Bitcoin Không Phải Là Tiền, Nhưng Vẫn Được Dùng Như Tiền

Bitcoin không bắt đầu như tiền. Ban đầu, giá trị của bitcoin chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

Nó trở thành tiền, theo cách không giống bất kỳ loại tiền nào trước đó. Với tất cả những điều Bitcoin đã biến thành hiện thực, ta khó mà biết rõ hay hiểu điều gì đã xảy ra trong những ngày đầu tiên ấy.

Lúc ấy, người ta nghĩ nó chỉ là đồ chơi cho những tay rảnh rỗi.

Trong lịch sử văn minh nhân loại, Mọi loại tiền có trước bitcoin có giá trị vì những lí do khác. Gia súc ở Châu Phi, vỏ sò, và kim loại quý đều được dùng như tiền theo cách đó.

Có nơi từng coi vỏ sò là tiền...
Vỏ sò cũng… là tiền

Ngoại lệ duy nhất là tiền nhà nước, thứ được công quyền tuyên bố là tiền. Nhưng kể cả tiền nhà nước cũng được giữ giá bằng thứ có giá trị trước đó, vàng.

Bitcoin đã thay đổi tất cả. Bitcoin không có giá trị tiền khởi, và không ai bị buộc phải dùng nó, mà nó vẫn trở thành trung gian giao dịch.

Những người không hiểu, và ít quan tâm tới bitcoin vẫn chấp nhận thanh toán với nó vì họ biết nó có thể dùng để mua thứ khác, hay để trao đổi thành tiền nhà nước.

Tham khảo:

Giá Trị Của Bitcoin Đến Từ Đâu?

Người ta thường nói về những cái bánh pizza được mua bằng 10.000 bitcoin, và mang Laszlo Hanyecz, anh chàng đã ăn bữa trưa hàng chục triệu đô-la đó, ra làm vui.

Laszlo Hanyecz, người đã thanh toán 10.000 BTC cho 2 chiếc bánh Pizza.
Laszlo Hanyecz, người đã thanh toán 10.000 BTC cho 2 chiếc bánh Pizza.

Chúng tôi thì quan tâm đến người đã đổi 2 chiếc bánh pizza rất ngon ấy lấy bitcoin.

Anh ta đã thấy gì trong những bit và byte đó, trong chữ ký số của thứ mà người ta gọi là blockchain?

Điều thúc đẩy người bán pizza có lẽ cũng giống với điều tương tự cho những thợ mỏ đầu tiên. Những người không biết rõ giá trị của bitcoin là gì, cũng không thể thanh khoản bitcoin, mà vẫn vui vẻ đào. Vì dù đó là gì, nó vẫn là thứ rất mới mẻ.

Kinh tế học cổ điển cho rằng giao dịch không thể xảy ra trừ khi cả 2 bên cho rằng họ đang nhận được thứ giá trị hơn cái mình trao đi. Vậy giá trị của bitcoin đến từ đâu?

Bitcoin Là Giải Pháp Bảo Mật Người Ta Hằng Mơ Ước

Bitcoin đáng lẽ không thể vươn lên được, nhưng nó đã vươn lên.

Mặt khác, những người đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng bitcoin không thể biết được ngày nay ta làm gì với nó.

Việc Bitcoin từ không là gì, và không có giá trị, cũng như không được công quyền công nhận, rồi trở thành tiền giống như phép màu.

Nhưng giá trị của bitcoin không phải tự nhiên mà đến. Nó là giải pháp cho vấn đề mà giới mã hóa đã vật lộn trong nhiều năm:

Làm sao tạo ra loại tiền số không có trung tâm kiểm soát, không thể sửa đổi, mà vẫn tin cậy được?

Giải Pháp Cho 1 Xã Hội Công Bằng Lí Tưởng

Vấn đề này tồn tại lâu đến mức 1 số người đành để giải pháp lại cho người khác, và chỉ mơ về giả định tương lai khi tiền số phân tán trở thành sự thật.

Họ mơ về tương lai khi quyền lực kinh tế của thế giới nằm trong tay mọi người, khi mà giá trị được chuyển giao tại bất cứ đâu chỉ bằng 1 nút bấm.

Họ mơ về tự do và thịnh vượng, chỉ phụ thuộc vào toán học khách quan cùng công nghệ mã hóa cao cấp.

Bitcoin, từ đó, được sinh ra và được những người chờ đợi nó nhận ra. Đó là khoảng khắc lịch sử với họ, quan trọng hơn nhiều những chiếc pizza hay hóa đơn tiền điện đã tiêu hao để đào nó.

Giá trị của Bitcoin đến từ lời hứa tự do và… điện năng. Bitcoin tiêu thụ nhiều điện hơn thụy sĩ
Giá trị của Bitcoin đến từ lời hứa tự do và… điện năng. Nguồn: cbeci.org.

Lời hứa về tự do, và sức hấp dẫn của số phận đã tiếp sức cho nhóm cộng động đầu tiên. Bitcoin đã trở thành tiền, giá trị của bitcoin đã chuyển từ 0 thành 1 vừa tự phát vừa cố ý, trong khi không bị ai giám sát. Và thế giới của chúng ta đã mãi mãi thay đổi.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn