Phần lớn người đầu tư Bitcoin hiểu về công nghệ này nhiều hơn là hiểu tâm lí con người. Giá Bitcoin không trực tiếp liên quan đến công nghệ (gián tiếp thì có thể), mà liên quan tới tâm lí con người, nhất là nhận thức về rủi ro và tham vọng.

Khi người ta nhiều tham vọng, giá tăng lên. Khi người ta sợ, thì giá giảm. Giá đã tăng rất nhiều vì ít rủi ro và quá nhiều tham vọng. Vòng quay này ngày càng vững chắc hơn: giá càng cao, tham vọng của con người càng lớn. Tình trạng này sẽ kéo dài cho đến khi có cái gì đó làm cân bằng lại.

Thực ra, tất cả những lần “rơi” trước kia đều chỉ là “giảm”. Bitcoin có biên độ giao động tới 20%, nhiều hơn bất kì loại tài sản đầu tư nào khác.

Giá Bitcoin giao động lớn thế vì nó còn khá mới và thị trường vẫn chưa xác định được nó nên có giá bao nhiêu. Những đồng tiền quốc gia như USD hay JPY cũng biến động, nhưng không nhiều như thế, vì các ngân hàng nhà nước, cơ quan kiểm soát tiền tệ quốc gia, làm tất cả những gì có thể để đảm bảo giá đồng tiền không thay đổi quá nhiều mỗi ngày.

Nếu ta mua vào lúc giá giảm và bán khi giá tăng, ta có khả năng đầu tư tốt hơn những người chỉ mua và giữ. Và rất nhiều trong số những người đã làm rất tốt.

Bitcoin có rơi thêm lần nữa? Không ai biết. Báo chí đưa quá nhiều tin xấu thì toàn bộ hệ thống này có thể sụp đổ. Hoặc vòng quay “sụt giá – phục hồi” lại tiếp diễn. Nếu tiếp diễn, thì có tiếp diễn mãi không? Điều đó khó xảy ra. Nguồn cung Bitcoin là giới hạn, 1 ngày nào đó trong tương lai, vòng quay sẽ dừng lại.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn