Virus Corona vẫn đang phát tán ở Trung Quốc, còn trên thế giới, một kịch bản về ảnh hưởng kinh tế của con virus này đang dần hiện rõ.

Hi Vọng Về Ngày Tươi Sáng Không Xa

Người ta nghĩ rằng: Người Trung Quốc sẽ dần trở lại làm việc bình thường vào cuối quý này. Giới đầu tư vẫn sẽ khá ổn định trong thời gian này, vì virus Corona chỉ gây ra 1 cú sốc ngắn đối với hoạt động kinh tế nói chung, và lợi nhuận doanh nghiệp nói riêng.

Rút cục, thì sẽ giống năm 2003 khi dịch SARS gây khủng hoảng đất nước này, thị trường Trung Quốc sẽ phục hồi theo hình V: một đợt suy giảm kinh tế nhanh chóng, sau đó là phục hồi lại bình thường nhanh không kém.

Thị trường chỉ đang “làm quá lên” thôi.

Ảnh Hưởng Kinh Tế của Virus Corona Sâu Nặng Hơn SARS Ngày Xưa

Cái sự hình dung này không đúng. Và nó sai không chỉ bởi thời điểm hình dung chưa chắc đã đúng, mà còn vì chính nền kinh tế Trung Quốc, nhất là hệ thống ngân hàng, giờ đã hoàn toàn khác năm 2003.

Tăng trưởng kinh tế của nước này đã chậm lại nhiều (theo thông báo của chính phủ, tăng trưởng GPD gần đây ở mức khoảng 6%, so với 10% hồi năm 2003), và hệ thống ngân hàng yếu hơn nhiều vì đang nặng nợ.

ảnh hưởng kinh tế covid-19 trung quốc nợ
Nợ Trung Quốc trong bối cảnh ảnh hưởng kinh tế do Covid-19

Không có 1 điểm tham chiếu nào để hình dung suy thoái của Trung Quốc sẽ ra sao, vì họ đã luôn tăng trưởng liên tục suốt 30 năm qua. Thế giới chỉ đang đoán mò những gì xảy ra ở Trung Quốc.

Chuyên gia Trung Quốc đánh giá ảnh hưởng kinh tế của virus Corona lên nền kinh tế là “cú sốc sâu sắc hơn, ở phạm vi rất khác trước.” Ở trung tâm khủng hoảng này:

  • Chính quyền sở tại chịu áp lực duy trì các mục tiêu kinh tế.
  • Còn giới doanh nghiệp đang rất nỗ lực để không phải chấm dứt hợp đồng lao động nào.

Hệ thống ngân hàng và tiền ảo Trung Quốc:

Có Ai Nghĩ Đến Hệ Thống Ngân Hàng?

Mùa đông năm trước, thị trường tín dụng Trung Quốc đã cạn tiền dành cho khối tư nhân (nơi đóng góp phần lớn tăng trưởng của nước này) và người tiêu dùng giảm mạnh chi tiêu.

Mà trong tháng 5/2019 vừa rồi, giới chức Trung Quốc, lần đầu tiên trong nhiều thập kỉ, đã phải cứu trợ 1 ngân hàng, Baoshang Bank. Rồi 1 vài vụ cứu trợ sau đó nữa khiến ảnh hưởng kinh tế này chuyển thành nỗi lo sợ dây chuyền. Giới ngân hàng bất ngờ sợ cho nhau vay.

ảnh hưởng kinh tế covid-19 trung quốc xếp hàng ngân hàng
Xếp hàng ngân hàng Trung Quốc giảm mạnh

Tháng 6/2019, Đảng Cộng Sản Trung Quốc buộc phải gom tất cả ngân hàng lại họp, nói với họ rằng phải phối hợp với nhau.

Chẳng mấy ngạc nhiên, rằng sau đó mức xếp hạng tín dụng của hệ thống ngân hàng Trung Quốc đảo chiều đi xuống, nhất là ở nhóm cuối.

Nghiên cứu của S&P cho thấy nếu cuộc khủng hoảng này kéo dài, nợ xấu hệ thống ngân hàng sẽ tăng từ 2%, thời điểm cuối năm trước, lên hơn 6%.

Người ta có thể bàn về việc buộc các ngân hàng giảm lãi suất, nhưng lãi suất thấp cũng không giải quyết vấn đề, nếu doanh nghiệp không thể trả nợ. Nên vấn đề không phải là chi phí vốn, mà là liệu doanh nghiệp có đáng tin hay không.

Và Còn Cả Khu Vực Tư Nhân Nữa

Rất nhiều công ty trong khu vực này được bơm tiền tiền từ hệ thống tín dụng đen Trung Quốc, nên khi giới chức truy tìm họ vào năm 2017 và 2018, họ bị vắt kiệt.

Điều này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh virus Covid-19 ảnh hưởng kinh tế hiện nay. Truyền thông nhà nước Trung Quốc báo cáo rằng trong năm 2018, khu vực tư nhân đóng góp tới 50% tiền thuế, 60% GDP, và 90% vị trí công việc và doanh nghiệp đăng ký mới.

Trung Quốc Sẽ Cần Nhiều Thời Gian Để Phục Hồi

Tháng 1 vừa qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên bố thắng lợi của chính phủ nước này trước tất cả những vấn đề trên, rằng họ đã tháo ngòi nổ “quả bomb”.

Cô Vy thì lại có thể đảo ngược tất cả kết quả đó, theo đánh giá của S&P Toàn cầu, và đẩy tỉ lệ đòn bẩy lên mức cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỉ.

Trong những hoàn cảnh đó, giới cầm quyền phải rất thận trọng trong xử lý tình hình. Nên thời gian mà Trung Quốc có thể phục hồi sau ảnh hưởng kinh tế của Covid-19 sẽ kéo dài.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn