Một số nhà đầu tư bitcoin BTC tin rằng đợt Bitcoin Halving sắp tới đã đi vào giá Bitcoin hiện tại. Nhưng theo chúng tôi, điều này không đúng. Nhiều yếu tố khác kết hợp với đợt Bitcoin Halving 2020 sẽ tạo nên điều kiện tuyệt hảo để 1 hình thái thị trường bull mạnh tiếp theo cho Bitcoin hình thành, kỷ lục giá mới rất có thể sẽ được thiết lập.

1. Sự Bất Ổn Chính Trị Toàn Cầu

Ngay ngày 2 / 1 / 2020, Donald Trump ra lệnh cho quân đội Mỹ tiêu diệt tướng Iran Soleimani đang đóng quân tại Iraq.

Sau sự kiện này, giá Bitcoin tăng đáng kể, từ 6.800 USD lên hơn 7.300 USD.

Sự kiện này cũng minh chứng rằng Bitcoin đã trở thành phương tiện lưu trữ giá trị được toàn cầu công nhận. Tài sản đầu tư này đang chơi cùng sân với vàng.

Nếu điều này chưa đủ thuyết phục bạn, hãy nhìn vào giá BTC ở Iran – hiện được rao bán với giá gần 34.000 USD, gấp hơn 3 lần giá toàn cầu thời điểm này.

Giá bán Bitcoin tại Iran đạt kỷ lục trên sàn Local Bitcoin
Giá bán Bitcoin tại Iran đạt kỷ lục trên sàn Local Bitcoin.
Kỷ lục giá Bitcoin BTC tại Iran.

Người Iran đang làm gì với Bitcoin nhỉ?

Dù cuộc chiến Mỹ – Iran không có vẻ sẽ nổ ra, nhưng những yếu tố bất ổn khác trong năm 2020 có thể sẽ ảnh hưởng đến giá bitcoin BTC:

  • Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, dù có vẻ đã hạ nhiệt, vẫn có thể bùng lên trở lại với tính cách thất thường và “thô bạo” của ông Trump.
  • Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 vào cuối năm nay có thể làm thay đổi cục diện pháp lý nước Mỹ. Nhưng thay đổi ấy sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường tài chính.
  • Ảnh hưởng của những thay đổi trong thời gian hậu Brexit tới các quốc gia trong Liên minh châu Âu.

Bất kỳ yếu tố nào trong 3 yếu tố trên cũng có thể trở thành đòn bẩy mạnh mẽ giúp Bitcoin đạt kỷ lục giá mới.

2. Sự Bất Ổn Kinh Tế Toàn Cầu

Trước khi Tổng thống Donald Trump đắc cử năm 2016, nền kinh tế Mỹ đã có những dấu hiệu quá nóng. Nhưng ông Donald Trump quyết định làm cho cỗ máy này chạy nhanh hơn nữa, với việc nhiều lần cắt giảm lãi suất cho vay, và in thêm tiền.

Kết quả khiến nhiều người kinh ngạc, giới doanh nghiệp Mỹ đã thích ứng và tăng hiệu quả sản xuất, giúp nền kinh tế nước này đảo chiều đi lên mạnh chưa từng thấy trong nhiều thập kỉ.

Trước khi bệnh viêm phổi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu, thị trường chứng khoán Mỹ liên tục lập hết kỷ lục này đến kỷ lục khác.

Nhưng dù sao, tình thế đáng ngưỡng mộ này sẽ không kéo dài mãi, đã có những dấu hiệu cho thấy không thể cứ mãi đưa thêm tiền vào nền kinh tế để chống lại 1 cuộc suy thoái toàn cầu tiếp theo – hiện tượng thường xảy ra sau 8 – 10 năm.

Tham khảo: Khi Kinh Tế Bất Ổn, Người Ta Mua Bitcoin

3. Cuộc Bầu Cử Tổng Thống Mỹ 2020

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra ngày 3 /11 /2020. Sau ngày này, Tổng thống Trump có thể (hoặc không) tiếp tục giữ ngôi vương ở Nhà trắng. Trong cả 2 trường hợp, giá Bitcoin BTC sẽ tiếp tục tăng. Vì:

– Nếu ông Trump giữ được ghế Tổng thống, nền kinh tế Mỹ sẽ nóng hơn nữa, tiền sẽ được in thêm. Vì Bitcoin có tổng lượng giới hạn, giá của nó sẽ tăng chính nhờ sự khan hiếm ấy.

– Nếu ông Trump bị thay thế bởi Tổng thống mới, và quý ông ấy có kế hoạch chuyển hướng nền kinh tế, giá Bitcoin sẽ tăng trong ngắn hạn để phản hồi.

Tham khảo: Làn Sóng Đầu Tư Bitcoin Từ Các Tổ Chức Lớn

4. Đợt Bitcoin Halving Vào Tháng 5/2020

Khi nhìn vào những gì đã xảy ra trong 2 đợt giảm cung trước, vào năm 2012 và 2016, ta thấy rằng giá Bitcoin có xu hướng tăng mạnh sau mỗi đợt đó (Hình 3).

Bitcoin luôn đạt kỷ lục giá mới sau mỗi đợt Bitcoin Halving. Dữ liệu: ChartsBTC.

Lần nào mức tăng cũng rất ấn tượng, và xảy ra chủ yếu ở những tháng sau đợt Bitcoin Halving.

Nếu giá Bitcoin tiếp tục theo mô hình ấy, ta có thể suy đoán rằng vào cuối năm 2020, giá sẽ là khoảng 50.000 USD.

Tham khảo: Đào Bitcoin Ở Việt Nam Có Lãi Không?

5. Bitcoin Hashrate Lập Kỷ lục Mới

Hash Rate là thước đo sức mạnh xử lý mà giới thợ mỏ Bitcoin dùng làm chuẩn chung. Hash rate càng cao, hệ thống Bitcoin càng an toàn.

Ngay đầu năm 2020, Hash rate của Bitcoin blockchain đã đạt kỷ lục mới, lên tới gần 120 TH/s (hình 4). Mức Hash rate hiện tại cao gần gấp 10 lần so với khi Bitcoin đạt kỷ lục giá 20.000 USD vào cuối năm 2017.

5 yếu tố Bitcoin kỷ lục giá mới - Bitcoin Hash Rate ngày càng cao.
Bitcoin Hash Rate ngày càng cao.

Thực tế là giới thợ mỏ đang tiếp tục đầu tư vào thiết bị đào, vì họ tin rằng họ sẽ tiếp tục kiếm lời từ hoạt động khai thác trên Bitcoin Blockchain.

Tham khảo: Năng Lượng Không Phải Là Gót Chân Achilles Của Bitcoin

Kết Luận

Vì không ai biết trước tương lai sẽ là gì, khi cố gắng dự đoán nó, chúng ta phải hoàn toàn dựa vào sự thật được minh chứng ở thời điểm hiện tại. 5 yếu tố Thế Giới Crypto nêu trong bài này là sự thật không thể chối cãi, và chúng sẽ góp phần ảnh hưởng mạnh lên giá Bitcoin trong năm 2020.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn