Trong thập kỷ tới, công nghệ blockchain hứa hẹn sẽ tích hợp vào các hệ thống và bản ghi dữ liệu theo cách ta chưa từng thấy, nắm giữ tiềm năng cải tiến mọi lĩnh vực, từ thông tin quân đội tới hàng hải và tài chính toàn cầu.

Ta sẽ thấy blockchain chuyển đổi thị trường crypto và định hình lại hệ thống thông tin toàn cầu.

1. Xu Hướng Phát Hành Tiền Ảo Trợ Giá Stablecoin Và Xử Lý Giao Dịch

Trong những năm 2020, ứng dụng chính của những đồng coin trợ giá (stable coin) trên nền blockchain là chuyển dịch từ thế giới tài chính truyền thống sang thế giới crypto.

Những công ty và ngân hàng khổng lồ như Facebook, Royal Bank of Canada và JP Morgan đang bắt đầu nhận ra tiềm năng của công nghệ blockchain, và họ cũng đang phát triển công nghệ hỗ trợ xử lý giao dịch và di chuyển giá trị toàn thế giới.

Tham khảo:

2. Xu Hướng Nhà Nước Ứng Dụng Blockchain

Trong những năm 2020, ta sẽ thấy những quốc gia như Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu số hoá đồng tiền chính thống của nước họ với sự hỗ trợ của blockchain.

Tham khảo:

Ngân hàng trung ương Thuỵ Điển, Nhật Bản, và Canada cũng đang nghiên cứu ứng dụng blockchain để tăng ảnh hưởng cho hệ thống tài chính hiện tại.

Ngoài những ứng dụng về tiền tệ, thập kỉ 2020 sẽ chứng kiến những nhà cầm quyền trên thế giới tích hợp công nghệ blockchain vào mọi hoạt động, từ quốc phòng tới quản lý xuất / nhập khẩu.

3. Giá Trị Chuyên Gia Blockchain Sẽ Tăng Không Ngừng

Những lập trình viên và Nhà phát triển lõi blockchain đang là những chuyên môn công việc “Top Jobs” ở các nước như Ấn Độ, và nhu cầu tương tự đang dần xuất hiện trong nền kinh tế khắp toàn cầu.

Mức lương ngành này ở Mỹ hiện đã đạt tới 136.000 USD/năm, dù lĩnh vực này vẫn còn thiếu rất nhiều chuyên gia có năng lực cao.

Xu hướng lương chuyên gia blockchain tại Mỹ
Xu hướng lương chuyên gia blockchain tại Mỹ. Dữ liệu: Hacker Noon.

4. Xu Hướng Phát Triển Dịch Vụ Blockchain

Dịch vụ Blockchain (Blockchain as a Service – BaaS) là dịch vụ đám mây cho phép người dùng phát triển sản phẩm trên nền blockchain của riêng họ, như các ứng dụng phân tán, hợp đồng thông minh, hay hệ thống sổ cái blockchain, mà không phải tự phát triển cơ sở hạ tầng blockchain riêng.

Các dịch vụ BaaS đáng chú ý gồm Microsoft Azure và R3 Corda, dịch vụ sổ cái tài chính được hỗ trợ bởi liên hiệp 70 đối tác, gồm Barclays, Credit Suisse, Goldman Sachs, J.P. Morgan, Ngân hàng Hoàng gia Scotland, Bank of America và Wells Fargo.

Thập Kỷ Blockchain Chỉ Mới Bắt Đầu

Dễ thấy rằng những năm 2020 sẽ chứng kiến blockchain cách mạng hoá quy trình xử lý dữ liệu của rất nhiều ngành công nghiệp và chính thể, nhưng quá trình tiếp nhận nó chỉ mới bắt đầu.

Những xu hướng trên mở ra cách mà cơ sở hạ tầng số tương lai sẽ sử dụng công nghệ blockchain để tăng tốc độ và hiệu quả, và đó cũng là nơi ta sẽ thấ những cải tiến lớn nhất trong tương lai gần.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn