Giới công nghệ và đầu tư ở Silicon Valley tin rằng đầu tư vào crypto là chìa khóa để mở ra thời đại cách mạng công nghệ tiếp theo. Họ tán dương các loại tài sản crypto như là tương lai của thế giới.

Nhưng không phải ai cũng vậy.

Đầu Tư Vào Crypto Không Thực Tế

Mark Cuban, một “shark” trong chương trình truyền hình Shark Tank Mỹ, đã trả lời khá dài khi được hỏi ông nghĩ gì về tiền mã hóa.

Đầu tiên, Cuban nói rằng tiền mã hóa, cụ thể là Bitcoin, chỉ đáng với cái giá mà người khác trả cho nó, nhắc lại câu nói của Peter Schiff.

Schiff cho rằng thị trường Bitcoin hoàn toàn phụ thuộc vào lí thuyết “kẻ ngốc hơn.” Nghĩa là khi đầu tư vào crypto và Bitcoin, tất cả những gì các nhà đầu tư làm là chờ có 1 “kẻ ngốc hơn” đến và mua tiền mã hóa với giá bán cao hơn.

Cuban nhấn mạnh cụ thể rằng tiền ảo Bitcoin, cũng giống các tác phẩm nghệ thuật hay thẻ vận động viên thể thao mà trẻ con hay sưu tầm. Sưu tầm nó thì hay, chứ chẳng dùng vào việc gì.

Tham khảo: Bitcoin Là Gì? Bitcoin Blockchain Hoạt Động Thế Nào? Ưu – Nhược Điểm Của Bitcoin

Dù vậy, ông ta thừa nhận rằng vàng cũng rất giống như thế. Đồng tiền mã hóa vua này và loại kim loại quý kia là 2 ví dụ của cùng 1 vấn đề.

Cuban tiếp tục với những vấn đề tiềm tàng của tiền mã hóa ở diện rộng, nhưng lại liên quan đến “99% dân số”, rằng sử dụng loại tài sản mới này quá phức tạp.

Ông lên tiếng hỏi khi cố chỉ ra độ khó khi sử dụng tài sản số như Bitcoin so với dollar:

“Tôi có nên để crypto trong điện thoại không? Có nên in mật mã ra không? Có nên để người khác giữ tiền mã hóa cho tôi không?”

Blockchain Thôi, Không Bitcoin

Dù Cuban phê phán Bitcoin, ông lại dành thời gian để tán dương blockchain, công nghệ nền tảng của tiền mã hóa. Thật xấu hổ!

Ngài tỉ phú tin rằng có rất nhiều ứng dụng cho blockchain, hơn nữa, công nghệ 4.0 này có thể hoạt động không cần tiền mã hóa.

Tham khảo: Ứng Dụng Blockchain Là Gì? 19 Ứng Dụng Đột Phá Nhất 2020

Ông Mark Cuban đã đầu tư vào nhiều doanh nghiệp tiền mã hóa và blockchain. Trong đó có hệ thống cá cược e-sport dùng tiền điện tử và quỹ đầu tư mạo hiểm vào crypto.

Và dù có quan điểm khá tiêu cực về Bitcoin, tháng 10/2017, Mark Cuban phát biểu với báo Bloomberg rằng ông đã mua Bitcoin.

Trước đó, Mark Cuban từng trả lời báo Vanity Fair:

“Nếu thực sự là người ưa mạo hiểm và muốn trúng số, bạn có thể lấy 10% tiền tiết kiệm mà đầu tư vào bitcoin hay ethereum. Nhưng khi làm thế, bạn phải coi như như mình đã mất trắng số tiền đó.”

Quan điểm của Cuban về blockchain khá là giống với tỉ phú hàng đầu thế giới Warren Buffett. Buffett từng nói blockchain là “quan trọng” nhưng Bitcoin thì không hơn một “ảo tưởng” hay chỉ là trò chơi cho “những kẻ lừa đảo”.

Dù Công nghệ Sổ cái phân tán không dùng tiền mã hóa đang được triển khai ở cấp độ doanh nghiệp – IBM đã thành công với rất nhiều chương trình ứng dụng công nghệ này cho chuỗi cung ứng – vẫn chưa có dự án blockchain đại chúng không có tiền mã hóa nào thành công.

Tham khảo: Công Nghệ Sổ Cái Phân Tán Là Gì? 4 Điểm Khác Biệt Với Công Nghệ Blockchain

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn