Những đợt mưa lớn liên tiếp ở Trung Quốc đã tạo nên trận lụt lớn ở Tứ Xuyên ngày 21/8/2019. Thời tiết xấu ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động đào Bitcoin tại đây.

Hư Hại Máy Móc Đào Bitcoin

Trại đào Bitcoin Trung Quốc Poolin cho biết rằng có rất nhiều trại đào, tận dụng nguồn năng lượng thủy điện giá rẻ ở đây, đã bị hủy hoại hoàn toàn trong trận lụt.

Từ nhiều năm gần đây, Trung Quốc luôn nắm phần lớn năng lực đào Bitcoin của thế giới, với hơn 70% tổng lượng toàn cầu năm 2018. Do vậy, đợt lũ lụt ở tỉnh Tứ Xuyên đã ảnh hưởng đáng kể tới nguồn cung Bitcoin của nước này, cũng như toàn thế giới.

Trận Lụt Lớn Ở Tứ Xuyên Có Làm Nguồn Cung Bitcoin Sụt Giảm?

Dù dữ liệu từ BTC.com cho thấy sự sụt giảm Bitcoin hashrate rõ rệt, kể từ khi trận lũ bắt đầu, nhưng chuyện này có thể phức tạp hơn thế. Lợi nhuận từ hoạt động đào ở Trung Quốc lớn đến mức nhu cầu mua thiết bị đào vượt xa nguồn cung, như đó, thợ mỏ áp dụng hàng loạt chiến thuật khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận.

Tỉnh Tứ Xuyên nói riêng, trong mùa mưa bão, là vùng đất hứa cho hoạt động đào Bitcoin.

Nhân sự làm việc tại các trại đào bất hợp pháp ở Tứ Xuyên cho thấy những trại đào sử dụng thủy điện được di chuyển giữa các vùng nội địa Trung Quốc khi chuyển mùa từ hè sang đông, để tận dụng giá thủy điện rẻ và dồi dào nhất.

Dù việc tổn thất thiết bị đào giá trị cao có thể buộc các trại này phải chuyển chỗ tới vùng khác, thực tế, hoạt động di chuyển theo mùa này có lẽ đã diễn ra.

Nói cách khác, tổn thất mà trận lụt này gây ra sẽ không ảnh hưởng vĩnh viễn tới nguồn cung tổng thể. Dù hiện tượng biến đổi khí hậu có làm tăng nguy cơ lũ lụt, thợ mỏ Trung Quốc đã tìm nhiều cách đa dạng hóa hoạt động đào của mình. Họ lập nên các trại ở nước khác, như Iran, để tận dụng nguồn năng lượng giá rẻ khác.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn