Cú sốc giá Bitcoin BTC ngày 20/2/2020, một lần nữa giá bitcoin BTC nhắc nhở chúng ta về tính biến động của nó. Sau khi đạt đỉnh 10.300 USD vừa lúc lục địa già Châu Âu chợp mắt, Bitcoin bắt đầu show diễn của mình.

Trong chưa đầy 50 phút, nó giảm xuống chỉ còn 9.264 USD trên sàn BitMEX. Đỉnh điểm cú rơi này diễn ra trong chỉ 5 phút, Bitcoin giảm hơn 600 USD/BTC.

Cú sốc giảm giá Bitcoin BTC ngày 20/2/2020. Dữ liệu: Coin Market Cap.

Với những người có kinh nghiệm đầu tư bitcoin BTC trên 2 năm, sụt giá 10% chẳng phải chuyện gì bất ngờ. Và những biến động lớn như vậy sẽ còn xuất hiện trong 1 vài năm tới, nên ít nhất chúng ta hãy cùng xem lại 1 số bài học từ hôm đó.

Không Nhiều Người Nhớ Lâu

Chỉ vài ngày trước đó, Bitcoin còn cố vượt mốc 10.500 USD/BTC lần nữa, cả thị trường tiền ảo như hóa “trâu”.

Ngay sau cú sốc giá, hashtag #bitcoin lại chuyển sang màu buồn bã. Những người bi quan dự báo Bitcoin sắp sửa quay lại mốc 5.000 USD đến nơi rồi.

Bạn còn nhớ rằng Bitcoin vẫn có giá cao hơn 30% so với ngày đầu năm mới này, chỉ 50 ngày trước chứ? Bạn có để ý rằng ngay sau cú sốc, giá Bitcoin lại phục hồi về 9.600 USD? Chỉ 3 ngày trước đó, nó còn giao dịch dưới mức 9.500 USD. Chỉ là tỉ lệ thôi.

Tâm lí thị trường là thế này:

BTC nhảy 10% = “Chuyện bình thường thôi. Chúng ta sẽ còn lên tận mặt trăng. Sao tôi vẫn chưa mua thêm nhỉ?”

BTC giảm 10% = “Đây là lèo lái giá. Chúng ta sẽ mất hết. Sao tôi lại mua thứ này chứ?”

Tham khảo:

Và Cũng Không Quan Sát

Chưa kể đến những cái tên lớn, chúng ta đã kịp thấy sáng lập 1 trong những sàn giao dịch lớn nhất “hối thúc” người ta mua Bitcoin vì nó sẽ “chẳng bao giờ xuống dưới 10.000 USD nữa.”

Trừ khi bạn có thông tin mật trực tiếp từ Satoshi, bạn sẽ chẳng bao giờ biết Bitcoin có xuống dưới mốc giá nào đó không. Trong trường hợp này, là mốc 10.000 USD.

Phóng Đại Dấu Cộng Vàng

Hầu hết những phỏng đoán phóng đại ngày nay là kết quả của đồ thị Dấu Cộng Vàng (+). Thuật ngữ này mô tả hình thái đường trung bình giá 50 ngày cắt ngang qua đường trung bình giá 200 ngày.

Dấu Công Vàng trên đồ thị giá Bitcoin.
Dấu Công Vàng trên đồ thị giá Bitcoin.

Từ định nghĩa trên, người ta có thể hiểu rằng đó chỉ là dấu hiệu trễ. Nghĩa là hiệu ứng giá sẽ xảy ra ở khoảng giữa, hay trong dài hạn (tháng, năm) thay vì trong ngắn hạn (ngày, tuần).

Nhắc bạn rằng, đồ thị Dấu Cộng Vàng tháng 4/2019 Bitcoin đã giảm 10% trước khi bùng nổ 170% lên mức đỉnh 13.880 USD, 1 trong những đỉnh năm 2019.

Kẻ Thắng Lớn Trong Đêm

Không nghi ngờ gì nữa, rằng CEO BitMEX Arthur Hayes, sẽ rất “phấn khởi” với những đêm biến động như vậy. Theo dữ liệu từ Skew, lượng Bitcoin trị giá hơn 100 triệu USD được giữ từ lâu đã bị bán sạch chỉ trong 1 giờ đó.

Đây là thời điểm phù hợp để nhắc chúng ta rằng, với hầu hết các nhà giao dịch và nhà đầu tư, cách đầu tư Bitcoin tốt nhất là giữ, hoặc tích góp từ từ.

Truyền Thông Truyền Thống Chẳng Biết Gì Về Bitcoin

Những biến động giá lớn và bất ngờ như vậy cho chúng ta thêm 1 trận cười vui vẻ trước hành xử của truyền thông truyền thống, họ chẳng bao giờ chịu học để hiểu những thành tố của Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn