Cục Thương mại Liên Bang Mỹ FTC có thể chấp thuận khoản phạt lên tới 5 TỈ USD liên quan tới vụ việc mạng xã hội khổng lồ này làm lộ thông tin người dùng cho công ty tư vấn Cambridge Analytica. Đây sẽ là mức phạt dân sự lớn nhất mà Cục này từng đưa ra cho đến 12/7/2019.

Các nhà đầu tư hồ hởi với tin này, giá cổ phiếu của Facebook ngay lập tức đã tăng 1.8%. Trong khi đó, một số nhà lập pháp có ảnh hưởng của Đảng Dân chủ cho rằng mức phạt này là không tương xứng. Nghị sĩ Đảng Dân chủ David Cicilline, hiện giữ chức Chủ tịch Ban chống độc quyền Quốc hội Mỹ gọi số tiền 5 TỈ USD này là “Món quà Giáng sinh sớm tới 5 tháng. Tiền phạt chỉ là 1 phần nhỏ trong doanh thu hàng năm của Facebook. Nó sẽ không làm họ phải nghĩ về trách nhiệm bảo vệ dữ liệu người dùng.”

Cục Thương mại Liên bang có thể sẽ kèm thêm trong thỏa thuận phạt này những điều khoản giới hạn với việc Facebook sử dụng thông tin người dùng. Hiện FTC và Facebook chưa đưa ra thông cáo nào về việc này.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc này sẽ khiến Facebook thúc đẩy quá trình phát hành đồng tiền Libra. Họ dự đoán những sự kiện gần đây sẽ tạo nên nỗi lo sợ bị “bỏ lại” của các nhà đầu tư, khiến cho giá Bitcoin có thể đạt mốc kỉ lục mới, từ $20.000 tới $40.000 trong quý IV 2019.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn