Tiềm năng của IoT ở các nước đang phát triển như Việt Nam rất lớn, từ nông nghiệp cho tới ứng dụng thành phố thông minh. Dưới đây là 1 số ứng dụng quan trọng.

Ứng dụng IoT Tại Việt Nam Sẽ Giảm Tai Nạn Giao Thông

Lái xe mất tập trung là 1 trong những nguyên nhân chính, trung bình chiếm 25%, dẫn đến tai nạn trên đường bộ. Đối với lái xe trẻ, dưới 30 tuổi, nguyên nhân này chiếm tới 50%.

Theo thống kê, khoảng 80% các vụ va chạm và 65% va chạm nhẹ liên quan đến sự mất tập trung, và chúng thường xảy ra chỉ trong khoảng 3 giây trước tai nạn.

Ứng dụng IoT tại Việt Nam làm giảm tai nạn giao thông
Phân tán là căn bệnh thời công nghệ.

Do đó, cần có nghiên cứu kịp thời để giảm số vụ tai nạn và tăng cường an toàn giao thông, nhờ sử dụng các thiết bị IoT lắp đặt trên xe.

Cùng chủ đề:

Nông Nghiệp Chính Xác

Thiên tai, lạm dụng phân bón, hóa chất và thuốc diệt côn trùng, quản lý mùa màng không chuẩn dẫn đến việc mất mùa.

Theo nghiên cứu công bố năm 2007 của Robert Mendelsohn, chất lượng đất và thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng tới 39% số vụ mất mùa tại Mỹ.

Phát triển nông nghiệp chính xác nhờ IoT đảm bảo việc sử dụng phân bón hiệu quả, giúp hoa màu chống được dịch bệnh và côn trùng, mang lại năng suất cao hơn.

Ứng Dụng IoT Tại Việt Nam Trong Lĩnh Vực Giám Sát Môi Trường

Ở Việt Nam, nhu cầu giám sát môi trường hiện đại rất cao. Tỉ lệ ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm công nghiệp và hàng loạt dạng ô nhiễm do con người rất lớn.

Để giảm mức độ ô nhiễm, ta cần giám sát môi trường cả ở khu vực đô thị và nông thôn.

Ngoài ra, những hệ thống này cần rẻ tiền hơn, và dễ bảo trì hơn.

Quản Lý Tài Nguyên

Quản lý tài nguyên là 1 trong những lĩnh vực nhiều tiềm năng nhất ở những nước đang phát triển như Việt Nam. Ngoài điện, khí đốt, xử lý rác thải, quản lý nguồn nước và đảm bảo chất lượng nước uống là 1 trong những ứng dụng nổi bật của IoT.

Rất tiếc rằng những nguồn tài nguyên này chưa được quản lý hiệu quả bằng công nghệ. Ngay cả ngành điện cũng cần rất nhiều nhân lực thực hiện những công việc thủ công.

Do đó, những hệ thống quản lý hiệu quả và thông minh, mang lại lợi ích cho con người, khai thác tài nguyên bền vững và giảm thiểu lãng phí là rất quan trọng. Ứng dụng IoT tại Việt Nam trong lĩnh vực này còn giúp làm giảm những áp lực xã hội đã tồn tại từ lâu.

Quản Lý Sức Khỏe Thông Minh

Phát triển hệ thống quản lý sức khỏe thông minh đang ngày càng quan trọng, như: kiểm tra sức khỏe tức thời giúp phát hiện và tiên đoán, cảnh báo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Hơn nữa, khoảng 50% người bệnh mãn tính không có thói quen thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Ở Việt Nam, tỉ lệ này còn cao hơn.

Người ta không quan tâm đến sức khỏe của chính mình, thậm chí còn không giữ hồ sơ lịch sử bệnh lí để theo dõi. Họ thường chỉ đến gặp bác sĩ khi đã ở giai đoạn cuối của những căn bệnh hiểm nghèo, như ung thư.

Do đó, phạm vi ứng dụng của những hệ thống quản lý sức khỏe thông minh là rất lớn.

An Toàn Lao Động

Ở những nước đang phát triển như Việt Nam, an toàn lao động thường bị bỏ qua để tập trung nguồn vốn vào sản xuất.

Dù nhà nước đã ban hành những bộ luật chặt chẽ để ngăn ngừa tai nạn và thảm họa trong quá trình lao động, thực tế là những biện pháp giới hạn này thường bị lờ đi, với sự “trợ giúp” của những cán bộ tham nhũng.

Trong điều kiến đó, một giải pháp tiết kiệm, hiệu quả, dễ ứng dụng là rất cần thiết.

Mặc dù vậy, tốc độ triển khai ứng dụng IoT tại Việt Nam vẫn còn hạn chế, do nhiều nguyên nhân:

  • Tạ tầng kỹ thuật không đáp ứng,
  • Nhân lực còn rất thiếu,
  • Nguồn vốn cũng thiếu.

Bên cạnh đó, IoT là lĩnh vực mới đối với thế giới, nên ta chưa thể mong đợi những ứng dụng IoT tại Việt Nam được triển khai đại trà ở.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn