Bitcoin là thử nghiệm thành công của Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger Technology – DLT). Trong những năm gần đây, công nghệ này phát triển chóng mặt. Người ta tự hỏi kịch bản phát triển nào cho công nghệ này trong tương lai?

Bitcoin Giữ Giá Như Vàng

Hơn nữa, thực tế là bitcoin tài sản số công cộng mở lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử thế giới.

Ngày nay, thay vì đóng vai trò như 1 hệ thống chuyển tiền ngang hàng hiệu quả, bitcoin dần trở thành phương tiện giữ giá, như vàng.

Biểu đồ giá BTC USD 5 năm
Biểu đồ giá BTC USD 5 năm. Dữ liệu: Trading View.
Biểu đồ giá vàng USD 5 năm
Biểu đồ giá vàng USD 5 năm. Dữ liệu: Trading View.

Chúng ta không thấy nhiều thay đổi xảy ra, nên “giữ giá” cuối cùng có thể trở thành chức năng chính của nó tới cuối thập kỉ sau.

Tin tốt là giữ giá trị đang có nhu cầu cao trong địa chính trị thế giới và hiện trạng bất ổn tài chính ngày nay. Cũng giống như vàng, bitcoin tiếp tục giữ tiềm năng tăng giá mạnh trong tương lai.

Vậy, cái gì sắp tới? Nhìn vào tương lai thập kỉ tới, ta có thể thấy…

Tác Động Của Công Nghệ Sổ Cái Phân Tán DLT Là Không Thể Bàn Cãi

Công nghệ Sổ cái Phân tán DLT không chỉ đóng góp vào cuộc cách mạng tiền tệ, và tính ổn định của chính sách tài khóa… Nó còn tăng cường năng lực kinh tế, quản trị chính trị, gắn kết xã hội…

DLC có thể thay đổi quy trình bầu cử dân chủ, biến đổi thế giới cho vay, và cải biến mạnh mẽ truyền thông xã hội. Vậy nên, tiềm năng của tiền mã hóa trong thay đổi thế giới là lớn, lớn hơn nhiều so với dự đoán 10 năm trước.

Gần hơn nữa, nó cũng làm bùng lên 1 xu hướng rất khác: các nhà lập pháp, và những người canh cổng hệ thống tài chính truyền thống, buộc phải nhìn thấy thông điệp từ nó.

công nghệ sổ cái phân tán là gì
Mô hình công nghệ Sổ cái phân tán.

Họ đang ngày càng quan tâm hơn tới những ưu điểm mạnh mẽ mà DLT mang lại trong tình hình này. Và họ đã và đang tìm cách thích nghi, thích ứng – hay hợp tác – với công nghệ mới này để hiện đại hóa hệ thống đang có.

Có 2 kịch bản có khả năng xảy ra với tiền mã hóa trong thập kỉ tới:

Kịch Bản Phát Triển A: DLT Phân Tán

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC Jay Clayton
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC Jay Clayton

Sổ cái phân tán mở công cộng và các đồng tiền mã hóa gắn liền với chúng bắt đầu thay thế hệ thống tiền nhà nước. Thay vì tiết kiệm chi tiêu hay đầu tư USD, Euro hoặc Yen, người ta bắt đầu những tất cả những việc ấy bằng tiền mã hóa, như Bitcoin, Ethereum.

Phần dân số chuyển đổi từ tiền nhà nước sang tiền mã hóa công cộng đang ngày càng tăng. Họ bị thu hút tới crypto vì tính tiện dụng, các ứng dụng phân tán thực tế (Dapps), được củng cố bởi các loại tiền mã hóa mở và miễn phí.

Hoạt động này không bị nhà nước kiểm soát, hay bị quản lí bởi cơ quan nhà nước nào. Nó chỉ bị sự đồng thuận trong mỗi cộng đồng kiểm soát.

Ban đầu, các nhà nước phản kháng. Nhưng dần dần, họ chấp nhận thực tế mới. Họ nhận ra rằng không còn có thể kiểm soát hệ thống tiền tệ theo cách cũ. Thay vì ngăn chặn xu hướng này, họ bắt đầu công nhận những dạng tiền mới là phương tiện thanh toán hợp pháp.

Sẽ không có đồng tiền nào thành kẻ thắng cuộc. Thay vào đó, một nhóm tiền mã hóa nhất định sẽ lớn mạnh hơn, nhờ công nghệ tiên tiến, những ứng dụng thực tế, và sự chấp thuận chính thống rộng rãi.

Tham khảo quan điểm pháp lý về Bitcoin ở phương Tây:

Kịch Bản Phát triển B: Kịch Bản DLT Tập Trung

DLT tập trung phiên bản nhà nước

Tập Cận Bình Trung Quốc truy lùng crypto tiền mã hóa
Ông Tập Cận Bình cởi mở với Blockchain, nhưng Trung Quốc đang truy lùng crypto.

Những nhà nước lớn nhất, như Mỹ, Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, và Nhật, hay các tập đoàn kinh tế lớn nhất thế giới, như Facebook sẽ dẫn đầu ứng dụng công nghệ bản ghi phân tán.

Họ nhận ra tiền số là làn sóng của tương lai. Và họ thấy dạng tiền số hiệu quả nhất, là dựa trên DLT.

NHƯNG thay vì tạo ra hệ thống phân tán, mở, họ tập trung vào các hệ thống tiền số giống hệt hệ thống tiền nhà nước đang có.

Dù công nghệ giống nhau. Nhưng quản lý sẽ khác: các loại tiền mới vẫn nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của các ngân hàng trung ương.

Tham khảo về quan điểm pháp lý của Trung Quốc đối với tiền ảo:

DLT tập trung phiên bản siêu tập đoàn

Facebook bí mật đọc tin nhắn thoại
Mark Zuckerberg điều trần trước Quốc hội Mỹ. Ảnh: Getty Images

Đối với các lãnh đạo chính trị và kinh doanh, những người thèm khát có thêm quyền lực và sức kiểm soát, đó là 1 sự nâng cấp: Nhà nước và các tập đoàn có khả năng giám sát trực tiếp từng giao dịch trong hệ thống. Họ có quyền đóng băng tài khoản chỉ với vài cú click chuột.

Và khi nhiều loại tài sản đã được số hóa, một sắc lệnh chính quyền, hay của 1 công ty, nhằm tịch thu tài sản từ đối tượng sẽ được thực hiện chỉ trong vài giây đồng hồ.

Công nghệ vẫn là Sổ cái phân tán. Nhưng thay vì mở mạng lưới cho mọi người (hệ thống không cần cấp phép), những người muốn tham gia phải có sự đồng ý của 1 chủ thể nào đó (hệ thống cấp phép).

Facebook Libra là ví dụ điển hình cho dạng sau. Bitcoin là dạng trước.

Kịch Bản Tất Yếu

Ở đất nước có truyền thống dân chủ và cơ chế bảo vệ pháp lý mạnh mẽ, điều này chẳng trở thành vấn đề. Nhà nước sẽ phải hành động theo lợi ích lớn nhất của người dân. Họ được giao siêu quyền năng số để nghiêm khắc trừng phạt những kẻ lừa đảo.

Nhưng ở những quốc gia hướng đến chế độ độc tài, hay không có tư pháp độc lập để nói chuyện, bức tranh chuyển từ tối sang tối hơn: Các nhà nước ấy sẽ dùng Sổ cái phân tán phiên bản tập trung để rút hết những quyền tự do cá nhân còn sót lại.

Nhưng cuối cùng, động lực đã khiến nền dân chủ chiến thắng độc tài cũng sẽ biến DLT Sổ cái phân tán mạnh mẽ hơn phiên bản tập trung của nó.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn