi xe sẽ rẻ hơn.
 • An ninh: Do mỗi xe đỗ ở 1 chỗ nên 1 tên trộm không thể làm hư hại cả 100 chiếc cùng 1 thời điểm.
 • Giới hạn: Trong trường hợp này, chúng ta có tới 400 chỗ để xe. Chiếc xe thứ 101 dễ dàng tìm được điểm đỗ hơn nhiều so với gửi tại hầm chuyên biệt.
 • Độ tin cậy: Quy chế thuê những chỗ gửi xe này do chủ nhân các căn nhà thống nhất với nhau. Nếu có mâu thuẫn, cách giải quyết sẽ mang tính dân chủ hơn nhiều và mang lại lợi ích cho cả 2 bên.
 • Phân tán: Do 100 chiếc xe được gửi ở 100 vị trí khác nhau nên ta coi đây là đỗ xe phân tán.

Hệ Thống Blockchain Hoạt Động Tương Tự

Trong thực tế, hệ thống blockchain có mô hình tương tự như mô hình gửi xe phân tán trên. Để tăng cường tính bảo mật, blockchain sử dụng hệ thống mã hóa chuỗi. Ta có thể minh họa như sau:

 • Khi 1 chiếc xe được gửi vào, nhà đỗ xe được cấp chìa khóa số 1 dựa trên loại xe, màu sắc, số máy… của xe.
 • Khi chiếc xe tiếp theo gửi vào, nó được cấp chìa khóa số 2. Chìa số 2 được tạo ra dựa nguyên tắc như chìa số 1 và dựa trên mã số của chìa 1.
 • Quá trình này tiếp tục cho đến khi 100 xe được gửi hết.

Do đó, nếu có bất kỳ tên trộm nào đột nhập vào xe thứ 3 (chẳng hạn), làm hư hại hoặc thay đổi đặc tính của xe (màu sắc, gương, đèn…) thì chìa khóa số 3 sẽ bị thay đổi.

Khi chìa số 3 bị thay đổi, những chiếc chìa sau đó (từ 4 trở đi) sẽ không sử dụng được. Để có thể đánh cắp 100 chiếc xe, tên trộm phải sửa được khóa của tất cả những chiếc xe cùng 1 lúc. Điều này là bất khả thi!

Ngược lại, hệ thống chìa khóa blockchain có cơ chế tự so sánh. Khi 1 chìa mới được tạo ra (thêm 1 chiếc xe đỗ vào), toàn bộ hệ thống chìa khóa sẽ cập nhật và lưu lại 1 bản sao hệ thống cho chính nó. Nếu có bất kỳ chìa nào bị sửa đổi (trong trường hợp này là chìa số 3) toàn bộ hệ thống sẽ phát hiện ra nó đã bị chỉnh sửa và tự động sửa lại nó.

Gian Lận Là Bất Khả Thi

Về lí thuyết, hệ thống blockchain có thể bị sửa đổi NẾU 51% SỐ NODE TRÊN HỆ THỐNG BỊ SỬA CÙNG 1 LÚC! Với 51% đã bị thay đổi, 49% còn lại tự động so sánh và sửa lại theo.

Nhưng làm thế nào để sửa đổi 51% hệ thống Bitcoin chỉ trong 1 nhịp tim internet (10 phút), khi mà để sinh ra 1 chìa khóa mới đã tốn rất nhiều thời gian rồi?

Do đó, mặc dù trên lí thuyết, hệ thống Bitcoin có thể bị thay đổi. Nhưng trong thực tế, điều đó là bất khả thi! Và thực tế mới là điều quan trọng. Điều đó làm cho Bitcoin trở thành không gian lưu trữ không chỉ tiền, mà tất cả mọi thứ quan trọng của chúng ta.

Tham khảo: Ứng Dụng Blockchain Là Gì? 19 Ứng Dụng Đột Phá Nhất 2020

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn