Block đầu tiên của 1 chuỗi blockchain, gọi là genesis block hay “khối nguyên tố”. Trường hợp đặc biệt này không tham chiếu đến block nào trước nó, vì nó là block đầu tiên rồi, nên phải được tạo thủ công.

Khối nguyên tố (Genesis block) của Bitcoin

Block đầu tiên của Bitcoin, cũng là block tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới, được tạo ra ngày 3 tháng 1 năm 2009 bởi chính Satoshi Nakamoto. Khác với hầu hết những block Bitcoin khác trong số hơn 17 triệu block đã tạo ra, Bitcoin genensis block chứa 1 thông điệp:

“The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks”

(tạm dịch: Thời báo ngày 3/tháng 1/2009 Thủ tướng lại sắp cứu các ngân hàng.)

Thông điệp đó lấy thẳng từ tiêu đề bài báo trên trang 1 tờ London Times ngày 3/1/2009 về việc các ngân hàng sẽ được chính phủ nước Anh cứu khỏi bờ vực phá sản. Dù Nakamoto chưa bao giờ nói rõ ý nghĩa của thông điệp này, rất nhiều người cho rằng đó là lí do Nakamoto phát triển Bitcoin: để loại bỏ hệ thống ngân hàng và các trung gian đã quá suy đồi và bất tín, tạo nên 1 hệ thống tiền tệ mang tính “người” hơn.

Vì Sao Block Đầu Tiên Của Bitcoin Lại Đặc Biệt?

Một số lí do khác khiến genesis block này trở nên đặc biệt:

  • Nó được lập trình vào phần lớn phần mềm sử dụng Bitcoin blockchain.
  • Nó chứa 50 BTC không thể giao dịch.
  • Đến nay, những người hâm mộ Bitcoin tiếp tục gửi BTC vào block đầu tiên này. Đến giờ Bitcoin genesis block có giá trị khoảng 68,11 BTC.
  • Nhiều chuyên gia cho rằng nó được “đào” bởi CPU của 1 máy tính Windows (không như hiện nay các thợ mỏ đào Bitcoin bằng VGA).
  • Dựa trên thông điệp trong Block #0, nhiều người đoán rằng Satoshi Nakamoto là người Anh, hoặc ít nhất là đang ở Anh tại thời điểm đó.

Bitcoin của Nakamota không chỉ là đột phá trong ngành khoa học máy tính, công nghệ ngang hàng này là dạng tiền tệ có tính lưu thông mạnh nhất. Mọi giao dịch giữa các cá nhân khắp thế giới diễn ra nhanh chóng, vượt qua hàng trăm loại biên giới cứng lẫn mềm, mà chẳng cần xin phép ngân hàng nào. Bitcoin đang tạo ra 1 thị trường thực sự tự do dành cho người tiêu dùng.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn