Hệ thống ngân hàng hiện tại được coi là đủ an toàn cho mọi giao dịch thông thường hàng ngày. Tuy nhiên, chúng ta thấy rằng giao dịch bằng tiền mã hóa nhanh hơn, rẻ hơn, tiện dụng hơn.

Để có thể thực hiện giao dịch chuyển khoản, cả người gửi tiền và người nhận đều phải có tài khoản ngân hàng. Đi kèm với đó là các thủ tục giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân. Chúng ta tiết lộ chính mình cho các ngân hàng và không được biết họ sử dụng thông tin ấy như thế nào.

Hệ Thống Ngân Hàng Phức Tạp Là Động Cơ Chính Cho Blockchain Phát Triển

Việc bỏ qua 1 “người trung gian” như các ngân hàng trong giao dịch tài chính có thể là động cơ thúc đẩy sự phát triển của công nghệ blockchain. Những trung gian này có trách nhiệm lưu trữ và đảm bảo an toàn cho tài sản của cả 2 bên, điều mà blockchain đang làm cực kỳ hiệu quả.

Bên cạnh đó, giao dịch giữa các tài khoản ngân hàng đều được ghi lại rất chi tiết. Điều này chính là nhược điểm lớn của tiền giấy so với tiền mã hóa. Không nhiều người muốn công khai thông tin cá nhân và số tiền mình có trước mắt người khác.

Tính ẩn danh của blockchain có thể bị lợi dụng để rửa tiền, hối lộ, buôn bán hàng phi pháp, nhưng đó là 1 câu chuyện khác.

Mặc dù tiền mã hóa tỏ ra vượt trội so với hệ thống tiền tệ hiện tại, nhưng về cơ bản, chưa có quốc gia nào trên thế giới chính thức công nhận tiền mã hóa như là phương tiện giao dịch hợp pháp. Nếu nhà nước không tin công nghệ blockchain, họ sẽ không cho phép hệ thống ngân hàng sử dụng blockchain để quản lý hệ thống tài khoản.

Mặt khác, nhiều người chưa hiểu rõ về công nghệ blockchain và tiền mã hóa cảm thấy lo ngại khi tiếp cận với chúng. Về cơ bản, giao dịch giữa người với người là dựa trên niềm tin. Khi không có 1 người trung gian có đủ quyền lực để phân định và phán xét những hành vi lừa đảo, thì lừa đảo sẽ xảy ra. Đây là nhược điểm của công nghệ blockchain hiện tại.

Nhánh Lập Pháp Còn Chưa Kịp Hiểu Blockchain Là Gì

Do đó, sự tham gia, ủng hộ của các cơ quan lập pháp, các nhà nước tiến bộ vào sự phát triển của tiền mã hóa là điều cần thiết. Hoặc ít nhất, họ nhận ra tiềm năng của blockchain và thiết lập định chế cụ thể cho nó, tạo không gian để blockchain phát triển.

Trong lúc này, chúng ta cần thấy những ứng dụng thực tế được phổ biến rộng rãi, được công chúng chấp nhận trước khi có thể xây dựng nền tảng pháp lí.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu từng đề cập rằng nền tảng tiền mã hóa hiện tại chưa đủ mạnh để ảnh hưởng tới nền kinh tế Châu Âu. [1] Do vậy, họ chỉ giám sát sự phát triển của blockchain và chưa đưa ra hành động điều chỉnh nào.

Trong khi đó, ngày 2/7/2019 vừa rồi, Quốc hội nước Mỹ đã gửi thư đề nghị Mark Zuckerberg, Sheryl Sandberg và David Marcus NGƯNG PHÁT TRIỂN LIBRA. [2] Trong thời gian các nhà lập pháp nước Mỹ tìm hiểu về blockchain và ảnh hưởng của công nghệ này, tương lai của Libra có vẻ vẫn còn là bí ẩn.

Tương Lai Hẳn Sẽ Còn Rất Nhiều Biến Động

Hệ thống ngân hàng đã phát triển qua vài trăm năm, nhưng chỉ vài chục năm trước đây, khi Internet bắt đầu phát triển, chúng ta mới thấy internet banking lần đầu xuất hiện. Rất nhanh sau đó, ta không còn ra ngân hàng để viết giấy chuyển khoản nữa.

Còn tiền mã hóa và công nghệ blockchain thì vẫn còn rất mới. Chúng chỉ chưa đầy 10 tuổi và còn rất nhiều tiềm năng phát triển phía trước. Blockchain sẽ thay đổi bộ mặt thế giới, chỉ là ta chưa kịp làm quen với chúng mà thôi.

[1] https://www.europarl.europa.eu/cmsdata/150761/TAX3%20Study%20on%20cryptocurrencies%20and%20blockchain.pdf

[2] https://financialservices.house.gov/news/documentsingle.aspx?DocumentID=404009

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn