Edward Snowden đã nói vậy khi trả lời câu hỏi của CEO BTC Inc, David Bailey. Hội thảo Bitcoin 2019 tại San Francisco mang chủ đề “Vai trò của tính riêng tư trong xã hội, và vì sao ta lại cần nó.”

Tiền Ảo Không Được Phép “Ảo”

Anh ta dẫn chứng về ShapeShift, cho rằng sàn giao dịch tiền ảo này bắt đầu thử nghiệm những ý tưởng dân chủ. Họ cho phép giao dịch ẩn danh, không theo dõi đối với tiền ảo. Kết quả là đã bị các cán bộ nhà nước nhắm đến.

Rồi cũng giống như những sàn trước và sau đó, ShapeShift phải thực hiện quy định Biết Khách Hàng (KYC) để rửa tiếng xấu là nơi rửa tiền và rửa coin.

Theo Edward Snowden, các sàn giao dịch đã buộc phải hoạt động theo cách của các ngân hàng hiện nay.

Thông tin liên quan:

Giám Sát Xã Hội Là Để Duy Trì Quyền Lực

Trước kia, khi nhà nước muốn theo dõi người dân, họ cần nhân sự để làm việc đó. Giờ đây, tất cả diễn ra ngay trong thiết bị điện tử ta dùng.

Chúng ta tạo nên những bản ghi vĩnh viễn về cuộc sống riêng tư của mình. Khi ta làm thế, riêng tư không còn là riêng tư, giải phóng không còn là trạng thái tự nhiên.

Đó là mâu thuẫn trong hệ thống hiện tại.

Điểm mâu thuẫn là nhà nước, Facebook và các ngân hàng đều có được 1 phần miếng bánh riêng tư: dữ liệu và thông tin cá nhân mà người dùng mang ra để trả thay cho phí dịch vụ.

Edward Snowden nói rằng, nhà nước thường không động đến loại thông tin này “trừ khi luật pháp cho phép” và cũng bởi vì việc này rất đắt đỏ và tốn thời gian.

Nhưng sự tiến bộ của Trí Tuệ Nhân Tạo AI và công nghệ Machine Learning sẽ khiến cho 1 cuộc “xâm lược” tính riêng tư trở nên khả thi trong tương lai.

Bối cảnh pháp lý:

Khi không còn riêng tư, ta chẳng còn quyền lực gì. Khi không còn riêng tư, những quyền lợi khác của ta không còn ý nghĩa.

Vì, quyền là gì? Nó tồn tại để bảo vệ, nhưng không phải đối với bên mạnh (nhà nước) vì bên mạnh không cần bảo vệ. Nó bảo vệ bên yếu (người dân) khỏi bên mạnh.

Điểm Yếu Của Hệ Thống Nhà Nước Giám Sát

Nói về vụ trộm của The Shadow Broker với “kho vũ khí số của NSA” và bán chúng lấy Bitcoin, Snowden tin rằng điều đó vừa thể hiện những điểm yếu của hệ thống nhà nước giám sát, vừa cho thấy yếu kém của các cơ quan an ninh trong việc bảo vệ ngay cả những tài sản giá trị nhất.

Edward Snowden nói:

“NSA tạo ra chúng, nhưng không thể kiểm soát chúng. Và dù “kẻ trộm” bán cả kho vũ khí này lấy Bitcoin, cơ quan nhà nước chưa bao giờ truy ra dấu vết của giao dịch này.”

Theo Edward Snowden:

“Anh có thể có công nghệ giám sát hiện đại nhất thế giới, nhưng nó sẽ chẳng giải quyết được vấn đề gì to lớn. Nó chỉ giải quyết vài công việc thôi. Shadow Brokers không bị bắt vì hệ thống giám sát diện rộng là không đủ. Hệ thống như vậy không để bảo đảm an ninh xã hội. Nó bảo đảm quyền lực. Nó không giải quyết vấn đề của chúng ta, nó chỉ làm cho vấn đề tệ hơn mà thôi.”

Ta có thể sống trong thế giới mà sự riêng tư được tôn trọng, nhưng ta cần 1 thế giới mà sự riêng tư là quyền cơ bản.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn