Một khía cạnh thú vị về thị trường tiền mã hóa là thuật ngữ để mô tả những sản phẩm nằm trong hạng mục này cũng rất phong phú. Dù những dạng “tiền mã hóa” có điểm chung là chủ yếu dựa trên Công nghệ Sổ cái phân tánCông nghệ blockchain với kiểu mã hóa dây chuyền, các cơ quan lập pháp dùng thuật ngữ khác nhau để nói về chúng.

Chưa Thống Nhất Định Nghĩa Chung Về Tiền Mã Hóa Hay Tiền Ảo

Một số thuật ngữ được các nước dùng như sau:

  • Tiền số (Argentina, Thái Lan, và Úc),
  • Hàng hóa ảo (Canada, Trung Quốc, Đài Loan),
  • Token mã hóa (Đức),
  • Token thanh toán (Thụy Sĩ),
  • Tiền bảo mật (Ý và Li Băng),
  • Tiền điện tử (Colombia và Li Băng),
  • Tài sản ảo (Honduras và Mexico). 

Phần Lớn Là Cảnh Báo Về Rủi Ro Không Có Bảo Lãnh

Một trong những hành động chung của các nhà nước là thông báo về hậu quả của việc đầu tư vào thị trường tiền mã hóa.

Những thông báo đó, hầu hết từ các ngân hàng trung ương, được làm để hướng dẫn người dân về sự khác biệt giữa đồng tiền thực tế, được phát hành vào bảo đảm bởi nhà nước, và tiền mã hóa, không được bảo đảm.

Hầu hết những thông báo này lưu ý rủi ro biến động giá của tiền mã hóa và nhiều tổ chức thực hiện các giao dịch liên quan đều không bị quản lý.

Đồng thời, các thông báo lưu ý đến nhà đầu tư tiền mã hóa rằng họ phải chấp nhận rủi ro khi không có cơ sở pháp lí để bảo vệ những tổn thất có thể xảy ra.

Nhiều thông báo từ của các nước lưu ý đến khả năng tiền mã hóa được sử dụng cho các hoạt động phi pháp, như rửa tiền và khủng bố.

Một số nước tiến xa hơn việc cảnh báo người dân và đã mở rộng pháp quy về rửa tiền, chống khủng bố và tội phạm có tổ chức để gom cả các thị trường tiền mã hóa vào, đồng thời, yêu cầu các ngân hàng và tổ chức tài chính hoạt động trong lĩnh vực này phải thực hiện tất cả nghĩa vụ liên quan được pháp luật quy định.

Ngoài việc tìm cách thu thuế từ lợi nhuận đầu tư tiền mã hóa và các hoạt động liên quan như hầu hết các nước khác, Nga còn áp thuế đối với lượng điện năng vượt trội sử dụng trong việc “đào crypto”.

Một Số Ít Cơ Quan Công Quyền Chấp Nhận Thanh Toán Bằng Crypto

Một số ít cơ quan lập pháp cho phép sử dụng tiền mã hóa như 1 phương tiện thanh toán.

Tại Canton of Zug và 1 quận thuộc tỉnh Ticino, tiền mã hóa được ngay cả cơ quan nhà nước chấp thuận trong thanh toán.

Mexico và Isle of Man cho phép dùng tiền mã hóa để thanh toán song song với tiền nhà nước phát hành.

Giống như các nhà nước khắp thế giới sử dụng trái phiếu chính phủ để đầu tư vào các dự án, nhà nước Antigua và Barbuda cho phép gây vốn cho dự án và các hoạt động từ thiện thông qua ICO của nhà nước.

Ngoài ra, một số nơi đã phát triển hệ thống tiền mã hóa của riêng họ. Danh sách này gồm nhiều nước, như Đảo Marshall, Venezuela, các thành viên Ngân hàng Trung Ương Đông Caribbean, và Lithuania.

Về cơ bản, chúng ta thấy rằng:

  • Các nhà nước không thống nhất trong việc xác định “tiền mã hóa” là cái gì.
  • Dù một số nơi (Trung Quốc, Macau, Pakistan) cấm đầu tư tiền mã hóa, hầu hết các nước coi đó như 1 loại tài sản và tìm cách thu thuế từ các giao dịch và lợi nhuận liên quan.
  • Ở các quốc gia có tỉ lệ tham nhũng càng cao thì tiền mã hóa càng bị hạn chế.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn