Mới đây không lâu, công nghệ nền tảng của Bitcoin được Thung lũng Silicon coi là đối trọng lớn nhất với những công ty khổng lồ đầy quyền lực như Twitter và Facebook.

Giờ đây, trong 1 khúc ngoặt bất ngờ, những người khổng lồ internet này cho rằng công nghệ ấy sẽ giúp họ giải quyết nhiều vấn đề.

Phân Tán Quyền Lực

CEO Twitter Jack Dorsey nói anh ta hi vọng đầu tư vào phát triển phần mềm cho mạng xã hội, lấy ý tưởng từ bitcoin, sẽ giúp Twitter giảm bớt kiểm soát với cách người dùng sử dụng dịch vụ này. Bên cạnh đó, Twitter sẽ trao quyền cho người dùng cũng như lập trình viên bên ngoài.

Tương tự, CEO Facebook Mark Zuckerberg nói anh ta hi vọng những ý tưởng như bitcoin có thể:

“Phân tán quyền lực từ các hệ thống tập trung vào trao nó vào tay người dùng.”

Vô số doanh nhân khác cũng đang làm việc với các dự án phân tán, bao gồm cả nhà sáng lập World Wide Web, Tim Berners-Lee. Ông lập nên Solid với mong muốn giải quyết những tồn tại của thế giới internet tập trung, chuyển sở hữu dữ liệu người dùng khỏi tay các công ty lớn.

công nghệ sổ cái phân tán là gì
Mô hình Công nghệ sổ cái phân tán.

Họ Chỉ Đang Cố Tạo Ấn Tượng Tốt?

Không có gì bất ngờ rằng những nỗ lực của Twitter và Facebook bị nghi ngờ và đặt câu hỏi liệu họ có phải chỉ đang cố tạo ấn tượng tốt, đồng thời né tránh trách nhiệm – và pháp luật.

Dự án Libra của Facebook gặp nhiều cản trở từ phía các chính trị gia, nhà lập pháp, và ngay cả những đối tác ban đầu của dự án.

Nhưng có vẻ nó đã gây ấn tượng cho Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc PBOC và Châu Âu, những thể chế đang tìm cách sao chép công nghệ nền tảng của bitcoin.

Solid phân tán quyền lực từ các công ty công nghệ về tay người dùng.

Tham khảo:

Một số dự án tập trung vào công nghệ phân tán khác, tính cả Solid, đã gần như tách khỏi công nghệ blockchain, vì họ không tin rằng nó có ứng dụng nào khác, ngoài việc xác minh giao dịch tài chính.

Dù Dorsey từng nói một trong những tiềm năng của công nghệ Sổ cái phân tán sẽ khiến Twitter không còn quyết định cái gì được xuất hiện trên mạng xã hội này nữa.

Nhưng với nhiều người, câu nói ấy chỉ giống như Dorsey đang cố rửa sạch trách nhiệm đối với mạng xã hội ngày nay: xác định, lọc ra tin giả và những kẻ xấu tạo ra chúng.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn