Những động thái gây khó dễ để ngăn cấm tiền mã hóa Facebook Libra từ Quốc hội Mỹ có vẻ mới chỉ là bước đầu. [1]

Chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi công bố Libra, Phó chủ tịch Facebook, Trưởng dự án Calibra David Marcus đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ. Hiếm khi ta thấy Quốc hội Mỹ phản ứng nhanh như thế. Đặc biệt lại là để ngăn cấm tiền mã hóa – 1 sản phẩm rất mới của thời đại công nghệ 4.0.

Quốc Hội Mỹ Đang Muốn Làm Gì Để Cấm Tiền Mã Hóa?

Libra, cái sản phẩm tiền mã hóa ấy, vừa vô hình, vừa khó hiểu, sử dụng công nghệ rất tiên tiến của thế giới.

Trong khi, qua cuộc điều trần của Mark Zuckerberg năm trước, một số người dân Mỹ đánh giá rằng quốc hội của họ “không hiểu gì về Facebook”. Vậy lần này, họ sẽ làm gì với Libra?

Quốc hội Mỹ đã ngay lập tức yêu cầu Facebook dừng phát triển Libra và đưa ra dự thảo luật cấm tất cả các công ty công nghệ cao phát hành tài sản số.

Vậy là 3 trong số những quốc gia lớn nhất thế giới đều coi tiền mã hóa như 1 mối nguy hại. Trung Quốc và Ấn Độ đã cấm tiền mã hóa triệt để. Đức, đầu tàu về kinh tế và công nghệ của Châu Âu, cũng không mặn mà với công nghệ này. Giờ đến lượt Mỹ.

Cuộc Chiến Ngăn Cản Tiền Mã Hóa Này Có “Cân Sức” Không?

Thế Giới Crypto đã phân tích nguyên nhân cốt lõi mà các nhà nước cấm tiền mã hóa. Họ đang phải cạnh tranh quyền lực với 1 thế lực vô hình (tiền mã hóa phân tán) hoặc các đại công ty có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn (như Facebook). Tuy vậy, cuộc đấu này của các nhà nước không hề dễ dàng, vì:

Các đại công ty như Facebook có rất nhiều tiền

Các đại công ty công nghệ và tài chính như Facebook hay JP Morgan có nguồn lực tài chính khổng lồ. Không giống như các nhà nước vốn luôn “nợ ngập đầu”, các công ty không hề nợ hay bị giới hạn trong 1 khuôn khổ pháp lý cụ thể. Những doanh nghiệp như thế có rất nhiều tiền.

Hơn thế, nếu coi Facebook là 1 quốc gia, thì quốc gia này mới là lớn nhất thế giới, với dân số gần gấp đôi Trung Quốc – nước có dân số thực lớn nhất thế giới. [2]

Facebook Libra là hoàn toàn hợp pháp

Một đồng tiền như Libra là hoàn toàn hợp pháp. Libra rất giống với các dịch vụ thanh toán như Paypal hay Apple Pay.

Sự khác biệt nằm ở chỗ: nó sử dụng công nghệ blockchain và phát hành tài sản mới. Ở phương Tây, nhà nước sẽ vướng phải rào cản pháp lý nếu họ muốn quyết định 1 công ty được hay không được sử dụng công nghệ nào.

Ngăn cấm tiền mã hóa thực sự là rất khó

Chính phủ Mỹ có thể ngăn chặn Libra, nhưng họ không thể ngăn cấm những đồng tiền mã hóa thực sự.

Đối với Facebook, chính phủ Mỹ có thể kiện, phạt, yêu cầu David Marcus hay Mark Zuckerberg ra hầu tòa, thậm chí bỏ tù họ. Facebook đã đánh giá thấp cuộc chiến Độc quyền tiền tệ với nhà nước.

Ngăn Cấm Tiền Mã Hóa Bitcoin Là Bất Khả Thi

Nhưng có người đã hiểu rõ chuyện ấy từ lâu. Đó là người sáng tạo ra dong Bitcoin. Đó là những người tạo nên Ethereum. Và tất cả những người khác đã phát triển các tài sản số từ con số 0.

Họ chỉ có 1 mục tiêu duy nhất: phân tán hóa và chống kiểm duyệt.

Họ biết rõ mình đang đối mặt với điều gì. Công nghệ Sổ cái phân tán được tạo ra chính vì mục đích này. Không có ai để kiện, để bắt, hay để bỏ tù hoặc “cải tạo”.

Chính vì thế, những hệ thống tiền mã hóa sẽ gần như không thể bị sụp đổ. Cách duy nhất mà nhà nước ngăn cấm tiền mã hóa tồn tại và phát triển là:

  • Khóa mạng internet quốc gia (như Vạn Lý Tường Lửa của Trung Quốc) hay
  • Cắt điện trên toàn lãnh thổ.

Ngoài ra, họ không còn biện pháp hữu hiệu nào.

Tham khảo:

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn