Kể từ khi ý tưởng về công nghệ Internet of Things là gì được đề xướng lần đầu từ những năm 1980, công nghệ này đã tiến xa đến mức ta đang có những chiếc xe tự lái như ngày này. Số lượng đầu thiết bị ứng dụng IoT trong gia đình dự kiến lên tới con số 500 vào năm 2022.

Triển khai Internet Of Things sẽ có sẵn trong thiết bị công nghệ, dù người tiêu dùng có yêu cầu hay không. Một số trong đó là Amazon Alexa, Google Glass, xe ô tô Tesla.

Cần nhớ rằng hầu hết các nền tảng IoT tiên tiến nhất đang hoạt động theo mô hình điện toán đám mây: 1 hệ thống máy chủ trung tâm điều khiển các thiết bị IoT thông minh. Trong mô hình này, thiết bị IoT thu và phát dữ liệu, trong khi hệ thống máy chủ điều khiển chúng.

Tuy vậy, không phải tiên tiến là tốt mọi mặt. Công nghệ IoT tập trung hiện tại có những vấn đề sau:

Vấn Đề Bảo Mật Dữ Liệu Của IoT

Vấn đề này liên tục được nhắc đến khi nói về triển khai Internet Of Things.

Khi có quá nhiều thiết bị kết nối, người dùng khó bảo mật dữ liệu cá nhân và thói quen sử dụng thiết bị của họ.

Càng nhiều thiết bị kết nối thì hệ thống càng dễ bị tấn công và khó bảo vệ. Chúng tạo thêm “cổng” để tấn công vào hệ thống.

Bảo Mật Hệ Thống Đám Mây

Hầu hết hệ thống IoT dân dụng hiện tại có cấu trúc đám mây, nghĩa là 1 lượng lớn dữ liệu, thường là nhạy cảm, được lưu trên “mây”.

Những đám mây này trở thành đối tượng tấn công ưa thích của hacker. Khi dữ liệu được lưu tập trung tại 1 địa điểm cụ thể, nguy cơ an ninh mạng càng hiện rõ.

Triển Khai Internet Of Things Vẫn Còn Quá Đắt Đỏ

Công nghệ IoT hiện tại không chỉ tốn chi phí lớn để triển khai và quản lý, Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính rằng nếu 1 nhà cung cấp dịch vụ đám mây bị tấn công, thiệt hại gây ra sẽ vào khoảng 50 tỉ – 120 tỉ USD.

Lo Ngại Của Người Tiêu Dùng

Quá trình tiếp nhận công nghệ IoT tập trung đang diễn ra chậm, và rõ ràng là các bên liên quan có mối lo ngại chính đáng của mình trước khi tiến xa hơn.

Trong khi những nhà sản xuất vẫn tiếp tục giữ sản lượng, người tiêu dùng thì vẫn nghi ngại. Họ chưa rõ liệu:

  • Bên cung cấp dịch vụ IoT có bảo vệ họ không, cũng như
  • Các thiết bị tiện nghi này có khả năng bảo mật thông tin trong quá trình hoạt động không.

Cơ Sở Hạ Tầng IoT Chưa Đáp Ứng

Mô hình máy chủ – máy trạm hiện dùng triển khai Internet Of Things có nhiều vấn đề về kết nối. Dù đang hoạt động bình thường, các hệ thống này khó mở rộng về lâu dài.

Nếu thực sự đến năm 2022, có tới 500 thiết bị IoT gia dụng, thì mạng lưới băng thông hiện tại không thể đáp ứng khối lượng thông tin khổng lồ mà chúng sử dụng.

Mô hình tập trung đã không đủ hiệu quả và gây nhiều bất an rồi.

Google Glass đã từng làm dậy sóng thế giới công nghệ khi nó ra mắt. Nhưng sau nhiều năm phát triển, thiết bị thông minh này trở nên “im hơi lặng tiếng” đáng ngạc nhiên.

Có lẽ còn nhiều rào cản về kết nối, thời lượng pin, khả năng bảo mật hệ thống, và chính lo ngại về việc thông tin cá nhân bị khai thác của người dùng làm cho IoT vẫn còn đang loay hoay tìm giải pháp cho chính nó.

Khó hình dung 1 dự án triển khai Internet Of Things thành công mà chưa giải quyết được những khó khăn trên.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn