Chính quyền và giới kinh doanh khắp thế giới đang nắm chặt tay nhau trước Covid-19. Liệu vụ này có phải đang làm quá không? Có thể. Nhưng có 1 điều:

Phản ứng của chính phủ với corona virus thực ra lại đảm bảo cho việc giá vàng sẽ tăng.

Thế Nào Mà Vụ Này Lại Làm Giá Vàng Tăng?

Vì chính quyền đang lợi dụng tình thế. Họ thấy cần phải tạo vị thế cao hơn căn bệnh. Việc ấy trở thành mảnh đất màu mỡ cho vàng sinh trưởng.

Chúng ta đang thấy phản ứng của giới chức trước nỗi sợ bệnh dịch bùng phát sẽ kéo chậm tăng trưởng. Họ cắt giảm lãi suất, bắn thần công thanh khoản, và những hành động “ngăn ngừa” khác sẽ theo sau.

Về thanh khoản, Trung Quốc đang dẫn đầu. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vừa bơm 71.5 tỉ USD vào hệ thống ngân hàng để hỗ trợ thanh khoản. Đó là chưa kể 174 tỉ USD mới được bơm ở kì trước.

Theo dòng ảnh hưởng của Covid-19 tại Trung Quốc:

Ở Mỹ, Fed đang bơm hàng trăm tỉ USD vào thị trường tài chính ngắn hạn qua các hoạt động hoán chuyển.

Thái Lan đang cắt giảm lãi suất xuống mức kỉ lục 1%. Ngân hàng Trung ương Philippines cũng cắt lãi trong tuần này. Iceland cũng giảm lãi suất xuống mức 2.75%/năm.

Ngân hàng dự trữ Úc, Nhật, và các ngân hàng trung ương Châu Âu cũng đang xem xét cắt lãi.

Và chỗ này mới là chuyện hay về cắt giảm lãi suất: Do lạm phát, khi lãi suất tiêu chuẩn giảm, lãi suất thực, khi tính làm phát vào, sẽ trở về âm.

Đôi lúc ngay cả khi lãi suất dương thì chuyện này vẫn có thể xảy ra.

Thế Thì Liên Quan Gì Đến Vàng?

Một trong những lí do người ta không thích vàng là gửi vàng không có lãi. Khi lãi tiền gửi âm, thì cán cân tài chính nghiêng về vàng. Từ xưa, khi lãi suất thực dưới 0, vàng sẽ tăng giá. Thậm chí có thể tăng nhiều.

Dưới đây là biểu đồ giá vàng. Nó đang bull.

Covid-19 vàng tăng giá bitcoin giảm giá biểu đồ
Biến động giá vàng giữa dịch Covid-19

Bạn có thể thấy thị trường vàng đang bùng nổ sau 1 tháng dài suy giảm.

Vàng có thể tăng đột biến với đủ mọi lí do. Nhưng phản ứng của giới cầm quyền với Covid-19 như đổ thêm dầu vào lửa.

Ngoài vàng, chúng ta cũng thấy thị trường crypto có dấu hiệu khởi sắc đáng kể. Năm 2020 này có nhiều mốc chuyển biến lớn với Bitcoin, liệu bạn có kịp nắm bắt thời cơ chỉ có 1 lần trong đời này không?

Giữa Dịch Covid-19, Bitcoin Giảm Giá

Ở chiều ngược lại, giá bitcoin BTC vẫn đang giảm. Đợt giảm này tương đồng với sự suy thoái kinh tế nghiêm trọng trên những thị trường truyền thống. Việc này khiến nhiều người tranh cãi liệu đồng tiền ảo Bitcoin có phải là thiên đường cất trữ tài sản không.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích uy tín chỉ ra rằng hiện tượng bán nhanh này chịu ảnh hưởng của virus Corona, người ta cần tăng tiền mặt để tích trữ thực phẩm.

Dù khoảng 25% cộng đồng crypto từng cho rằng virus Corona sẽ không ảnh hưởng gì tới Bitcoin, sự thực cho thấy là nó có.

Không may là nó ảnh hưởng theo hướng trái ngược nhiều suy đoán. Bitcoin chịu chung số phận với cổ phiếu, trái phiếu, các tài sản thị trường truyền thống cũng như nhiều đồng crypto khác, chúng đang giảm giá.

Giới Đầu Tư Hiện Cần Tăng Dự Trữ Tiền Mặt

Nhiều nhà phân tích tiền mã hóa cho rằng hiện tượng này không có gì lạ. Giới đầu tư đang tăng tích trữ tiền mặt.

Dịch bệnh lan tràn khiến nhiều thành phố lớn thuộc diện rủi ro phong tỏa, cũng như nhu cầu khẩu trang và thực phẩm, tài nguyên tăng cao.

Giới đầu tư muốn thu thêm tiền mặt về tay để đảm bảo rằng nếu có bị cách ly, họ vẫn đủ tiền để sống.

Hiện tượng tương tự sẽ xảy ra khi có suy thoái kinh tế lớn, người lao động mất việc và không có cách nào để kiếm tiền.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn