Linda Xie, được Forbes vinh danh 30 under 30 năm 2019 trong lĩnh vực Tài chính, là cựu giám đốc sản phẩm của Coinbase. Sau khi rời sàn giao dịch crypto khổng lồ này năm 2017, Xie thành lập công ty khởi nghiệp crypto Scalar Capital. Kêu gọi được 20 triệu USD để đầu tư vào các công ty blockchain, cô đang tham gia 18 dự án khác nhau.

Tham khảo: Crypto là gì?

Bước Đường Khởi Nghiệp Crypto Tình Cờ

Linda Xie phát hiện ra Bitcoin từ năm 2011 khi cô và bạn cùng lớp viết bài nghiên cứu về Bitcoin. Tuy nhiên, quan điểm của họ lúc này không lạc quan lắm về tương lai đồng tiền mã hoá này.

Tham khảo: Bitcoin là gì?

Linda Xie khởi nghiệp crypto Scalar Capital
Linda Xie: Bóng hồng khởi nghiệp crypto thành công. Ảnh: YouTube.

Cô cho biết phần lớn suy nghĩ đó đến từ việc: còn rất ít người nghe nói đến Bitcoin. Thời điểm ấy, thị trường tiền ảo chính lại là phần darknet của Internet.

Hơn nữa, cô cũng không tìm thấy nhiều nơi đáng tin cậy để mua Bitcoin một cách dễ dàng.

Thời khắc Linda Xie quyết định khởi nghiệp crypto là khi Coinbase lên sàn Overstock. Khi đó, sàn giao dịch này đóng vai trò là 1 trong những thương nhân chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin sớm nhất năm 2014.

Sau đó, cô ứng tuyển vào làm việc toàn thời gian tại Coinbase.

Kể từ ngày gia nhập, cô và đồng nghiệp chứng kiến tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định. Từng có thời điểm hơn 40.000 khách hàng đăng ký tài khoản Coinbase mới chỉ trong 1 ngày năm 2017.

Tầm Nhìn Xa Trên Con Đường Chưa Ai Bước

Để tiền mã hoá trở thành “chính thống” và hấp dẫn hơn với các quỹ đầu tư lớn, Xie và công ty khởi nghiệp crypto Scalar Capital nhận ra 1 số vấn đề trực diện:

  1. Nổi bật trong đó là khả năng mở rộng của công nghệ blockchain.
  2. Thế giới vẫn chưa có 1 hệ thống blockchain phân tán đáp ứng nhu cầu thực tế trên thị trường tiêu dùng phổ thông.
  3. Một khó khăn khác là tính dao động rất lớn của tiền mã hoá. Nó có thể gây khó chịu cho những người được trả lương bằng tiền mã hóa.

Họ từng cho rằng việc có 1 đồng coin ổn định (stablecoin) sẽ là thành phần quan trọng để thế giới tiền mã hoá đi vào đời sống tiêu dùng hàng ngày.

Để Đi Vào Đời Sống, Crypto Cần Đáp Ứng Nhu Cầu Thực Tế Của Người Dùng

Từng làm việc cho cả 1 sàn giao dịch tiền mã hoá tập trung lớn, cũng như xây dựng giao thức giao dịch phân tán, Linda Xie coi các nền tảng hệ thống tập trung là cầu nối giữa Tài chính 1.0 và Tài chính 2.0. Đó là đường ray để con tàu tiền giấy chuyển sang crypto.

Ưu điểm của các hệ thống tập trung

Các quỹ đầu tư có thể thấy hứng thú hơn với những nền tảng tập trung, vì:

  • Chúng có khả năng xử lý giao dịch nhanh hơn,
  • Cải tiến công nghệ nhanh hơn,
  • Trách nhiệm pháp lý rõ ràng hơn khi có rắc rối xảy ra.

Người tiêu dùng phổ thông có thể cảm thấy sàn giao dịch tập trung dễ dùng hơn. Với chúng, họ bởi phải lo chuyện bảo vệ khoá bảo mật tài khoản của mình.

Nhưng công nghệ phân tán mới thực sự dân chủ và dễ tiếp cận

Mặt khác, các sàn giao dịch phân tán lại rất phù hợp với người:

  • Vừa không muốn lo việc bảo mật mã khoá,
  • Vừa được giao dịch những đồng tiền mà các sàn tập trung không có.

Ngoài ra, không phải ai cũng có quyền truy cập vào sàn tập trung, nhưng bất kỳ ai có kết nối internet cũng có thể truy cập và sử dụng sàn phân tán.

Tham khảo: Công nghệ Sổ cái phân tán là gì?

Tương Lai Của Altcoin Là Gì?

Hiện nay, làn sóng khởi nghiệp crypto tiếp tục bùng nổ. Các dự án Phát hành Tiền ảo Lần Đầu liên tục ra mắt. Tuy nhiên, Xie dự đoán:

“Những dự án khởi nghiệp crypto muốn sống sót lâu dài cần định hướng rõ nhu cầu sử dụng token của nó.”

Một câu hỏi quan trọng là: Nếu có thể thay token bằng ETH (một altcoin), thì nó có hoạt động chính xác như cũ không?

Nếu câu trả lời là “Không,” thì giá trị của đồng token đó không đáng kể. Nó chỉ là 1 cơ hội đầu tư có tiềm năng mà thôi.

Tham khảo: Altcoin là gì?

Linda Xie cho biết, trong suốt nhiều năm qua, cô dành gần hết thời gian rảnh để đọc tài liệu kỹ thuật. Dù vậy, cô không có ý định giao dịch thường xuyên, vì muốn nhắm vào những dự án sẽ thành công về dài hạn.

Đối với thế giới tiền mã hoá nói chung, Linda Xie cho rằng thử thách lớn nhất là: làm sao cho các quỹ đầu tư lớn hiểu crypto là gì và cảm thấy hứng thú với tầm nhìn tổng thể của ngành này.

Tham khảo: Linda Xie trên ForbesGlobal Shakers.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn