Địa chỉ Bitcoin là gì?

Địa chỉ Bitcoin tương tự như địa chỉ nhà, văn phòng, trụ sở… hay email. Nó là thông tin ta sẽ thông báo với người trả Bitcoin cho mình. Tuy vậy, khác biệt lớn nhất là mỗi địa chỉ chỉ nên dùng cho 1 giao dịch duy nhất.

Công nghệ blockchain là gì quy trình giao dịch trên blockchain
Công nghệ blockchain là gì? Quy trình giao dịch trên blockchain.

Bit là gì? Satoshi là gì?

Bit, hay Satoshi, là đơn vị con của bitcoin. 1 bit = 1/1.000.000 (1 phần triệu) bitcoin BTC. Đơn vị này thường được dùng để thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ, hay tiền tip.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (chữ B viết hoa) thường dùng để diễn tả khái niệm Bitcoin, hay toàn bộ mạng lưới hệ thống Bitcoin blockchain. Ví dụ: Hôm nay, tôi đang đọc về những thuật ngữ Bitcoin quan trọng nhất.

bitcoin (chữ b viết thường) dùng để nói về đồng tiền mã hóa bitcoin, hay số tiền trong 1 tài khoản Bitcoin. Ví dụ: Tôi vừa nhận được 10 bitcoin. Trong trường hợp này, nó có thể viết tắt là BTC.

Khối Block là gì?

Khối là 1 mảng dữ liệu trên blockchain, chứa thông tin kèm xác thực về rất nhiều giao dịch trên đó. Trung bình, khoảng mỗi 10 phút có 1 block mới được sinh ra thông qua hoạt động đào bitcoin.

Bitcoin Blockchain là gì?

Bitcoin blockchain là Sổ cái phân tán công khai chứa tất cả những giao dịch Bitcoin từng được thực hiện. Bitcoin blockchain được chia sẻ với toàn bộ người dùng Bitcoin, và được dùng để xác minh tính bất biến của những giao dịch, cũng như để ngăn chặn hiện tượng chi kép.

BTC là gì?

BTC là kí hiệu cho 1 bitcoin.

Xác Thực là gì?

Xác thực nghĩa là giao dịch đã được mạng lưới xử lý và khó có khả năng bị đảo ngược.

Giao dịch được coi là xác thực khi được thêm vào khối mới, và mọi khối liền sau nó.

Với giao dịch giá trị nhỏ, chỉ cần 1 lần xác thực đã đủ bảo đảm an toàn. Với khối lượng giao dịch lớn, ví dụ: 1.000 USD trở lên, nên chờ ít nhất 6 giờ thì sẽ đảm bảo hơn. Mỗi lần xác thực sẽ giảm rủi ro đảo ngược giao dịch đi rất nhiều.

Mật Mã Cryptography là gì?

Mật mã cryptography là nhánh toán học ứng dụng trong việc tạo nên bằng chứng toán học có tính bảo mật cao.

Thương mại điện tử và ngành ngân hàng đã ứng dụng mật mã cryptography. Đối với Bitcoin, cryptography đảm bảo cho mạng lưới này 2 khả năng:

  • Không ai có thể chi tiêu tiền từ ví của người khác,
  • Không thể phá hoại mạng lưới blockchain.

Mật mã cryptography còn được dùng để mã hóa ví điện tử để không ai có thể dùng nó mà không có mật khẩu.

Chi Kép Double-Spend Là Gì?

Chi kép Double-spend là khi 1 người cố thực hiện việc gửi đồng thời bitcoin tới 2 địa chỉ người nhận khác nhau.

Giao thức đào Bitcoin và mạng lưới blockchain tạo nên cơ chế đồng nhất trên toàn hệ thống để chỉ xác thực cho 1 giao dịch trong đó.

Hash Rate là gì?

Hash rate là đơn vị đo lường năng lực xử lý của mạng lưới bitcoin.

Mạng lưới Bitcoin phải tự thực hiện hoạt động tính toán cường độ cực cao để bảo đảm an toàn cho nó. Khi hash rate của mạng lưới đạt tới 10 Th/s, nghĩa là hệ thống có thể thực hiện 10 nghìn tỉ phép tính mỗi giây đồng hồ.

Đào bitcoin là gì?

Đào bitcoin là quá trình sử dụng phần cứng máy tính thực hiện tính toán toán học để mạng lưới Bitcoin xác thực giao dịch và tăng cường bảo mật.

Nhờ thực hiện việc này, người đào Bitcoin nhận được phần phí giao dịch bằng bitcoin từ những giao dịch họ xác thực được.

Đào bitcoin là thị trường chuyên biệt là có tính cạnh tranh cao. Hàng ngàn, thậm chí hàng triệu người đào chia sẻ phần thưởng bitcoin với nhau, tùy vào năng lực tính toán họ có.

Không phải người dùng Bitcoin nào cũng tham gia đào. Đó cũng không phải là cách kiếm tiền dễ dàng.

Hình dưới là lượng điện năng mà toàn mạng lưới Bitcoin tiêu thụ mỗi năm.

bitcoin tiêu thụ nhiều điện hơn thụy sĩ
Mạng lưới Bitcoin Blockchain tiêu thụ nhiều điện hơn Thụy Sĩ. Nguồn: cbeci.org.

Peer-to-Peer P2P là gì?

Mạng ngang hàng peer-to-peer là các hệ thống hoạt động như 1 thể thống nhất, trong đó mỗi thành viên tương tác trực tiếp với nhau.

Đối với Bitcoin, mạng lưới blockchain này được thiết kế để mỗi người dùng đều phát tán thông tin về giao dịch của người khác. Do đó, giao dịch được xác thực nhờ năng lực điện toán số đông, mà không cần bảo đảm của bên trung gian nào.

so sánh mô hình tập trung và mô hình mạng ngang hàng phân tán
So sánh mô hình tập trung và mô hình mạng ngang hàng phân tán

Khóa Cá Nhân Private Key là gì?

Khóa cá nhân private key là dữ liệu bí mật chứng minh quyền sử dụng bitcoin trong ví điện tử thông qua chữ ký mật mã cryptographic signature.

Khóa cá nhân của mỗi người lưu trên máy tính cá nhân của họ nếu họ dùng ví điện tử dạng phần mềm. Chúng được lưu trên máy chủ mạng nếu người dùng sử dụng ví điện tử trực tuyến.

Mỗi người có trách nhiệm tự bảo mật khóa cá nhân private key của mình. Vì nó là chìa khóa (key) để sử dụng ví Bitcoin.

Chữ Ký Mã Hóa là gì?

Chữ ký mã hóa cryptographic signature là cơ chế toán học chứng minh quyền sở hữu.

Đối với Bitcoin, ví Bitcoin và khóa cá nhân private key liên kết với nhau bằng thuật toán. Khi phần mềm Bitcoin của người dùng kí lệnh giao dịch bằng khóa cá nhân private key, toàn bộ mạng lưới nhận biết rằng chữ ký ấy đúng với lượng bitcoin gửi đi.

Nhưng cả thế giới này không thể đoán hay giải mã được khóa cá nhân private của người khác.

Ví Bitcoin là gì?

Ví Bitcoin không hẳn là địa chỉ của 1 chiếc ví trên mạng lưới Bitcoin. Chiếc ví Bitcoin thật sự chứa khóa bảo mật private key để người dùng sử dụng bitcoin trong đó.

Mỗi ví Bitcoin thể hiện tổng số bitcoin nó lưu trữ, và là công cụ để người dùng giao dịch với người khác, như 1 chiếc ví thật.

Người dùng ví Bitcoin không bị tính phí khi chuyển khoản như các loại ví thương mại điện tử, hay tài khoản ngân hàng.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn