Lại Thêm 1 Vụ Lừa Đảo Ripple

Đầu tháng 2/2020, website phân tích crypto Bithomp phát hành 1 cảnh báo về đồng XRP. Mạng xã hội Reddit đang bàn tán về vụ này, cho rằng nó là vụ lừa đảo.

Đồng thời, trang XRPL Monitor phát hiện 1 số giao dịch có tổng giá trị lên tới 65 triệu XRP, nhưng chỉ giữa những tài khoản nặc danh với nhau.

Lừa Cho Không XRP

Trên website Bithomp, 1 thông báo đề ngày 1 tháng Hai cho biết Ripple mới phát hành “3 tỉ XRP để khuyến khích người dùng.”

Những khoản XRP nhỏ nhoi cũng đã được giao dịch. Tên website mà người dùng có thể nhận XRP là claimripple.com.

Những giao dịch Ripple có dấu hiệu lừa đảo 1
Những giao dịch Ripple có dấu hiệu lừa đảo. Ảnh: XRPL Monitor.
Những giao dịch Ripple có dấu hiệu lừa đảo.

Tài khoản Reddit simvudh bình luận:

“Tôi đã theo website này, nó xuất hiện trên TX json. Website này chuyển ta tới website ripple có chứ “ẹ” (lưu ý dấu .) Chúng sao chép y chang website ripple thật, nhưng có thông báo về việc phát hành 3 tỉ XRP cho cá nhân sở hữu XRP. Chúng cung cấp đường link tới website bithomp mà có chữ “ȯ” (lưu ý dấu .) Nó yêu cầu cung cấp mật khẩu hoặc địa chỉ nhận XRP miễn phí. ĐÓ LÀ LỪA ĐẢO!!!”

XRPL Monitor cung cấp 1 số dữ liệu về 3 giao dịch XRP lớn trong tháng, tổng giá trị 65 triệu XRP. 2 trong đó liên tiếp nhau, giao dịch 44 triệu XRP giữa các tài khoản nặc danh.

Giao dịch thứ 3 gửi 21 triệu XRP giữa các tài khoản trên nền tảng thanh toán crypto BitPay.

Ripple Sẽ Rơi Tự Do Nếu Tiếp Tục Tình Thế Này

Giá XRP/USD đang giao dịch ở mức 0.2701 USD, giảm hơn 7% trong 24 giờ qua. Đồng coin có giá trị thứ 3 này đang rơi nhanh chóng trong cơn bão bán tháo trên thị trường tiền mã hóa. Hiện tổng giá trị vốn hóa của Ripple ở mức 12,1 tỉ USD, trong khi khối lượng giao dịch hàng ngày đã ở mức 3,1 tỉ USD.

Giới phân tích cho biết, trên đồ thị giao dịch hàng ngày, XRP đang hình thành mô hình đầu-và-vai. Thông thường, mô hình này là mô hình đảo ngược điển hình. Khi nó xuất hiện sau 1 đợt tăng giá, nghĩa là 1 đợt bán tháo sắp xảy ra.

Tuy nhiên, mô hình này chỉ thực sự thành hình sau khi giá tụt dưới mốc 0.2680 USD. Khi nào XRP còn giao dịch trên mốc đó, vẫn còn cơ hội để nó tránh được 1 cuộc sụp đổ nhanh chóng.

Tham khảo:

Không Phải Cứ Lấp Lánh Đã Là Bitcoin

“Doanh nhân khởi nghiệp” kiêm lừa đảo Steven Chen sở hữu tổng cộng 7 công ty ở Arcadia, California. Trong số đó, có Công ty Nghệ thuật Đầu tư Tinh túy Mỹ (U.S. Fine Investment Arts Inc.), công ty phát hành đồng tiền số tên GemCoins.

Đồng coin này được trợ giá bởi sản phẩm đá quý mà các công ty của ông này khai thác từ các quốc gia như Mỹ, Mexico, Cộng hòa Dominica, và Argentina.

Theo thông cáo của Bộ Tư pháp Mỹ, mạng lưới lừa đảo tinh vi đến mức, nó đã hút trọn gần 150 triệu USD từ hơn 70.000 nhà đầu tư khắp thế giới.

Chúa ơi, thực ra GemCoins chẳng được trợ giá bởi cái gì, ngoài tài thuyết phục và marketing. Website còn đang xây dở của nó tuyên bố:

Website “làm tạm” của GemCoins. Ảnh chụp ngày 20/2/2020.

“GemCoins là token, dựa trên công nghệ blockchain Ethereum. Nó là yếu tố cốt lõi của thị trường GemCoin mới. Người sở hữu GemCoins dùng chúng để giao dịch lấy sản phẩm số trên thị trường này.”

Những Hứa Hẹn Hão Huyền

Lời hứa của ông Chen với nhà đầu tư vô nghĩa chẳng khác những cái mỏ tưởng tượng của ông ta, và cả đồng tiền số rởm nữa.

Thay vì dùng tiền của nhà đầu tư bị lừa đảo vào công việc khai thác sản xuất, Chen vung hàng triệu đô trả nợ, và tiêu dùng cho cuộc sống xa xỉ của ông ta.

“Doanh nhân” lừa đảo Steven Chen đã bị bắt. Minh họa: Coin Telegraph.

Dự kiến Chen sẽ hầu tòa trong tháng sau. Do mức độ nghiêm trọng của trường hợp này, ông ta có thể nhận án 10 năm tù giam.

Trong khi đó, nhà đầu tư mới bị lừa vào mô hình Ponzi bằng những hứa hẹn “trời ơi” như được tặng xe sang, tiền mặt, nhà ở Los Angeles, thậm chí cả visa EB-5 cho nhà đầu tư muốn nhập cư.

Trường hợp lừa đảo này 1 lần nữa nhắc nhở các nhà đầu tư mới rằng những cái bẫy thành công có thể có vẻ ngoài hợp pháp, nhưng mọi người đều cần tìm hiểu kĩ lưỡng. Đừng vội giao những đồng tiền mồ hôi nước mắt của mình cho bất kì ai đang rao bán những sản phẩm thời thượng, và hứa hẹn lợi nhuận khủng.

Tham khảo:

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn