Facebook đã thuê hàng trăm đối tác để thông dịch tin nhắn thoại (chuyển từ tiếng nói sang văn bản chữ) của người dùng. Công việc này làm tất cả những người được thuê thất kinh, dù họ không được biết những đoạn thoại được ghi ở đâu hay bằng cách nào – chỉ thông dịch thôi.

Họ nghe người dùng Facebook trò chuyện, có cả những nội dung thầm kín, nhưng không biết vì sao Facebook cần thông dịch chúng

Facebook cũng xác nhận rằng họ đã làm việc này từ lâu, và sẽ không làm thế nữa, sau khi đánh giá các công ty khác. Đại diện Facebook nói:

“Giống như Apple và Google, chúng tôi đã tạm dừng việc kiểm tra tin nhắn thoại từ hơn 1 tuần trước.”

Facebook cho biết chỉ những người cho phép ứng dụng Messenger thông dịch tin nhắn thoại mới bị ảnh hưởng. Các nhà thầu thông dịch sẽ kiểm tra hệ thống trí tuệ nhân tạo của Facebook có dịch tin nhắn – được ẩn danh – đúng hay không.

Mạng xã hội khổng lồ này từ lâu đã chối bỏ việc nó thu thập tin nhắn thoại của người dùng để thiết lập quảng cáo, hoặc để xác định những gì người dùng thấy trên News Feed. Mark Zuckerberg đã chối ngay câu hỏi này, trực tiếp trước Quốc hội Mỹ tháng Tư năm 2018:

“Ngài đang nói về thuyết ấm mưu rằng chúng tôi nghe lén người dùng trên microphone để lấy dữ liệu dùng trong quảng cáo. Chúng tôi không làm vậy.”

Nhà Thầu Cũng Cảm Thấy Xấu Hổ

Nhưng Facebook cũng không cho người dùng biết rằng Bên thứ 3 được thuê để phân loại tin nhắn. Việc này khiến nhiều nhà thầu cảm thấy việc mình làm là thiếu đạo đức.

Một trong số các công ty được thuê làm việc này là TaskUs, có trụ sở tại Santa Monica bang California, và có văn phòng khắp nơi trên thế giới.

Facebook là 1 trong những khách hàng lớn và quan trọng nhất của TaskUs, nhưng nhân viên của họ không được phép đề cập trực tiếp khách hàng của mình là ai. Họ gọi Facebook là “Lăng trụ”.

Bình luận về công việc thông dịch này, TaskUs nói:

“Facebook đã yêu cầu TaskUs tạm dừng công việc này hơn 1 tuần trước, và chúng tôi đã làm thế.”

Vai trò của con người trong quá trình phân tích bản ghi âm cho thấy hạn chế của công nghệ Trí tuệ Nhân tạo AI hiện nay trong việc nhận định ngôn ngữ và tiếng nói. Dù công nghệ ngày càng tốt hơn, nhưng đôi khi chúng dễ dàng “gặp khó” với những thứ bất thường.

Dòng thông tin về Facebook:

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn