Các ngân hàng và luật sư nước Nga đã tìm ra cách sáng tạo để khai thác lỗ hổng pháp luật, cho phép cơ quan nhà nước thu thuế tiền ảo mà chẳng cần thay đổi điều luật nào.

Thu Thuế Tiền Ảo Từ Kẽ Hở Luật Pháp

Liên hiệp Ngân hàng Nga đã tổng hợp 1 tài liệu cho thấy hầu hết các quốc gia, gồm Nga, không muốn xếp tiền mã hóa vào danh mục tiền.

Thay vì coi bitcoin, altcoin và các loại tiền mã hóa/tiền số khác là tiền, tòa án có thể coi chúng là “tài sản” hoặc “báu vật”.

Ví dụ, trong trường hợp đào bitcoin, bất kỳ ai đào thành công 1 BTC cũng có thể coi là đã “tìm thấy” hoặc “phát hiện” token đó. Tương tự như đào được 1 hòm vàng được chôn dấu hàng thế kỷ dưới lòng đất.

Những sự “tìm thấy” như vậy có thể bị nhà nước đánh thuế.

Nhưng Người Ta Không “Tìm Thấy” Tiền Ảo

Nhưng người ta có thể nói rằng token tiền số không được “tìm thấy” mà chúng là kết quả của hành vi con người (đào).

Trong trường hợp đó, pháp lí về thuế cho rằng tài sản “được tạo mới” cũng có giá trị thu thuế – giống như hoa quả trồng trong vườn hay hàng hóa sản xuất trong nhà máy.

Điều này cũng cho phép thu thuế tiền ảo từ thợ mỏ, người cho rằng token họ đào được không phải là “báu vật”.

Tòa án cũng có thể đưa tiền mã hóa vào danh mục hiện vật có giá trị trong giao dịch trao đổi (phi tiền tệ). Khía cạnh này cũng biến chúng thành tài sản bị đánh thuế.

Nhiều chuyên gia cho rằng kế hoạch xóa bỏ tính ẩn danh tiền tiền mã hóa ở Nga là “khả thi” đối với một số coin. Nhờ đó, họ có thể thu thuế tiền ảo triệt để hơn.

Còn các sàn giao dịch thì cho biết họ “rất có thể” phát hiện thông tin chi tiết về bất kỳ tài khoản bitcoin hay Ethereum nào, kể cả khi người chủ sở hữu có nhiều loại ví.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn