Những dịch vụ “rửa Bitcoin” rửa những giao dịch Bitcoin nghi vấn bằng cách phân chia khối lượng giao dịch sang nhiều tài khoản khác nhau, trước khi tổng hợp lại về 1 địa chỉ Bitcoin trên “dark web”.

Chúng không hề rẻ (phí thường vào khoảng 15% lượng tiền mã hóa cần rửa).

Các Dịch Vụ Rửa Tiền Bitcoin

Ban đầu, bitcoin được gửi từ 1 tài khoản sạch vào 1 ví trên mạng TOR. Những giao dịch thế này gọi là “bước”, và cần thực hiện qua nhiều địa chỉ Bitcoin khác nhau, để tăng thêm tính “bảo mật” cho mỗi bước.

Khi đã về đến ví trên dark web, số Bitcoin đó sẽ được rửa. Có rất nhiều “đơn vị” làm việc này và đều tuyên bố là mình “uy tín” rồi tính phí dựa trên mức bảo mật mà người dùng yêu cầu.

Dịch vụ rửa Bitcoin sẽ tự động chia số Bitcoin đó thành nhiều giao dịch nhỏ, gửi theo thời gian ngẫu nhiên, tới nhiều địa chỉ Bitcoin khác nhau cho đến khi khả năng truy ngược thông tin về khối Bitcoin ban đầu là cực nhỏ.

Khi quá trình hoàn tất, số Bitcoin được coi là “sạch” để gửi về 1 tài khoản “sạch” rồi đổi thành tiền mặt.

Sự Thật Không Như Người Ta Đồn Đoán

Rất “tiếc” rằng, theo nghiên cứu của Europol, ngay cả những dịch vụ rửa tiền có tiếng và uy tín nhất cũng rất thiếu bảo mật, cho thấy rủi ro khi sử dụng chúng cho những hoạt động phi pháp.

Theo Văn phòng Liên hợp quốc về Tội phạm và Ma túy, lượng tiền bị rửa trên toàn thế giới trong 1 năm vào khoảng 800 tỉ USD tới 2.000 tỉ USD. Bitcoin có bị sử dụng trong các hoạt động rửa tiền, nhưng chỉ trong 1 phạm vi rất nhỏ.

TOR

Dù có thể truy xuất địa chỉ IP đã thực hiện giao dịch Bitcoin, phần mềm TOR (The Onion Router) có để dùng để che giấu IP, mang lại sự ẩn danh trọn vẹn. Phần mềm này hoạt động bằng cách gửi các thông điệp mã hóa qua mạng các máy chủ proxy phân tán được lựa chọn ngẫu nhiên, trước khi chuyển về đích cuối cùng. Trong mạng TOR, thông tin được gói vào nhiều lớp bảo mật khác nhau – giống những lớp vỏ của củ tỏi.

Ví Đen

Ứng dụng Bitcoin này đưa tiền mã hóa lên tầm cao mới bằng cách làm cho nó gần như không để lại dấu vết gì thông qua việc mã hóa và trộn lẫn giao dịch của tất cả người dùng với nhau.

Ngay cả nhà phát triển ví đen, Amir Taaki, cũng đồng ý rằng các tổ chức khủng bố có thể dùng ứng dụng này – nhưng vẫn bảo vệ đứa con tinh thần của mình. Taaki nói:

Không thể dừng sử dụng công nghệ vì chủ quan của mình. Chúng tôi bảo vệ tự do và những hệ thống mở để ai cũng có thể dùng, dù đó là ai.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn