Cuối năm 2019 đánh dấu 1 năm nhiều biến động giá, và trong hầu hết trường hợp, là lợi nhuận lớn cho cộng đồng đầu tư tiền mã hóa. Lĩnh vực này tiếp tục có bước phát triển trong lúc nhiều chính quyền bắt đầu chú ý sâu hơn, nhờ đó, thị trường sẽ trở nên trưởng thành hơn.

Báo cáo của Sfox, sàn giao dịch tiền ảo ở San Francisco, tập hợp được những dữ liệu thú vị về lợi nhuận đầu tư bitcoin BTC, Ethereum, Bitcoin Cash, Litecoin, Bitcoin SV và Ethereum Classic. Trong báo cáo, Sfox đánh giá nhiều yếu tố, gồm giá mua bán trên thị trường tiền ảo, khối lượng giao dịch, tương quan giá, và biến động giá từ 8 sàn giao dịch và dịch vụ thanh khoản.

Biến Động Giá Tiền Ảo

Sfox kết luận rằng tính biến động giá của 5/6 đồng tiền mã hóa kể trên đã giảm đáng kể. Ethereum Classic là đồng tiền duy nhất có tỉ lệ biến động tương đối lớn, vào khoảng 35%.

Với Bitcoin, biến động giá chỉ trong khoảng 10%. Bitcoin SV cũng vậy.

Bitcoin Cash còn thấp hơn, chỉ khoảng 9%. Còn Ethereum và Litecoin những đồng tiền ảo ít biến động nhất, với tỉ lệ -3% và 2% tương ứng.

Báo cáo này cũng so sánh với các công cụ đầu tư ngoài thế giới tiền ảo.

Vàng là công cụ mang lại ROI đầu tư tốt thứ nhì năm 2018, với ROI = 52,8%. Những mã cổ phiếu lớn trên sàn S&P 500 có ROI mang lợi nhuận khoảng 29%.

Biến động giá tiền ảo so với vàng và chứng khoán - biến động giá
Biến động giá tiền ảo.

Tham khảo:

Lợi Nhuận Lũy Kế

Đồng tiền mã hóa lớn nhất đã có màn trình diễn ngoạn mục, vượt xa tất cả các đồng tiền khác, với ROI gần tới 94%. Hơn nữa, bản thân bitcoin BTC đã chứng tỏ mình là công cụ đầu tư tốt nhất thập kỷ vừa rồi, với lợi nhuận lên tới 8.900.000%.

Các tài sản số khác đã lên sàn có lợi nhuận tương ứng là: LTC 34.3%, BCH 30.8%, và ETH là -3.7%.

Trong khi đó, vàng mang lại lợi nhuận tốt thứ 2 trong năm vừa rồi, với 52.8%, những cổ phiếu lớn trong S&P 500 mang lại 29%.

Biến động giá tiền ảo - Lợi nhuận lũy kế
Biến động giá tiền ảo – Lợi nhuận lũy kế

Tham khảo:

Tương Quan Đầu Tư Bitcoin Với Vàng Và Cổ Phiếu

Đáng lưu ý là biến động giá bitcoin BTC không có tương quan với cổ phiếu S&P 500. Đã có nhiều nghiên cứu dữ liệu cho thấy điều đó.

Ngược lại, cộng đồng tiền ảo đưa ra vô vàn lí thuyết, dẫn chứng, và dữ liệu cho thấy Vàng và Bitcoin có nhiều điểm giống nhau.

Cả 2 tài sản này (cũng như dầu mỏ) có chuyển biến rất giống nhau khi tên lửa của Iran tấn công vào 2 cơ sở không quân của Mỹ ở Iraq. Thêm nữa, đồng tiền ảo lớn nhất này từng được coi như 1 loại hàng hóa – cùng danh mục với vàng.

Giới chuyên gia tài chính truyền thống còn nhiều tranh cãi về tương quan biến động giá giữa Bitcoin với Vàng và thị trường cổ phiếu truyền thống. Báo cáo này cho thấy mối tương quan như vậy giữa các đồng tiền ảo không tồn tại.

Báo cáo nêu rõ:

“Trong số những đồng tiền mã hóa đề cập ở trên, không tồn tại sự tương quan như vậy.“

BTC có tương quan thuận với BCH, BSV và ETC thấp hơn bình thường nhiều. Từ mức cao là 0,8 – 0,9 trước kia, con số này giảm xuống còn 0,4 – 0,6.

Nhìn Về Tương Lai

Trong tương lai gần, và riêng trong năm 2020, cộng đồng tiền mã hóa đang hướng đến 1 trong những sự kiện thu hút nhất – Bitcoin Halving.

Sự kiện này sẽ xảy ra trong tháng 5/2020, cắt giảm 50% lượng bitcoin BTC mà người đào bitcoin nhận được là phần thưởng vì đã xác minh thành công block mới trên Bitcoin Blockchain.

Đến nay, đã có 2 sự kiện tương tự trong quá khứ, cả 2 đều tạo nên sóng biến động giá trong ngắn hạn, và gần như tất cả “thần dân xứ tiền mã hóa” đều dự đoán đợt cắt giảm lần này cũng sẽ như vậy.

Báo cáo nêu rằng nhà đầu tư bitcoin nên cảnh giác với những dự đoán như vậy. Bằng chứng là giá bitcoin đã giảm hơn 45% kể từ tháng 6/2019 đến thời điểm báo cáo.

Tuy vậy, lịch sử không phải là dự báo giá chính xác, nên 1 đợt tăng như vậy có thể không xảy ra.

Một số gương mặt nổi bật trong thế giới tiền ảo, gồm Giám đốc Chiến lược của CoinShares, Meltem Demirors, ủng hộ quan điểm này. Cô chia sẻ trên Twitter, thị trường phái sinh Bitcoin đang lớn dần, có những biểu hiện đầu cơ đáng kể, thay vì thực sự giao dịch và sở hữu Bitcoin.

Lời Kết

Tính đến nay, cuộc cách mạng trên thị trường tiền ảo vẫn tiếp diễn không ngừng. Biến động giá đã giảm mạnh so với những năm trước, cho thấy nhiều dấu hiệu thị trường này đang trưởng thành.

Đồng thời, tỉ suất lời nhuận đầu tư bitcoin (bitcoin ROI) liên tục vượt trội. Điều đó khiến cho Bitcoin BTC trở thành công cụ đầu tư khó chối từ.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên lưu ý rằng dù biến động giá giảm, không có nghĩa là nó đã hoàn toàn biến mất.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn