2019 bất ngờ là năm phát tài cho đám người lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng tiền ảo, với hơn 4.25 tỉ đô bị đánh cắp từ các sàn crypto, người dùng, và nhà đầu tư.

Một trong những mục tiêu yếu nhất của đám lừa đảo này là tiền mã hoá, vì đồng tiền ấy cho phép chúng con đường thoát tội 1 cách khá dễ dàng, tránh khỏi cánh tay luật pháp đang vươn chưa đủ dài trong lĩnh vực này, và cả tác động từ các ngân hàng nữa.

Có nhiều cách để kẻ xấu lừa gạt được các nhà đầu tư crypto mới, như tung ra đồng tiền mới, phần mềm độc hại, và mô hình Ponzi.

Nhưng có 1 kiểu lừa đảo qua mạng tiền ảo có kế hoạch đầy đủ để kẻ xấu có thể biến mất ngay sau khi đã trộm hàng đống tiền của cả ngàn người.

Tham khảo:

Quy Trình Lừa Đảo Chiếm Đoạt Tài Sản Qua Mạng Tiền Ảo Bắt Đầu Như Thế Nào?

Nếu bạn là nhà giao dịch crypto, hay đã đọc về nó 1 thời gian, hẳn bạn đã nghe về coin rởm hay các vụ lừa đảo phát hành tiền ảo. Trong đó 1 nhóm người đưa ra 1 đồng coin mới (rởm), và tuyên bố gọi vốn để khởi động dự án mới, hay kinh doanh nó.

Trong thực tế, họ lấy tiền, để cho đồng coin tăng giá, rồi đóng cửa mọi văn phòng giao dịch, chạy trốn với toàn bộ số tiền. Đây là kiểu lừa đảo crypto được biết đến nhiều nhất. Nó được gọi tên là “làn sóng vàng ICO”.

Tham khảo: Phát Hành Tiền Ảo Lần Đầu Là Gì? Initial Coin Offerings Là Gì?

Một kiểu chạy trốn khác là khi 1 người, hay nhóm người, vận hành 1 sàn giao dịch crypto rởm. Chúng có thể đặt tên cho nó là 1 sàn giao dịch ngoại hối, và bí mật giao dịch crypto qua đó.

Hoặc chỉ đơn giản là đặt tên cho nó như 1 sàn giao dịch crypto, hành động như các môi giới viên hoặc các “doanh nhân” (mà chẳng hề có văn bản kinh doanh thực tế nào).

Những người này đi loanh quanh, hò hét như thể các chuyên gia thực thực, và sử dụng mô hình này để lôi kéo mọi đồng tiền mà khách hàng khó nhọc có được đổ vào “sàn giao dịch” của chúng. Chúng không hề có bất kỳ hệ thống xác minh giao dịch nào.

Tham khảo: Điều Kiện Để 1 Dự Án Crypto Phát Triển Bền Vững

Chiến Lược Chạy Trốn Của Chúng Là Gì?

Những kẻ lừa đảo này rất “nghiêm túc” với việc giữ kín danh tính. Đương nhiên là chúng không muốn bất kỳ ai truy ra được quá khứ phạm tội. Nên trong giai đoạn đầu, chúng gần như bí ẩn.

Vậy sau khi lừa được rồi thì chúng đi đâu? Chúng có ra nước ngoài không? Không.

Chúng có ở ẩn trong vài năm không? Không.

Chúng có ngay lập tức làm giàu từ số tiền trộm cắp được không? Không nốt!

Đám lừa đảo này bản chất vốn là hèn hạ. Chúng không có gan để chuyển sang sống ở nước khác, bắt đầu cuộc đời mới với môi trường hoàn toàn mới. Nên chúng sẽ vẫn ở trong đất nước nơi chúng sinh ra.

Chúng cũng không ở ẩn. Một kẻ mới kiếm bộn tiền mà chẳng cần chuyên môn nào khác ngoài lừa đảo sẽ muốn tận dụng sự giàu sang mới có để mua những thứ đắt tiền, thay đổi cuộc đời của chúng.

Một trường hợp đáng quan tâm: “Cậu Bé Vàng Làng Hack Điện Thoại” Trộm Tiền Mã Hóa Trị Giá 1 Triệu Đô

Chúng thậm chí còn muốn mở 1 công ty nữa. Nhưng vì chẳng hề có kinh nghiệm làm việc nào đáng kể, hay bất kỳ kĩ năng chuyên môn nào, chúng gần như chẳng thể tìm được việc làm.

Nên rút cuộc, chúng sẽ đăng ký thành lập công ty mới, và thuê những sinh viên mới tốt nghiệp làm việc. Chúng sẽ đầu tư hết số tiền trộm cắp được, nhưng sẽ không thể làm giàu từ đó, hay kiếm được bất kỳ khoản lợi nhuận nào trong ngắn hạn.

Làm Sao Theo Dấu Được Chúng?

Đám lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng này sẽ thay đổi thông tin danh tính, nhưng sẽ vẫn giữ thông tin cá nhân của các nạn nhân. Khi khởi động “công ty” mới, chúng sẽ bắt đầu tiếp cận chính những nạn nhân ấy bằng tên tuổi mới, và những kênh mới.

Chúng sẽ giao danh sách email, database số điện thoại quý giá ấy cho nhân viên marketing chúng thuê được, yêu cầu họ bắt liên lạc với “cơ sở khách hàng của công ty.”

Hãy tìm trong bất kỳ email spam nào đến bạn, chúng có đề nghị bạn đăng ký tài khoản trên website tiền mã hoá nào không, hay có ai gọi điện đề nghị bạn hợp tác với 1 công ty crypto chẳng có chút tiếng tăm nào không.

Những email này không hề là ngẫu nhiên. Chúng đến với bạn từ người trước kia đã lừa bạn thành công, và tiếp tục giữ địa chỉ email của bạn để lừa bạn thêm lần nữa với 1 câu chuyện khác.

Nếu giỏi điều tra các công ty mới, bạn sẽ có thể tìm ra thông tin mới của kẻ lừa đảo. Hãy đào sâu bản đăng ký kinh doanh của công ty mới này, tìm ra tên tuổi và địa chỉ của các giám đốc, cổ đông của nó.

Kẻ lừa đảo sẽ không đưa tên vào ban giám đốc, hay nhóm quản lý cấp cao, nhưng có thể sẽ xuất hiện ở đâu đó.

Tham khảo một số biện pháp lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng tiền ảo do Kaspersky phát hiện tại đây.

Chung Tay Truy Lùng Lừa Đảo Chiếm Đoạt Tài Sản Qua Mạng Crypto

Bắt được đám trộm cắp này là đóng góp lớn của bạn cho sự phát triển và tiến hoá của thế giới tiền mã hoá, cũng như công nghệ blockchain.

Đừng để bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng tiền ảo lừa được bạn, trộm cắp những đồng tiền quý giá của bạn rồi chạy trốn. Hãy giúp xã hội xây dựng 1 thế giới crypto trong sạch!

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn