Sự tăng giá trái ngược với thị trường chứng khoán và các tài sản có giá khác, vốn rất nhạy cảm với những thay đổi trong nền kinh tế và khủng hoảng chính trị, đã khiến việc mua Bitcoin dần trở thành “vàng điện tử”.

Từ đầu tháng 5/2019, biến động giá Bitcoin đã liên hệ khá rõ với độ lớn cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Giờ đây, nhu cầu tiền mã hóa tăng đột biến tại 2 quốc gia khủng hoảng chính trị: Hong Kong và Venezuela.

Người Hong Kong Mua Bitcoin Lãi Suất Ngân Hàng Quá Thấp

Trên sàn giao dịch LocalBitcoins tại Hong Kong tháng 7/2019, nhiều người bán đòi hỏi mức lợi nhuận từ $150 tới $5.000. Cuộc biểu tình chống chính phủ leo thang được cho là nguyên nhân của việc tăng giá này.

Đầu tháng 8/2019, nhà nước Hong Kong đã cắt giảm lãi suất tài sản tiền gửi lần đầu tiên trong thập kỷ qua, giảm xuống còn 2.5%. Tương ứng với “trào lưu” cắt giảm lãi tiền gửi của các ngân hàng trung ương khắp thế giới.

Tài Sản Giá Trị Nhất Ở Venezuela Lại Là Crypto

Ở Venezuela, tỉ giá Bolivar mua Bitcoin đã lên tới 73 triệu Bolivar/Bitcoin vào tuần đầu tháng 8/2019. Nó đã kịp phá kỉ lục 69 triệu Bolivar/Bitcoin mới được lập tuần trước đó.

Mức giá kỉ lục này đến sau khi Mỹ gia tăng trừng phạt đối với Venezuela. Đầu tháng 8/2019, Tổng thống Donald Trump đã kí sắc lệnh phong tỏa mọi tài sản liên quan đến nhà nước Venezuela tại Mỹ.

Lệnh trừng phạt này đưa Venezuela vào vị trí thù địch với nước Mỹ, tương tự Iran và Bắc Hàn. Dù sắc lệnh này có vẻ như nhắm vào Nicolas Maduro, lãnh đạo quyền lực của Venezuela, nhưng người dân thường đất nước Trung Mỹ này mới chịu nhiều tổn thương hơn.

Dù Venezuela liên tục phải vật lộn với đồng tiền siêu lạm phát và tình trạng bất ổn chính trị 1 cách “ổn định.” Ở đất nước này, mua Bitcoin đang dần trở thành phương cách làm giàu phù hợp.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn