Ngân Hàng Trung Ương Campuchia Chuẩn Bị Phát Hành Đồng Tiền Số

Mới đây, bà Chea Serey, thống đốc Ngân hàng TW Campuchia nói Ngân hàng Quốc gia nước này đang phát triển đồng tiền số dựa trên công nghệ blockchain, dự kiến sẽ phát hành trong vài tháng tới.

Bà Chea Serey phát biểu về dự án tiền số Campuchia Bakong
Bà Chea Serey phát biểu về dự án Bakong. Ảnh: NBC.

Mang tên Dự án Bakong, đồng tiền số này sẽ đóng vai trò là cổng thanh toán quốc gia cho toàn đất nước này.

Bakong sẽ giữ vai trò trung tâm, đưa mọi chủ thể tham gia vào không gian thanh toán trực tuyến tại Campuchia về 1 nền tảng chung, giúp cho người tiêu dùng dễ dàng chuyển khoản thanh toán giao dịch cho nhau, bất kể họ đang sử dụng ngân hàng nào.

Cơ quan quản lý cũng đang lên kế hoạch cho phép thanh toán xuyên quốc gia trên nền hệ thống blockchain trong tương lai. Một số đợt thử nghiệm của dự án này đã bắt đầu từ tháng Bảy năm 2019.

Đến nay, 11 ngân hàng Campuchia đã tham gia hỗ trợ đồng tiền này. Nhiều ngân hàng  khác đang xếp hàng để tham gia.

Hệ thống ngân hàng hiện tại của Campuchia sẽ liên kết ví tiền số với tài khoản người dùng hiện tại, giúp cho việc chuyển đôi tiền điện tử và tiền nhà nước dễ dàng hơn.

Ngoài ra, ngân hàng trung ương Campuchia cũng đang nghiên cứu ý tưởng cho ra mắt hệ thống QR code chuẩn hóa chung, phù hợp với các quy định hiện tại của ASEAN.

Nhật Bản Chuẩn Bị Cho Ra Mắt Đồng Tiền Số Trung Ương

Đến nay, vẫn chưa có nhiều thông tin báo chí về đồng tiền số của Nhật. Chuyện này dường như mới chỉ bắt đầu tại 1 hội thảo tài chính gần đây, khi phó thống đốc Ngân hàng TW Nhật Bản Masayoshi Amamiya tiết lộ rằng đất nước này cần phải chuẩn bị cho ra mắt đồng tiền số ngân hàng TW ngay khi cần thiết.

Ông Masayoshi Amamiya tiết lộ dự án tiền số của ngân hàng trung ương Nhật Bản.
Ông Masayoshi Amamiya. Ảnh: Reuters.

Ông Amamiya nói rằng tiến trình phát triển của công nghệ này đang bước rất nhanh. Và thể chế tài chính trung tâm nước Nhật cần có khả năng nắm bắt và khám phá mọi khả năng của tiền mã hoá, dù hiện giờ vẫn chưa có những hướng dẫn cụ thể để 1 đồng coin như vậy ra đời ở Nhật.

Vị quan chức này chỉ ra rằng chính sách lãi suất và cho vay tiền của hệ thống ngân hàng không nhất thiết phải thay đổi, ngay cả khi tiền số bùng nổ và được chấp nhận rộng rãi.

Tuy nhiên, ông Amamiya tuyên bố rằng Ngân hàng TW Nhật Bản sẽ dễ dàng thực hiện chính sách lãi xuất âm khi có cơ sở hạ tầng tài sản ảo hoàn thiện.

Ông Norihiro Hakayama, Thứ trưởng bộ Ngoại giao Nhật, tiết lộ với báo chí rằng đồng yên số rất có khả năng sẽ ra đời. Chi tiết đề xuất cho việc này có thể được trình ra quốc hội chỉ trong vài tuần sau.

Đồng tiền số ngân hàng trung ương là phiên bản điện tử của đồng tiền truyền thống của quốc gia, trong trường hợp này là đồng Yên Nhật. Trong đó phiên bản điện tử có tất cả đặc tính của phiên bản tiền mặt.

Tuy nhiên, phiên bản điện tử cho phép giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hoá như Bitfinex, nhờ đó, nó tăng cường khả năng thanh toán xuyên quốc gia.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn