Dù ngăn chặn tiền ảo ở Trung Quốc từ sớm và khá triệt để, nhà nước của ông Tập Cận Bình chưa từng đưa ra bất cứ định nghĩa nào về tiền ảo. Họ không coi đó là tiền hợp pháp hay là công cụ thanh toán. Hệ thống ngân hàng Trung Quốc không chấp nhận bất cứ loại tiền ảo nào.

Trong những năm gần đây, đặc biệt là từ Tháng Chín 2019, nhà nước Trung Quốc đưa ra hàng loạt biện pháp pháp lí nhằm ngăn chặn các hoạt động liên quan đến tiền ảo. Theo truyền thông nước này, nguyên nhân chủ yếu do lo ngại về rủi ro của loại tiền tệ này. [1]

1. Cấm Phát Hành Coin Để Ngăn Chặn Tiền Ảo Ở Trung Quốc

Việc gây vốn dự án thông qua Phát hành Tiền ảo Lần đầu (ICO) bị cấm hoàn toàn tại Trung Quốc. Ngày 4 Tháng Chín 2017, 7 cơ quan trung ương Trung Quốc đồng ban hành Luật Chống Rủi ro Tài chính từ việc Phát hành Coin (Luật ICO) với mục đích bảo vệ nhà đầu tư và chống rủi ro tài chính.

2. Hạn Chế Các Sàn Giao Dịch Tiền Mã Hóa

Theo Luật ICO, các sàn giao dịch bị cấm chuyển đổi tiền Nhân dân tệ sang tiền mã hóa, và ngược lại. Họ phải chủ động ngăn chặn tiền ảo ở Trung Quốc, gồm các biện pháp:

  • Cấm mua bán tiền ảo,
  • Không thiết lập giá tiền ảo
  • Không cung cấp các dịch vụ liên quan tới ICO và altcoin.

Cơ quan nhà nước có thể đóng cửa website và ứng dụng không tuân thủ. Thậm chí họ sẽ thu hồi giấy phép kinh doanh của sàn giao dịch tiền mã hóa.

3. Yêu Cầu Đối Với Tổ Chức Tài Chính

Luật ICO cấm các tổ chức tài chính và tổ chức thanh toán khác trực tiếp hoặc gián tiếp cung cấp dịch vụ cho các dự án ICO và tiền ảo, bao gồm:

  • Mở tài khoản ngân hàng, hoặc
  • Cho phép đăng ký, giao dịch, khớp lệnh, hoặc
  • Thanh khoản,
  • Cũng như dịch vụ Bảo chứng Phát hành Tiền ảo Lần đầu.

4. Hạn Chế Đào Bitcoin

Tháng Một 2018, nhà nước Trung Quốc yêu cầu các địa phương xóa bỏ những chính sách ưu đãi dành cho các công ty đào Bitcoin như:

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp,
  • Giá bán điện công nghiệp,
  • Tiền thuê đất,

Họ ban hành hướng dẫn quy trình dừng hoạt động của các công ty này. Rất nhiều “mỏ Bitcoin” đã phải đóng cửa sau những động thái ngăn chặn tiền ảo ở Trung Quốc này.

5. Tiền Điện Tử Của Ngân Hàng Trung Ương

Dù ngăn chặn tiền ảo ở Trung Quốc triệt để, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc PBOC đang chuẩn bị phát hành đồng tiền điện tử riêng.

PBOC đã nghiên cứu tiền điện tử dựa trên Công nghệ Blockchain từ 3 năm nay, và cũng đã thành lập Viện Tiền tệ điện tử trong cơ quan này. Đồng tiền số của PBOC có “giá trị pháp lí” tương đương đồng Nhân dân tệ, là đồng tiền duy nhất do PBOC phát hành. [2]

Bình Luận

Vai trò của nhà nước chỉ nên dừng ở mức quản lý các phương tiện tài chính trong đời sống để đảm bảo lợi ích người dân nước họ. Nhưng với trường hợp của Trung Quốc, ta cảm thấy họ đang áp dụng chính sách “không quản được thì cấm” như vẫn đang áp dụng với nhiều vấn đề khác ở đất nước này.

Điều “trùng hợp” là, Trung Quốc là quốc gia đứng đầu “bảng xếp hạng tham nhũng”. Tiền mã hóa thực sự có khả năng chống lại nhóm lợi ích mạnh mẽ và là khắc tinh của các chế độ độc tài.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn