Trong khi nhiều người chỉ ra sự phân tán hóa và mạng không cấp quyền là những phần tốt nhất của crypto, sức mạnh thực sự của hệ thống ấy đến từ việc dùng token để trao đổi mọi thứ.

Token Hóa: Khái Niệm Cũ, Hình Dạng Mới

Token hóa không mới, con người đã dùng token từ xa xưa rồi. Chúng ta dùng vỏ sò, đồng xu, sticker, và đủ mọi thứ thực tế để thể hiện những gì ta không thấy, như sự giàu sang, quyền lực, và thành tựu.

Một số nhà kinh tế học và nhân chủng học cho rằng quá trình token hóa chính là cách chúng ta tạo ra tiền.

Giới Hạn Của Token Hóa

Ví dụ, bạn không thể chia chúng thành các đơn vị quá nhỏ. Cất giữ chúng không phải lúc nào cũng dễ, và điều gì xảy ra nếu làm mất chúng?

Đôi khi, giá trị của chúng thay đổi do những biến động trên thị trường hay bị giảm giá trong tương quan với token khác. Chúng cũng có thể bị loại khỏi lưu thông do quá cũ kĩ, bị hỏng, rách, hay thậm chí là lỗi thời.

Có lúc khác thì người ta không chấp nhận chúng, như trong trường hợp thay đổi thể chế, hoặc giá trị token quá nhỏ để giao dịch.

token vỏ sò
Vỏ sò từng có vai trò trung gian trao đổi như tiền (token)

Và trên hết, bạn cần 1 cơ quan quyền lực chung để đảm bảo với người khác rằng token của bạn là thật, và bạn được phép sử dụng chúng. Có nhiều lúc, “người đó” thu phí, lừa gạt bạn, nói dối bạn, ăn trộm của bạn, thông đồng chống lại bạn, lấy thông tin cá nhân nhạy cảm, hoặc tùy tiện thay đổi điều khoản giao dịch của bạn.

Vậy nên, rút cục thì bạn không kiểm soát token của mình. Một người nào đó quyết định chúng đáng giá bao nhiêu, làm từ gì, và ai có được chúng.

Con người đã tìm ra rất nhiều cách để giải quyết vấn đề này: nhà nước, phòng giao dịch, phòng hối đoái, luật, tòa án, kế toán, hợp đồng, và rất nhiều cải tiến khác.

Tất cả đều có rủi ro, chi phí, độ phức tạp, và có khả năng phát sinh lỗi từ con người. Những giới hạn chung gồm:

  • Tất cả đều có thể tha hóa.
  • Không cái nào mở rộng được.
  • Rất khó, và đắt tiền, nếu muốn tạo nên 1 kết quả đầu ra đồng nhất và chuẩn hóa.

Tiền Mã Hóa Loại Bỏ Hết Những Rắc Rối Đó

Với tiền mã hóa, bạn có thể lập trình token để đảm bảo mọi người phải theo cùng 1 bộ luật. Công nghệ Sổ cái phân tán đảm bảo giao dịch được thực hiện như mong muốn, và không có bất kỳ rủi ro nào như trên.

Bạn không còn cần phải phụ thuộc vào các nghị định nhà nước, luật lệ địa phương, hay niềm tin vào người lạ. Blockchain làm điều đó cho bạn, và tiền mã hóa để thanh toán giao dịch.

Những Ứng Dụng Thực Tế

Đã có rất nhiều ứng dụng blockchain được triển khai thực tế, và thành công ngoài mong đợi. Có thể kể đến:

  • Ngân hàng Thế giới phát hành 1 số trái phiếu trên blockchain. Xem tại đây.
  • JP Morgan và IBM dùng blockchain để di chuyển tài sản của khách hàng. Chi tiết tại đây.
  • Một số dự án bất động sản đã phát hành tài sản vốn và bảo mật thông tin giao dịch bằng công nghệ blockchain.
  • Abu Dhabi có kế hoạch ứng dụng blockchain quản lý cơ sở dữ liệu đất đai. Xem tại đây.

Đó là những bước tiến gần hơn đến nền kinh tế token hóa toàn phần.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn