Dù tiền mặt đã giúp thế giới trao đổi giá trị hàng hóa, dịch vụ trong khoảng 1000 năm tới nay, đã đến lúc hệ thống tiền tệ “update” bản thân để đáp ứng nhu cầu ngày nay. Nhược điểm của tiền mặt là rất rõ ràng.

Những Nhược Điểm “Gia Truyền” Của Tiền Mặt

Tiền mặt có rất nhiều nhược điểm cố hữu.
Tiền mặt có rất nhiều nhược điểm cố hữu. Ảnh: The Motley Fool.

Công cụ tích cực của tội phạm

Tiền mặt là phương tiện thanh toán ưa thích của các cá nhân và tổ chức hoạt động tội phạm. Không có cơ chế thanh toán nào khác mang lại sự ẩn danh đồng thời cho cả bên mua và bên bán, không để lại dấu tích giao dịch, và được chấp nhận rộng rãi như vậy.

Ảnh hưởng môi trường

Phải tốn tiền để sản xuất tiền. Giá trị của những đồng tiền mệnh giá nhỏ thấp hơn số tiền dùng để tạo ra chính nó. Chưa kể đến các tác động môi trường to lớn như tẩy trắng giấy, tác động từ mực in, phát thải khí CO2…

Tạo cơ hội trốn thuế

Tiền mặt tạo nên nền kinh tế “dưới gầm bàn” vì nó không để lại dấu tích giấy trắng mực đen để kiểm kê hoặc theo dõi.

Làn Sóng Tiền Điện Tử Do Nhà Nước Phát Hành

Các nhà nước đang tiến đến nền kinh tế không tiền mặt.

Chính quyền Singapore đang hỗ trợ một số chương trình thanh toán điện tử nhằm mục tiêu giảm giao dịch tiền mặt. Kế hoạch này bao gồm hệ thống thanh toán điện tử toàn quốc PayNow, triển khai bởi Liên hiệp Ngân hàng Singapore ABS.

singapore miễn thuế VAT cho tiền mã hóa và Bitcoin
Singapore miễn thuế VAT cho tiền mã hóa và Bitcoin

Từ khi PayNow ra đời, giá trị giao dịch điện tử tại quốc đảo này đã tăng hơn 10 tỉ đô-la Singapore mỗi năm. Trong khi đó, lượng tiền rút từ ATM đã giảm hơn 300 triệu đô-la Singapore trong cùng khoảng thời gian.

Dù ngăn cấm mọi hoạt động phát hành tiền mã hóa, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết họ đã sẵn sàng phát hành đồng tiền điện tử dành riêng cho quốc gia này.

Bên cạnh đó, rất nhiều quốc gia khác đang có kế hoạch phát hành đồng tiền điện tử nhằm thay thế tiền mặt của họ: Thụy Điển, Venezuela…

Sự Trỗi Dậy Của Tiền Điện Tử Công Nghệ Sổ Cái Phân Tán

Các đồng tiền điện tử do nhà nước phát hành sẽ bắt đâu thâm nhập vào nền kinh tế dù mạnh hay yếu, vì lợi ích rõ ràng của chúng khiến các chính quyền khó bỏ qua.

Dù có thể những người đề cao tính riêng tư và tự do không thích, đồng tiền điện tử do nhà nước phát hành có thể trở thành đòn bẩy cho sự trỗi dậy của tiền mã hóa phân tán. Thực tế mà tiền mã hóa tồn tại hợp pháp song hành với tiền điện tử có thể là tương lai của nền tài chính.

Nói về tiền mã hóa, Jack Dorsey, CEO Twitter và đồng sáng lập Square, tin rằng Bitcoin là ứng viên xứng đáng nhất cho 1 đồng tiền chung của Internet. Hàng tuần, bản thân Jack Dorsey đầu tư 10.000 USD cho Bitcoin.

Một đồng tiền toàn cầu cho phép chúng ta sử dụng các dịch vụ tài chính, phục vụ nhiều người hơn, và di chuyển nhanh hơn, trên khắp thế giới.

Ưu nhược điểm của tiền mã hóa
Ưu nhược điểm của tiền mã hóa

Hóa Đơn Giấy Rồi Sẽ Thành Bài Học Lịch Sử Cho Con Trẻ

Cuộc cách mạng tài chính này sẽ là tất yếu. Tiền mã hóa sẽ không biến mất.

Ngay tại thời điểm này, chính quyền và các công ty công nghệ đang đẩy mỗi người sở hữu smartphone đến với 1 tương lai không tiền mặt. Nên hãy giữ lại những tờ hóa đơn giấy lại. Chúng có thể trở thành quà kỉ niệm, và bài học lịch sử, cho con bạn ngày sau.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn