Quốc gia đang phát triển là gì?

Nước đang phát triển là các quốc gia có chỉ số phát triển con người ở mức trung bình (với Trung Quốc là 0.7, tối đa là 1), tuổi đời ngắn hơn, thời gian đi học ít hơn, thu nhập thấp hơn và sinh nở nhiều hơn.

Trong nhóm này có những nước phát triển nhanh hơn hẳn, gọi là nước Công nghiệp mới, bao gồm Brazil và Trung Quốc.

Trong khi đó, những nước phát triển là nước có chỉ số phát triển con người và công nghiệp cao hơn những nước khác (thường là từ 0.8 trở lên), có nền kinh tế và cơ sở hạ tầng tiên tiến.

Dù những vấn đề tham nhũng, nghèo đói, và lạm phát có mặt khắp nơi trên thế giới, chúng lại là vấn nạn ở những nước đang phát triển. Có mối liên hệ rõ ràng giữa đói nghèo và tham nhũng trong khối nhà nước. Đó cũng là nơi mà tiền mã hóa và công nghệ blockchain có thể mang lại nhiều giải pháp.

Tham Nhũng

Một trong những vấn đề lớn nhất của nước đang phát triển là tham nhũng, vì họ thường không có cơ chế hữu hiệu để theo dõi giao dịch tiền mặt.

Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá rằng khối lượng tiền hối lộ trong khu vực công lên tới 2% GDP toàn cầu, tương đương 1.5 – 2 nghìn USD.

Nếu các dự án xây dựng công được chi trả bằng tiền mã hóa và blockchain, thì mọi giao dịch được đảm bảo và hoàn toàn minh bạch.

Có những đồng tiền mã hóa, như Ethereum, sử dụng hợp đồng thông minh và minh bạch hơn.

Các đơn vị nhà nước có thể phân chia nguồn vốn tiền mã hóa này vào những dự án thiết thực, mọi giao dịch được xác minh bởi “thợ mỏ”.

Đói Nghèo

Tiền mã hóa cũng giúp người dân ở những nước nghèo có cơ hội tham gia và nền tài chính ở nước họ.

Hiện tại, có tới 40% người trưởng thành trên thế giới không có tài khoản ngân hàng. Lí do là bởi họ sống quá xa các ngân hàng, không có đủ tài sản thế chấp, hoặc không đáp ứng thủ tục.

Sự thay đổi này là rất quan trọng, vì nhờ đó người dân có thể tiết kiệm, nhận các khoản vay, chi trả cho các dịch vụ và hàng hóa mua trực tuyến, thậm chí là đầu tư.

Giao dịch tiền theo cách này cũng mang lại cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp nhỏ ở các nước đang phát triển. Bản chất phân tán của tiền mã hóa cho phép họ mở rộng kinh doanh ở phạm vi toàn cầu.

Ngoài ra, các công ty khởi nghiệp, vốn không thể nhận khoản vay từ các tổ chức tài chính truyền thống vì rủi ro quá lớn của họ, nay có thể vay từ các nền tảng cho vay tiền mã hóa. Việc này có thể thúc đẩy nền kinh tế của những nước đó.

Lạm Phát

Ở những nước có tốc độ lạm phát phi mã và đồng tiền gần như không còn giá trị như Venezuela, Bitcoin đang được coi là đồng tiền có giá trị nhất, và là phương tiện đầu tư đáng giá.

Do đó, dễ hiểu rằng tỉ lệ sử dụng Bitcoin ở Venezuela tăng chóng mặt, khối lượng mua Bitcoin trên các sàn ở đây có thể so sánh với ở Mỹ. Cây ATM Bitcoin cũng mọc lên như nấm.

Còn người Venezuela thì đang đổi tiền mặt sang Bitcoin để giữ lại 1 cái gì đó có giá trị.

Sự nghèo đói và vô vàn vấn đề xã hội sẽ còn tồn tại lâu dài ở những nước đang phát triển. Họ cần những giải pháp hữu hiệu và nhanh chóng mà tiền mã hóa và công nghệ blockchain có thể mang lại.

Chấm dứt nạn tham nhũng là ưu tiên hàng đầu của quá trình giảm đói nghèo. Và chỉ có công nghệ blockchain mới mang lại sự minh bạch. Đó là liều thuốc đánh vào tâm can những nhóm tham nhũng.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn