Sau thành công của Bitcoin, hàng ngàn dự án crypto nhanh chóng ra đời. Cơn lốc tiền mã hóa đã từng thu hút hàng trăm tỉ USD từ thế giới đầu tư với niềm hi vọng rằng chúng sẽ thành công. Nhưng chỉ riêng trong năm 2018, quá nửa trong số đó đã chết yểu – gần như không còn giá trị gì. Những “kẻ sống sót” phải liên tục nỗ lực để tạo nên 1 hệ sinh thái mạnh mẽ cho mình. Vậy ra, triết lí giản dị trong cuộc sống thực “Không có thành tựu lớn nào do 1 người tạo nên” cũng đúng với thế giới blockchain.

Dù bạn đang chập chững bước vào thế giới crypto, hay đã sẵn sàng để tạo lập danh mục đầu tư riêng của mình, chúng tôi xin chia sẻ những điều kiện CẦN để 1 dự án crypto phát triển bền vững:

1. Nhu Cầu

Giá trị của 1 đồng crypto liên hệ trực tiếp với nhu cầu sở hữu/ sử dụng nó. Nhu cầu càng lớn, giá trị càng lớn. Nhu cầu dựa trên nhiều đặc tính của đồng tiền ấy, nhưng để thành công, nó phải tạo ra được nhu cầu đối với nó. Vì nếu không có nhu cầu, giá trị của nó sẽ không thể tăng. Hiểu về nhu cầu đối với 1 đồng tiền, và nhu cầu đó đến từ đâu, sẽ giúp ta có quyết định sáng suốt hơn.

2. Gía Trị Sử Dụng

Đồng crypto càng hữu ích, thì càng có nhiều người dùng nó thay thế cho tiền mặt. Không phải là các nhà đầu tư không quan tâm đến mặt này, nhưng chính những người dùng bình thường, không phải nhà đầu tư hay “thợ mỏ”, mới là động lực thúc đẩy sự tăng giá đồng tiền.

Tiền mặt do nhà nước phát hành cũng như vậy đấy!

3. Giao Dịch

Nếu đồng tiền có thể lưu chuyển dễ dàng và nhanh chóng giữa những người sử hữu, nó sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn những đồng chậm, hoặc khó xử lý giao dịch. Ngoài ra, ta cũng nên xem xét khả năng chuyển đổi của nó sang những đồng tiền khác. Hiện giờ, chỉ có Bitcoin và Ethereum là dễ dàng chuyển sang tiền mặt, nên chúng có giá trị cao hơn.

4. Dễ Có Được

Hiện có 3 cách chính để tăng khối lượng sở hữu crypto trong tay bạn:

  • Đào: Phương thức “truyền thống” để có crypto, ban đầu có thể khá dễ dàng, nhưng sẽ nhanh chóng trở nên khó khăn. Nên bạn cần xem xét thời điểm mình tham gia đào là ở đâu trong vòng đời của dự án đó.
  • Mua hoặc giao dịch: Việc này khá dễ dàng nếu đồng tiền ấy đã đăng ký trên sàn giao dịch và có nhiều người muốn bán nó.
  • Tiền thưởng: Đây là phương thức mà hầu hết các dự án crypto hiện nay áp dụng. Sau khi hoàn thành 1 công việc yêu cầu, bạn được trả 1 khoản crypto nhỏ như là phần thưởng.

5. Cộng Đồng

Cộng đồng ủng hộ cho 1 dự án crypto ảnh hưởng mạnh đến sự chấp nhận và tăng trưởng của nó. Nếu 1 đồng tiền chỉ do 1 nhóm nhà phát triển đẩy vào thị trường, rồi hi vọng các “thợ mỏ” sẽ đưa nó lên giá, đồng tiền ấy thường sẽ tăng rất chậm. Ngược lại, nếu 1 đồng tiền nhận được sự hỗ trợ của nhiều nhà đầu tư và người sử dụng, nó sẽ nhanh chóng vụt sáng thành sao.

6. Vòng Đời

Chúng ta đã thấy hàng ngàn đồng crypto xuất hiện với giá chỉ vài trăm đồng, rồi lên hàng trăm ngàn, thậm chí hàng chục triệu đồng. Ta lại ước rằng giá như mình đầu tư vào nó sớm hơn. Theo xu hướng phổ biến, các đồng crypto có khởi đầu thấp, tăng giá theo thời gian, rồi trở nên tương đối ổn định ở mức giá cao.

Dù vậy, như ta đã thấy, rất nhiều đồng crypto không bao giờ tăng giá. Một số khác mãi có vẻ đầy tiềm năng, dần dần tăng giá, để rồi sụp đổ và biến mất.

Hiểu rõ những điều kiện cần để 1 dự án crypto phát triển bền vững sẽ tăng mạnh khả năng sinh lời từ quyết định đầu tư vào nó.

Bạn đang tìm hiểu đồng crypto nào không?.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn