Gần đây, tổng thống Donald Trump đề cử bà Judy Shelton vào vị trí chủ tịch Fed, lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Được biết, bà Judy Shelton là người tin vào hướng quản lý dựa trên quy định luật pháp.

Ứng Viên Chủ Tịch Fed Là Fan Tiêu Chuẩn Tiền Tệ Vàng

Bà Judy Shelton không phải là mẫu nữ chủ tịch Fed điển hình. Với người khác, bà nổi tiếng là nhà phê bình “trung dung” của ngân hàng trung ương. Bà tin rằng nước Mỹ nên, một ngày nào đó, chuyển đổi trở lại dùng vàng làm tiêu chuẩn tiền tệ.

Ứng viên chủ tịch Fed Judy Shelton
Ứng viên chủ tịch Fed Judy Shelton

Bà ưa chuộng tiêu chuẩn tiền tệ vàng nhưng theo hướng ứng dụng công nghệ, chính là 1 dạng tiền mã hóa.

Dù thế, bà Judy Shelton không chỉ muốn công dân Mỹ trở lại dùng “tiền có tiếng vang” như ngày xửa ngày xưa. Bà cho rằng nên cập nhật khái niệm này với ý tưởng của tiền mã hóa.

Gần đây Shelton nói với 1 nhà báo rằng công nghệ blockchain sẽ đảm bảo “ai cũng được chơi trên sân tiền tệ công bằng” đồng thời cũng làm cho toàn bộ quá trình giao dịch trở nên minh bạch.

Tham khảo:

Nước Mỹ Có Khả Năng Trở Lại Dùng Vàng Không?

Cục Dự trữ Liên bang từng có kế hoạch sẽ một ngày nào đó số hóa đồng U.S. dollar. Nhưng quan điểm của Judy Shelton sẽ đưa quá trình tiếp nhận blockchain của Fed đi 1 bước xa hơn, làm cho nó trở thành nền tảng của toàn bộ hệ thống tiền tệ Mỹ.

Tổng thống Trump thường có tranh cãi với Cục Dự trữ liên bang, nói rằng chủ thể này ngăn cản nền kinh tế bung ra toàn bộ sức mạnh tiềm năng. Nếu ông ấy tái đắc cử, ông ta có kế hoạch thay thế chủ tịch Fed hiện tại, Jerome Powell, bằng nhà tư vấn kinh tế cho tổng thống Judy Shelton.

Hiện tại, người dân Mỹ khó có thể hình dung 1 tương lai quay trở lại dùng vàng vào lúc này. Điều đó cũng làm thay đổi toàn bộ trật tự kinh tế hiện tại, điều rất khó xảy ra, nhất là với “khí hậu” chính trị ở Washington.

Dù thế, Judy Shelton rõ ràng là rất cởi mở với ý tưởng về tiền mã hóa. Nếu bà nhận chức chủ tịch Fed, chúng ta có thể chứng kiến những động thái liên quan đến tiền mã hóa xuất hiện.

Bộ Tài Chính Mỹ Chuẩn Bị Ra Luật Về Crypto

Gầy đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump có kế hoạch đệ trình bộ luật mới về tiền mã hóa, với mục tiêu ngăn chặn sử dụng loại tài sản số này trong rửa tiền và các hoạt động phi pháp.

Ngày 12/2/2020, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết bộ luật này đang được phát triển cùng sự hỗ trợ của các cơ quan và các đơn vị quản lý tài chính để nâng cao tính minh bạch của tài sản số.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin
Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

Chính quyền thể hiện mối lo ngại trước sự tham gia của tiền số vào các các giao dịch phi pháp ẩn danh, cũng như khả năng né cấm vận của Mỹ từ những nước như Iran.

Ông nói:

“Chúng tôi muốn đảm bảo rằng công nghệ sẽ tiến lên phía trước; mặt khác, chúng tôi muốn đảm bảo tiền mã hóa không bị dùng như kiểu ngân hàng mã số bí mật kiểu Thụy Sĩ ngày xưa.”

Để Ứng Phó Với “Mối Đe Dọa Đang Đến Gần”

Ông Mnuchin cũng tích cực thúc đẩy việc đưa cơ quan mật vụ từ Bộ An ninh Nội địa trở lại Bộ Tài Chính. Trong dự toán tài chính mà Nhà trắng đưa ra, chính quyền này nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp làm việc giữa Bộ Tài chính và cơ quan mật vụ để giám sát các loại tiền mã hóa, trong đó nêu đây là “mối đe dọa đang đến gần.”

Dù ông Mnuchin nói bản thân ông không tin rằng nước Mỹ cần phát hành 1 loại tiền số riêng trong thời gian vài năm tới, Jerome H. Powell, chủ tịch Fed đương nhiệm, phát biểu trong 1 phiên điều trần Quốc hội rằng Ngân hàng Trung ương này đang nghiên cứu phát hành tiền mã hóa. Tùy thuộc vào thiết kế cấu trúc của nó, Fed sẽ cần Quốc hội Mỹ thông qua.

Một số quốc gia đang sử dụng tiền số:

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn