Chúng ta đã dùng tiền mã hóa (tiền số) từ lâu mà không hiểu rõ về nó.
Chúng ta đã dùng tiền mã hóa (tiền số) từ lâu mà không hiểu rõ về nó.


Năm 1932, ngân hàng Pháp yêu cầu Hoa Kỳ chuyển đổi tài sản của họ từ đô la thành vàng. Nhưng việc vận chuyển số vàng sang châu Âu quá bất tiện. Nên thay vì như vậy, một người được cử tới nơi số vàng được cất và dán nhãn sở hữu của Pháp. Và mọi người đều đồng ý rằng Pháp sở hữu số vàng này.

Có Lẽ Ta Đã Dùng Tiền Kỹ Thuật Số (Digital Currency) Mà Không Biết

Vậy là không tồn tại giá trị vốn có nào về một tờ đô la hay đồng xu. Thứ khiến những vật này có giá trị là bởi ta đã quyết định rằng chúng có giá trị. Tiền chính là những trao đổi và giao dịch mà ta có với nhau. Tiền không mang tính khách quan. 
Trong hai thập niên vừa qua, chúng ta bắt đầu dùng tiền thông qua kỹ thuật số. Ta nhận lương ở tài khoản, ta trả tiền thuê nhà bằng chuyển khoản, ta đóng thuế online. Những tương tác này chỉ đơn thuần là thay đổi nhị phân 0 và 1 trên máy tính. Chẳng có gì hữu hình như miếng vàng hay đồng xu. Tiền giao dịch qua kỹ thuật số khiến cho việc trả tiền toàn cầu khả thi trong giây lát.

Nhưng Thế Giới Mới Này Còn Quá Hỗn Tạp

Nhưng có nhiều thứ không tương thích trong hệ thống. 
Thẻ tín dụng của bạn không hoạt động tại châu Âu. Đó là không tương thích. Việc chuyển tiền xuyên quốc gia và từ hệ thống này sang hệ thống khác rất đắt đỏ: không tương thích. Một nhà khởi nghiệp tại Ấn Độ có thể thành lập công ty online trong vài phút, nhưng với anh/cô ấy việc thu nợ và nhận lương thật khó khăn: không tương thích. 
Việc tiếp cận tiền qua kỹ thuật số và khả năng tự do giao dịch của chúng ta đang bị hạn chế bởi những người canh cổng này. Và có nhiều chướng ngại vật trong hệ thống đang làm trì trệ mọi thứ. 
Các tổ chức này đang trong giai đoạn đổi mới. Bao nhiêu người trong số các bạn sử dụng Facebook, Google hình ảnh, Instagram? Hình ảnh của bạn có ở khắp mọi nơi. Chúng ở trên điện thoại cá nhân, máy tính xách tay, trong điện thoại cũ, trên tài khoản Dropbox. Chúng có ở tất cả các trang web và dịch vụ khác nhau. 
Và hầu hết các dịch vụ này không liên kết hoạt động với nhau. Chúng không tương kết với nhau. Kết quả là, thư viện hình ảnh của bạn là một mớ hỗn độn.

Tương Lai Của Tiền

Chúng ta sắp sửa bước vào một giai đoạn tiền tệ mới. Tương lai của tiền đã được lập trình sẵn. Khi chúng ta kết hợp phần mềm với tiền tệ, tiền không còn là một đơn vị giá trị tĩnh nữa, và chúng ta không phải dựa vào các tổ chức bảo mật.

Tiền Mã Hóa Sẽ Thay Đổi Thế Giới 1 Lần Nữa

Tiền mã hóa (aka tiền điện tử) là bước mở màn của tiến trình này. Tiền điện tử là loại tiền kỹ thuật số không được quản lý bởi bất kỳ chính phủ hay ngân hàng nào. Đó là tiền được thiết kế để làm việc trong một thế giới không cần trung gian. Bitcoin là loại tiền điện tử phổ biến nhất, có nhiều loại tiền khác. Chúng là tiền thật. 
Vậy tiền lập trình đã tạo ra kiểu thế giới nào? 

Ứng Dụng Của Tiền Mã Hóa

Ứng dụng của tiền mã hóa lớn hơn tiền mặt nhiều.
Ứng dụng của tiền mã hóa lớn hơn tiền mặt nhiều.

Hãy tưởng tượng một thế giới nơi ta có thể cho thuê dữ liệu sức khỏe của ta tới một công ty chuyên về dược. Họ có thể phân tích dữ liệu diện rộng và cung cấp cho ta chứng thực mật mã thể hiện họ chỉ đang sử dụng dữ liệu của ta theo như ký kết. Và họ có thể trả tiền cho ta theo những gì họ khám phá ra. 
Hoặc thay vì đăng nhập vào các thiết bị trực tuyến và lấy hóa đơn truyền hình cáp, sẽ ra sao nếu cái TV phân tích thói quen xem truyền hình của ta và đề xuất nội dung với giá tốt, phù hợp với túi tiền, mà ta sẽ hài lòng? Hãy tưởng tượng khi Internet không có quảng cáo, bởi vì thay vì chú ý đến nội dung xem khi chi trả, ta chỉ trả tiền thôi.
Thật thú vị là những thứ như dịch vụ chi trả siêu nhỏ sẽ thực sự thay đổi hoạt động bảo mật trên thế giới, bởi khi ta có khả năng phân phối các giá trị, con người sẽ sử dụng tiền và năng lượng của ta vào nhiều thứ có tính kiến tạo hơn. Nếu phải tốn một chút tiền khi gửi đi một email, liệu ta có bị spam nữa không? 

Cryptocurrency Là Tất Yếu

Chúng ta chưa ở trong thế giới ấy, nhưng nó đang đến. Ngay lúc này, giống như ta đang ở trong một thế giới của chiếc ô tô đầu tiên. 
Loại tiền điện tử đầu tiên, như chiếc ô tô đầu tiên, chậm, khó hiểu và khó sử dụng. Tiền kỹ thuật số, giống như con ngựa và cái xe chở, hoạt động rất tốt, và cả nền kinh tế thế giới được xây dựng trên nó. 
Nếu là người đầu tiên trong khu mình sống sở hữu chiếc ô tô có động cơ đốt trong, hàng xóm của bạn có thể sẽ nghĩ rằng bạn điên rồ. Nhưng ai trong ta cũng biết câu chuyện này rốt cuộc là thế nào. 
Tất cả công nghệ mới đến cùng với sự đánh đổi. Internet mang lại nhiều cách lãng phí thời gian. Nhưng nó cũng gia tăng đáng kể năng suất. Điện thoại di động thật phiền bởi chúng khiến ta cảm thấy như ta phải ở trạng thái kết nối mọi lúc. Nhưng chúng cũng giúp ta giữ liên lạc với bạn bè và gia đình. 
Nền kinh tế sẻ chia mới sẽ loại bỏ một vài việc làm. Nhưng nó sẽ tạo ra những nghề nghiệp mới, linh động. Với tiền lập trình, chúng ta loại bỏ nhu cầu đối với những tổ chức lớn, đáng tin cậy ra khỏi kiến trúc của mạng lưới. Và bởi vì điều này, mọi thứ sẽ thay đổi và mở ra theo những cách mà ta không thể dự báo được. 

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn