Trong hội nghị G7 năm 2019 tại Biarritz, 32 công ty ngành thời trang có ảnh hưởng nhất đã kí thỏa thuận thành lập Lực lượng thời trang Fashion Pact. Nhiều thương hiệu lớn gồm Adidas, Burberry, Hermes, Mango, Prada đã tham gia.

Họ cam kết xử lý 1 trong những vấn đề lớn nhất của ngành thời trang và bán lẻ: tính bền vững.

Vấn Đề Phát Triển Bền Vững Của Ngành Thời Trang

Thành viên Fashion Pact ngành thời trang
Thành viên Fashion Pact ngành thời trang. Website: The Fashion Pact

Ngành thời trang luôn “đóng góp” lớn cho vấn đề này.

Khi công ty nào cũng phải loại bỏ quần áo nhanh hơn do vòng đời sản phẩm ngắn hơn, thế giới thời trang hiện đang sản xuất 150 tỉ đơn vị quần áo mỗi năm.

Nếu không nắm bắt được nhu cầu thực tế, rất nhiều công ty sẽ có lượng sản xuất thừa quá lớn. Dẫn tới việc hơn 30% quần áo không bán được, nghĩa là 12,8 triệu tấn rác phải đem chôn.

Các thương hiệu đắt tiền như Burberry có truyền thống đốt bỏ những món đồ ế hàng. Khi bị đốt, chúng thải ra CO2 và nhiều chất nhà kính khác vào tầng khí quyển, tiếp tục tham gia vào quá trình nóng lên toàn cầu.

Giải Pháp Quản Lý Chuỗi Cung Ứng Dựa Trên Công Nghệ Blockchain

Công nghệ blockchain mang đến 1 bản ghi Sổ cái phân tán cho mọi hoạt động, mọi giao dịch trong suốt vòng đời sản phẩm – từ nguồn nguyên liệu và sản xuất, tới vận chuyển và bán lẻ.

Dữ liệu được phân tán hóa, bất kỳ ai có trên mạng lưới đều xem được theo thời gian thực.

Sự minh bạch này khiến người ta phải có trách nhiệm với kế hoạch sản xuất, các kênh phân phối, dự đoán nhu cầu, và nguồn cung – thị trường sơ cấp trong chuỗi cung ứng –  theo dõi được sản phẩm nào đang được tiêu thụ ở thị trường thứ cấp.

Từ đó, các công ty xây dựng được kế hoạch sản xuất tốt hơn, sẽ chỉ sản xuất chính xác lượng  hàng đáp ứng nhu cầu, tránh sản xuất thừa.

Ứng dụng khác của công nghệ blockchain:

Lợi Ích Đối Với Ngành Thời Trang

Đối với ngành thời trang nhanh, các thương hiệu hạng sang, và toàn bộ chuỗi cung ứng, những biện pháp ngăn ngừa ấy mang lại nhiều lợi ích cho hành tinh này:

  • Giảm lượng nước sử dụng: Toàn bộ ngành thời trang sử dụng 1,5 nghìn tỉ lít nước mỗi năm. Đây là con số đáng báo động, khi mà 750 triệu người trên thế giới còn chưa đủ nước uống.
  • Giảm chất hóa học độc hại: 20% lượng nước thải ô nhiễm công nghiệp bắt nguồn từ ngành dệt may và nhuộm vải.
  • Giảm ảnh hưởng đến nông nghiệp: làm chậm, hoặc thay đổi quá trình xói mòn, thoái hóa đất do trồng cotton quá nhiều, giảm bớt số lượng dê và cừu nuôi lấy lông.

Vì mọi dữ liệu của chuỗi cung ứng được ghi lại vĩnh viễn trên blockchain, các thương hiệu và nhà bán lẻ ngành thời trang đang dần cam kết với người dùng rằng sản phẩm của họ làm ra đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững và thân thiện môi trường. Đó là 1 lợi thế cạnh tranh khá mạnh.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn