Bitcoin bắt đầu hoạt động vào năm 2009 và là đồng tiền mã hóa phân tán đầu tiên. Trong khi đó, đồng crypto thứ 2, Namecoin, đến tận tháng Tư 2011 mới xuất hiện. Ngày nay, có hàng trăm dự án crypto có giá trị được giao dịch trên thị trường, và hàng ngàn dự án khác đã từng xuất hiện.

Những hệ thống tiền mã hóa này đều có Sổ cái (“blockchain”) dùng chung giữa các người dùng trong mạng và 1 loại token riêng để thưởng cho người dùng khi họ hỗ trợ vận hành hệ thống. Dù vậy, về mặt cải tiến công nghệ, có rất nhiều khác biệt giữa chúng.

Phần lớn các đồng tiền mã hóa đều chỉ là bảo sao của Bitcoin, hoặc của 1 đồng tiền khác, và chỉ thay đổi giá trị tham chiếu (mô hình phát hành, độ lớn nguồn cung, khối thời gian…). Chúng gần như không có cải tiến gì, nên chỉ được coi là “coin biến thể” hay altcoin.

Ngược lại, một số đồng tiền, dù mượn ý tưởng từ Bitcoin, đã mang đến những tính năng đột phá và sự khác biệt đáng kể. Bao gồm: cơ chế đồng thuận mới (minh chứng sở hữu – proof of stake) cũng như nền tảng điện toán phân tán có năng lực xử lý “hợp đồng thông minh” và cho phép sử dụng chúng không như 1 đồng tiền. Có thể đưa chúng vào 2 nhóm:

– Những hệ thống blockchain mới: Ethereum, Peercoin, Zcash…

– Ứng dụng phân tán xây dựng trên hệ thống blockchain có sẵn: Counterparty, Angur…

Nổi bật trong số đó là những coin sau:

Ethereum (ETH)

Nền tảng điện toán phân tán sử dụng ngôn ngữ lập trình Turing toàn phần. Blockchain của ETH ghi lại những hợp đồng được thực hiện bởi tất cả các node tham gia và được kích hoạt qua hệ thống thanh toán bằng đồng ether. Chính thức phát hành từ 2015, Ethereum đã thu hút sự quan tâm lớn từ rất nhiều nhà phát triển.

DASH Cryptocurrency

Phát hành vào đầu năm 2014, đồng tiền tập trung vào bảo mật này bất ngờ tăng giá mạnh trong khoảng đầu năm 2017. Trái ngược với những đồng crypto khác, khối phần thưởng được chia đều giữa những “thợ mỏ”, “node chính” (10% lượng tiền được giữ lại để hỗ trợ phát triển), các dự án trong cộng đồng người dùng và marketing.

Ripple (XRP)

Đồng crypto này không có blockchain mà sử dụng “bản ghi đồng thuận toàn hệ thống”. Giao thức này đòi hỏi mỗi giao dịch phải được xác minh bởi ít nhất 50% số node, trước khi nhận được sự chấp thuận ở cấp bảo mật cao hơn. Khi có hơn 80% số node xác minh 1 giao dịch, giao dịch đó mới được ghi lại.

Giao thức của Ripple được các ngân hàng lớn và những công ty dịch vụ tài chính sử dụng. Một chức năng của token XRP là đóng vai trò cầu nối giữa các cặp ngoại tệ ít được giao dịch, và để chống spam.

Litecoin (LTC)

Litecoin ra đời năm 2011 và được coi là “coin bạc” (với Bitcoin là coin vàng) nhờ nguồn cung tương đối lớn – 84 triệu LTC. Đồng tiền này mượn nguyên tắc chính từ Bitcoin và thay đổi 1 vài tham số chính.

Dù những dự án crypto khác đang được quan tâm ngày càng nhiều, Bitcoin vẫn giữ vị trí đầu về giá trị vốn hóa thị trường và độ phổ biến. Bitcoin cũng là đồng crypto được hỗ trợ từ phần lớn ví điện tử, sàn giao dịch và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn