Phát Hành Tiền Ảo Lần Đầu Là Gì?

Phát hành Tiền ảo Lần đầu (Initial Coin Offering) hay “Chào bán coin lần đầu” là phương pháp gọi vốn bằng tiền mã hóa. Đây thường là dạng gọi vốn cộng đồng. Tuy nhiên, có nhiều dự án ICO chỉ gọi vốn trong giới hạn nhỏ các nhà đầu tư.

Trong một đợt ICO, 1 lượng tiền điện tử bán ra dưới dạng “token” (hay “coin”) cho nhà đầu tư, những người quan tâm, đổi lấy tiền do nhà nước phát hành, hoặc các loại tiền mã hóa khác, như Bitcoin hay Ethereum.

Những token này được giới thiệu sẽ có chức năng như tiền, nếu mục tiêu gọi vốn của đợt ICO thành công, và/hoặc khi dự án blockchain đi vào hoạt động.

Phát hành Tiền ảo Lần đầu nổi lên như là 1 cơ chế mới cho các công ty khởi nghiệp thu hút vốn, song song với:

  • Phát hành Cổ phiếu Lần đầu Initial Public Offerings IPO,
  • Gọi vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm Private Funding, và
  • Gọi vốn phổ thông Crowfunding.
Phân bổ vốn các dự án Phát hành Tiền ảo Lần đầu.
Phân bổ vốn các dự án Phát hành Tiền ảo Lần đầu. Nguồn: CoinSchedule. Ngày 1/4/2020.

Hướng Đầu Tư Mới Cho Kỉ Nguyên Mới

Phát hành Tiền ảo Lần đầu ICO là nguồn tài chính quan trọng cho các công ty startup ngày nay.

ICO mang lại phương án gây vốn an toàn, tính thanh khoản cao và minh bạch hơn phương tiện tài chính truyền thống. Những đặc trưng đó giảm thiểu rủi ro của sự mất cân bằng thông tin (giữa người bán, người mua, nhà đầu tư, và thị trường phổ thông). Từ lâu, đó là mối lo cho các nhà đầu tư phổ thông trong giai đoạn đầu các startup khởi nghiệp.

Những rào cản này làm cho việc gây vốn của các nhà khởi nghiệp, những người không nằm trong mạng lưới đầu tư mạo hiểm hoặc thiếu mối quan hệ trong ngành, trở nên khó khăn.

ICO giúp các công ty startup tránh nhiều quy định pháp luật rườm rà để nhận nguồn tiền đầu tư trực tiếp từ công chúng, hay các bên trung gian như giới đầu tư mạo hiểm, ngân hàng, sàn giao dịch chứng khoán.

Ngược lại, giới đầu tư thường cân nhắc kỹ lưỡng hơn với các đợt Phát hành Tiền ảo Lần đầu. Họ có thể đòi hỏi tỉ lệ lớn hơn trong lợi nhuận tương lai, hoặc quyền sở hữu doanh nghiệp. [1]

Tùy theo bản chất, dự án ICO có thể hoàn toàn nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của pháp luật, hoặc bị cấm hẳn, ví dụ như ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Coi Chừng Lừa Đảo!

Trong số hơn 1500 ICO đã gọi được 12,9 TỈ USD, ta có thể dự đoán nhà phát hành nào và những đặc tính nào giúp 1 ICO sẽ thành công. Phán đoán dựa trên kết quả kinh doanh thực tế (số lượng nhân viên và thất bại của nhà phát hành) và kết quả tài chính (thanh khoản token và khối lượng).

Thành công liên quan đến sự minh bạch, cam kết lâu dài với dự án, và những tín hiệu có chất lượng.

Trong 1 lần ICO, nhà phát hành dịch vụ/sản phẩm dựa trên blockchain bán tài sản số được mã hóa, thường gọi là token.

Sự phát triển bùng nổ của thị trường ICO đã hấp dẫn các nhà khởi nghiệp, nhà đầu tư, và cơ quan lập pháp. Từ Tháng 1 năm 2014 tới Tháng 12 năm 2019, các đợt ICO đã thu hút hơn 28 TỈ USD, và ít nhất 15 trong số đó đã gọi được hơn 100 triệu USD.

Đồng thời, thị trường này cũng đầy rẫy những vụ lừa đảo, gian lận và thổi phồng.

Do thiếu nền tảng pháp lí và chế tài trong các bộ luật về giao dịch tài sản, ICO trở thành phương tiện lợi dụng kiếm tiền cho tội phạm lừa đảo. [2]

Gần 1 nửa số dự án ICO chỉ sống chưa tới 4 tháng sau ngày mở bán coin lần đầu.

Hơn nữa, gần 50% số ICO chào bán trong 2017 chỉ kịp tồn tại tới tháng 2/2018.

Dù có lịch sử thảm hại như vậy, và giá trị thị trường tiền ảo hiện đã giảm mạnh từ đầu năm 2018, nhưng các ICO vẫn gọi được số vốn kỷ lục: 7 tỉ USD, chỉ từ tháng 1/2018 tới tháng 6/2018. [3]

Phát Hành Tiền Ảo Lần Đầu Là Bán Cái Gì?

Chúng ta có thể định nghĩa rằng có 3 loại tài sản số được chào bán trong các đợt Phát hành Tiền ảo Lần đầu như sau:

  • Thứ nhất là tiền mã hóa có giá, và là phương tiện trao đổi chung, như Bitcoin, thường được gọi là tiền điện tử hoặc tiền ảo.
  • Thứ hai là token bảo mật, đại diện cho cơ chế bảo mật được ghi lại và trao đổi trên blockchain để giảm chi phí giao dịch và ghi thông tin sở hữu tài sản.
  • Thứ ba là token ứng dụng, cho phép người sở hữu có quyền sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ. Loại token này được quan tâm hơn và chiếm phần lớn thị trường ICO.

Token ứng dụng, về mặt nào đó, giống với quy trình Tiền Mở bán Sản phẩm trên các nền tảng như Kickstarter. Trong khi token ứng dụng có thể chỉ đơn giản là “coupon công ty” cho phép người sở hữu có quyền sử dụng sản phẩm/dịch vụ của nhà phát hành, những ICO thành công nhất khai thác chúng như là phương tiện thanh toán trên 1 sàn thương mại mới.

Kết luận

Dựa trên sự thành công của các dự án ICO, chúng ta có thể kết luận rằng: ngoại trừ Bitcoin, các dự án ICO sẽ khó thành công nếu không có sự hỗ trợ của các dịch vụ, sản phẩm công nghệ sử dụng nó như là phương tiện để thanh toán hoặc cấp quyền truy cập.

Tham khảo

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn