Một lượng Bitcoin kỷ lục đang nằm yên, không có giao dịch gì trong suốt 5 năm qua. Thống kê của Coinmetrics cho thấy con số đó vào khoảng 4 triệu Bitcoin. Hay là xu hướng lưu trữ Bitcoin lâu dài đang lên ngôi?

Là nhà đầu tư Bitcoin, chúng ta thấy rằng nguồn cung Bitcoin trên thị trường đang giảm đi. Cùng với đó, nguồn cấp Bitcoin sẽ giảm 50% từ năm sau (theo thiết lập từ lõi hệ thống). Khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường nhưng nguồn cung ngày càng giảm, chúng ta sẽ thấy giá Bitcoin tăng chóng mặt.

Xu hướng đầu tư Bitcoin để chờ tăng giá đã khá rõ ràng từ vài năm qua. Khối lượng giao dịch Bitcoin tuy tăng giảm tùy thời điểm, nhưng số lượng đồng coin tham gia vào giao dịch đang dần giảm đi. Nếu HODL Bitcoin trong suốt 5 năm, ROI của số Bitcoin mỗi nhà đầu tư sở hữu đã tăng 1515%. Ngay cả chủ tịch FED Jerome Powell cũng thừa nhận Bitcoin được sử dụng như là phương tiện lưu trữ giá trị, giống như vàng.

Nếu xu hướng này tiếp diễn, năm sau, chúng ta có thể chứng kiến 1 đợt bull cực lớn với thị trường Bitcoin. Có thể là lớn chưa từng thấy, và vượt qua mốc $20.000 Bitcoin từng đạt được cuối năm 2017.

Nhưng cũng có thể 1 phần trong số 4 triệu Bitcoin đang nằm yên đó thực ra là “nằm mãi mãi”. Có lẽ chủ sở hữu đã quên mật khẩu, làm mất ổ cứng, hỏng máy tính hoặc lưu mật khẩu trên giấy nhưng lại làm mất tờ giấy.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra, vì con người chúng ta vốn dĩ có nhiều sai sót. Chuyện quên 1 thứ gì đó là cơm bữa hàng ngày.

Kể cả trong trường hợp đó, 4 triệu Bitcoin là con số quá lớn. Phải cần đến con số hàng trăm ngàn, hay hàng triệu người quên mật khẩu thì 4 triệu đó mới bị mất hoàn toàn. Điều này, tuy không phải là không thể xảy ra, nhưng xác suất là khá nhỏ.

Do đó, có lẽ lượng lớn Bitcoin ấy đang được cất trữ để “chờ lúc cần thì lấy ra xài” thôi.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn