Nhà khổng lồ thương mại điện tử Amazon sẽ làm tốt hơn Facebook trong việc phát hành đồng tiền mã hóa Libra, vì Amazon được tin cậy nhiều hơn mạng xã hội khổng lồ này.

Sự thành công của 1 dự án tiền mã hóa, như chúng ta đã phân tích, phụ thuộc rất nhiều vào cộng đồng người dùng và hệ sinh thái hỗ trợ cho nó. Để được cộng đồng công nhận và sử dụng rộng rãi, nền tảng niềm tin là yếu tốt cốt lõi. Và người ta không tin Facebook, nhất là sau vụ bê bối bảo mật Cambridge Analytica.

Bên cạnh đó, Amazon là nền tảng thương mại điện tử tin cậy với mọi người. Hàng ngày, chúng ta vẫn cho Amazon biết thông tin thẻ tín dụng/trả trước của mình đấy!

Đầu tháng 6/2019, Facebook đã công bố dự án phát triển đồng tiền mã hóa dùng trong hệ sinh thái của mạng xã hội khổng lồ này. Libra, tên của đồng tiền rất được mong đợi này, được “chống lưng” bởi tín phiếu kho bạc Mỹ và 1 rổ các “thương hiệu tiền tệ” mạnh khác.

Mặc dù vậy, Libra không phải là đồng tiền phân tán. Nó được vận hành bởi 25 thành viên tổ chức Libra Associations – gồm những đại công ty và tổ chức lớn được Facebook mời riêng vào ban điều hành. Dễ thấy rằng Libra có mô hình quản lý tập trung, chứ không phân tán như Bitcoin.

Libra cũng không phải là 1 đồng tiền mã hóa độc lập vì nó liên quan đến những đồng tiền thực sẵn có khác.

Ngoài ra, xét về tính ứng dụng thực tế:

– Tiền mã hóa của Facebook (Libra) theo kế hoạch sẽ chỉ được dùng để mua dịch vụ, sản phẩm của 25 tổ chức thành viên. Xét riêng với Facebook, sản phẩm của công ty này gồm MXH Facebook, Messenger, Instagram, Whatsapp, Oculus. Đều là những ứng dụng để giao tiếp và, về cơ bản, không đáp ứng nhu cầu thực của người tiêu dùng.

– Tiền mã hóa của Amazon (nếu có) sẽ ngay lập tức được sử dụng để mua hàng hóa THỰC trên toàn thế giới, đáp ứng nhu cầu THỰC trong cuộc sống hàng ngày của hàng trăm triệu người.

Tuy vậy, chúng ta chưa thấy Amazon có kế hoạch phát hành đồng crypto riêng của họ. Nhưng nếu có, hẳn là đồng crypto ấy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các loại tiền tệ hiện tại.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn