Phần đông công chúng bị thuyết phục rằng Bitcoin không thể bắt tay với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Mạng lưới Bitcoin Blockchain tiêu thụ năng lượng khủng khiếp. Nên dưới góc độ kinh tế, Bitcoin không ổn.

Nhưng 1 nghiên cứu gần đây, của Susanne Köhler và Massimo Pizzol tại Đại học Aalborg Denmark, phản bác quan niệm sai lầm này. Thực sự ảnh hưởng của Bitcoin đối với môi trường, cụ thể là lượng phát thải CO2, không khủng khiếp như các đối thủ tố cáo.

Ngành Công Nghiệp Đào Bitcoin Tiêu Thụ Năng Lượng Lớn

Sức mạnh tính toán đòi hỏi để xác nhận 1 giao dịch trên hệ thống Bitcoin blockchain tiêu thụ 1 lượng điện rất lớn. Bitcoin tiêu thụ 70 triệu Megawatt giờ mỗi năm để đảm bảo độ tin cậy và tính bảo mật của hệ thống.

Mức tiêu thụ năng lượng điện này xếp hệ thống Bitcoin blockchain cao hơn cả Thụy Sĩ, đất nước với dân số 8,57 triệu người.

bitcoin tiêu thụ nhiều điện hơn thụy sĩ
Mạng lưới Bitcoin Blockchain tiêu thụ nhiều điện hơn Thụy Sĩ. Nguồn: cbeci.org.

Dù lượng tiêu thụ điện này đã là 1 vấn đề với nhiều đối thủ của Bitcoin, điều khiến nhiều người quan tâm nhất là lượng phát thải từ hoạt động này có thể lên tới 63 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Con số đó khiến vài nhà nghiên cứu cho rằng chỉ mình Bitcoin đã có thể phá vỡ mục tiêu chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Lượng Phát Thải CO2 Từ Hệ Bitcoin Blockchain Đã Bị Cường Điệu

Nghiên cứu của Susanne Köhler và Massimo Pizzol khiến tất cả những lí luận về phát thải CO2 của Bitcoin sai bét.

Những ước định trước đều dựa trên giả định rằng lượng phát thải CO2 này là đồng đều trên khắp Trung Quốc. Thực tế, chỉ có hơn ½ hoạt động đào Bitcoin diễn ra ở Trung Quốc. Khi đánh giá từng khu vực tại Trung Quốc, mọi giả định trước kia đều giảm đi đáng kể.

Kết quả là, con số lượng phát thải CO2 của Bitcoin trong năm 2018 đã giảm 17 triệu tấn.

Năng lượng không phải là gót chân Achilles của bitcoin CO2
Phát thải CO2 từ đào bitcoin.

Vùng Nội Mông Cổ, khu vực đóng góp 12,3% hoạt động đào Bitcoin, sử dụng than để sản xuất điện, nghĩa là vùng này chỉ đóng góp ¼ tổng lượng phát thải CO2 của Bitcoin.

Mặt khác, vùng Tứ Xuyên Trung Quốc, nơi sử dụng điện sản xuất từ thuỷ điện đã giảm phát thải CO2 từ các hoạt động Bitcoin xuống còn 4.7%.

Năng lượng không phải là gót chân Achilles của bitcoin Phân bổ vùng khai thác đào bitcoin
Phân bổ vùng khai thác đào bitcoin

Bitcoin Hoàn Toàn Đáp Ứng Cuộc Chiến Chống Biến Đổi Khí Hậu

Nghiên cứu mới này đánh bại biện luận mà các đối thủ Bitcoin liên tục chỉ trích, rằng hệ thống này không kinh tế.

Hơn nữa, cũng cần lưu ý rằng chính việc tiêu thụ nhiều năng lượng khiến bitcoin có giá thực tế như vậy.

Nếu đào Bitcoin không tổn hao nhiều tài nguyên, nó sẽ chẳng có giá trị gì. Điều này là tốt cho Bitcoin và tương lai của nó.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh thực tế rằng việc sản xuất và tiêu huỷ thiết bị máy tính dùng trong việc đào Bitcoin chỉ đóng góp 1% lượng phát thải của hệ thống này.

Nghiên cứu này bổ sung đáng kể cho nghiên cứu rất tích cực về Bitcoin mà CoinShares thực hiện tháng 6/2019, theo đó 74,1% hoạt động khai thác đang sử dụng điện năng sản xuất từ nguồn tái tạo.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn