Đối với các chuyên gia đang vận động để tiền mã hóa được pháp luật bảo vệ, làm giả dữ liệu thị trường là tai họa. Đối với thanh niên 20 tuổi Alexey Andryunin, đó là cả cuộc sống.

Andryunin là đồng sáng lập Gotbit, công ty chuyên làm cho các đồng tiền mã hóa mờ nhạt trở nên hấp dẫn nhờ khối lượng giao dịch “lớn”. Chỉ cần trả tiền, công ty 2 người của Andryunin sẽ chạy chương trình bot để giao dịch token qua lại với nhau trên cùng 1 sàn cho đến khi khối lượng đủ lớn để đăng ký trên CoinMarketCap. Một khi được list trên những sàn uy tín như thế, đồng tiền đó có thể được chú ý và được đầu tư thực sự.

Giải thích lý do Gotbit không đăng ký kinh doanh chính thức, Andryunin tỏ ra tức giận: “Cái việc này không hợp pháp.”

Dù vậy, Gotbit không phải là vô danh trong thị trường còn rất mới này. Bitwise Asset Management, một trong những công ty đang chờ cấp giấy phép thành lập sàn giao dịch bitcoin, đánh giá rằng 95% khối lượng giao dịch bitcoin là giả, và chỉ 10 sàn công bố khối lượng thật mà không thay đổi số liệu chút nào.

giao diện web của phần mềm Gotbit
Giao diện đơn giản này làm được những việc “phi thường”.
Sau khi được niêm yết, Gotbit xong nhiệm vụ, và khối lượng giao dịch thực lao dốc.
Sau khi được niêm yết, Gotbit xong nhiệm vụ, và khối lượng giao dịch thực lao dốc.

Bobby One, CEO của CoinGecko, nói rằng những công ty như Gotbit có tồn tại và thực ra là không khó tìm đến họ. Ông nói:

“Những người này chạy khắp nơi để rêu rao rằng họ có thể “làm thị trường” cho các dự án token và làm giả dữ liệu giao dịch. Việc này được gọi là rửa giao dịch, và nó bất hợp pháp.”

Chúng ta có thể nhận ra hành vi này từ bên ngoài. Nhìn vào lịch sử giao dịch và bản ghi lệnh mua bán, chúng ta có thể nhận ra những quy luật nhất định và sự lừa đảo trong đó.

Tuy vậy, hiếm khi nhà quản lý sàn nói cởi mở về giao dịch của họ, vì những lí do hiển nhiên.

Andryunin thu phí $8.000 để phát hành 1 đồng tiền lên các sàn giao dịch nhỏ, một tháng làm giả dữ liệu giao dịch thông qua các thuật toán bắt chước hoạt động thị trường bình thường có giá $6.000.

Giá phát hành trên CoinMarketCap đắt hơn nhiều, tới $20.000. Để đạt đủ điều kiện, một dự án tiền mã hóa cần phải phát hành trên 2 sàn nhỏ trước. Andryunin cho biết: “Tôi tin rằng những sàn ấy sẽ chết nếu không làm giả dữ liệu. Tôi không biết họ làm thế nào để sống được, chẳng có giao dịch thực nào trên đó cả.”

Sau khi được phát hành trên 2 sàn nhỏ và hoạt động giao dịch từ các bot, khối lượng giao dịch có thể dưới $100.000/ngày đối với mỗi sàn, thì đồng tiền mã hóa đó có cơ hội được phát hành trên CoinMarketCap. Từ đó, Gotbit hết nhiệm vụ, sẽ có trung gian khác thực hiện phần còn lại.

Họ làm thế nào thì Andryunin cũng không biết. Nhưng họ làm được việc: “Khách hàng của chúng tôi ở vị trí 300 – 500 trên CoinMarketCap.”

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn