Để hình dung cách Facebook có thể tận dụng sự phổ biến của mình để lật đổ Bitcoin, hãy nhìn vào cách mạng xã hội Telegram tiếp cận chuyện này.

Facebook Có Thể Ngấm Ngầm Lật Đổ Bitcoin?

Tháng 11/2018, ứng dụng tin nhắn có hơn 200 triệu người dùng khắp thế giới này tuyên bố nó đã tạo ra đồng tiền số trong ứng dụng, gọi là Gram, giúp người dùng có thể chuyển tiền cho nhau, hoặc chi trả cho các dịch vụ trong mạng.

Tháng 2/2019, Telegram đã gây vốn 850 triệu đô từ nhà đầu tư tiền ảo qua việc bán trước đồng tiền mã hoá này trong đợt ra mắt đầu tiên.

Cuối tháng 3/2019, nó đã hút thêm 850 triệu đô tiền vốn từ vòng thứ 2.

Nên Facebook cũng có thể ra mắt đồng tiền riêng, như Libra. Hoặc có thể chọn con đường ngấm ngầm hơn để lật đổ Bitcoin: tích hợp Bitcoin vào nó, và chiếm luôn quyền.

Ngày nay, thị trường Bitcoin được 3 vai trò mạng vận hành:

  • Người dùng đưa ra các yêu cầu giao dịch,
  • Thợ mỏ xử lý các giao dịch đó và ghi chúng lên blockchain, và
  • Những người xác minh giám sát blockchain để đảm bảo mọi thứ vận hành tốt đẹp.

Tất cả đều sử dụng phần mềm tương tác, cùng có mặt trên 1 phiên bản Bitcoin Blockchain duy nhất.

Nếu Facebook có thể thuyết phục phần lớn người dùng Bitcoin và thợ mỏ sử dụng phiên bản phần mềm Bitcoin của họ, công ty này có thể kiểm soát mọi thứ.

Sau đó, họ có thể biến đổi Bitcoin thành 1 dạng coin trợ giá (stablecoin) do công ty phát hành, như Libra.

Facebook Thậm Chí Còn Có Cách Khác Để Lật Đổ Bitcoin

Bước 1: Tích hợp ví Bitcoin BTC vào Facebook

Nhưng thậm chí Facebook còn có 1 cách tốt hơn để lật đổ Bitcoin mà chẳng cần phải chuyển đổi thói quen của phần lớn tín đồ. Họ có thể nắm trọn quyền lực ấy trước cả khi người ta nhận ra chuyện đó.

Trước tiên, dành ra 1 tháng để xây dựng 1 loại ví thân thiện với người dùng, bảo mật, ngay bên trong Facebook.

Facebook có sẵn nguồn nhân lực kĩ sư công nghệ khổng lồ, cũng như chuyên môn cao trong thiết kế trải nghiệm người dùng, sẽ chẳng gặp khó khăn trong việc làm cho chiếc ví thanh gọn nhất có thể.

Sau đó, chỉ trong 1 đêm, tích hợp nó vào mọi tài khoản Facebook – toàn bộ 2.2 tỉ tài khoản. Sáng hôm sau, người dùng Facebook thức dậy và thấy 1 món quà mới nằm sẵn trong profile của họ, 1 cái nút nhỏ ghi rõ “Gửi Bitcoin.”

Cái ví này loại bỏ luôn mọi phức tạp rắc rối mà những chiếc ví Bitcoin khác đang tạo ra. Địa chỉ từng người dùng Facebook được hiển thị bằng 1 cái tên dễ nhớ – chính là tên profile của họ – thay vì 1 chuỗi những con số vô nghĩa.

Bước 2: Tăng cường trải nghiệm người dùng với ví Bitcoin trên Facebook

Đối với người đang dùng Bitcoin, trải nghiệm này hẳn sẽ vượt trội với những gì họ đang cảm nhận với hệ thống hiện tại, họ sẽ ngay lập tức chuyển quỹ tiền ảo Bitcoin của mình sang ví của Facebook.

Với những người chưa có Bitcoin nào, hay chưa từng nghe đến nó, có thể kiếm Bitcoin ngay trên trang web, bằng việc xem quảng cáo, hay viết vài post lên Facebook cho người khác đọc.

Với những người đã chán xem quảng cáo, Facebook có thể thêm vào vài tính năng thú vị. Để đổi lại 1 giao diện gọn gàng, không quảng cảo, người dùng có thể cho phép Facebook đào Bitcoin với chính năng lực chưa dùng đến của chiếc PC của họ.

Một số tờ báo, như Salon, đã đang thử nghiệm tính năng nay.

Mặt khác, chẳng cần phô trương, Facebook có thể xây 1 trung tâm dữ liệu và tự đào Bitcoin cho mình.

Bước 3: Chờ gặt hái thành quả lật đổ Bitcoin

Giờ thì Facebook có thể ngồi rung đùi chờ người dùng làm quen với những công cụ mới trong đời họ. Cho họ thời gian để thưởng thức khả năng gửi tiền ngay lập tức trên Facebook cho bất kỳ người bạn nào trên khắp hành tinh.

Facebook chỉ cần ngồi ngắm nhìn nền kinh tế danh tiếng ngầm của nó – những cái like, comment, và tất cả những thông số khác mà người dùng được thưởng vì dán con mắt của họ vào màn hình – sẽ chuyển đổi thành giá trị thật, có thể giao dịch được.

Hãy cho họ thời gian để nghiện. Cho họ thời gian để ổn định với con đường sự nghiệp mới, khi mà thương hiệu cá nhân chuyển đổi thành hàng hoá.

Trong thời gian đó, Facebook có thể vui vẻ nhận phần công phổ biến tiêu dùng Bitcoin tới thị trường về mình.

Rồi kiểm soát nó, lật đổ Bitcoin luôn. Khi mà tất cả những người đang giữ Bitcoin, và biết bao người đang đào Bitcoin khác, đang sử dụng phần mềm của Facebook, Facebook hoàn toàn tự do thay đổi nó theo ý muốn.

Bitcoin thật, cái mà gần như mỗi người trên thế giới lúc ấy đang sử dụng, giờ đã nằm trong tay Facebook.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn