Nền tảng mạng xã hội crypto Steemit ra đời năm 2016 này từng tạo nên làn sóng lớn. Đã có lúc, những tài khoản có follow khủng từng kiếm được hàng ngàn USD mỗi post.

Nhưng ngày huy hoàng của nó không kéo dài, sau sự ra đi của đồng sáng lập Dan Larimer để lập ra EOS, rồi những nỗ lực tái định vị và tái cơ cấu, cuối cùng nó đành kết thúc trong bàn tay của TRON.

Lời Người Trong Cuộc

Mạng xã hội từng 1 thời đình đám này là nơi chốn cho những kẻ “chống đối”, tự do, những cái đầu nghĩ về crypto nói chung, và đủ mọi thành phần khác, từ nhiếp ảnh gia tới blogger đời sống, đã chuyển toàn bộ hoạt động sang mạng TRON ngay trong ngày Valentine 14/2/2020 vừa rồi.

Thông cáo của họ ghi: “Steemit Inc., mạng xã hội lớn nhất trên nền tảng blockchain phân tán, công bố hợp tác chiến lược với Tổ chức TRON. TRON và nhóm phát triển Steemit sẽ ngay lập tức làm việc cùng nhau để đưa Steemit và hệ thống app phân tán trên nền Steem sang blockchain của TRON, cũng như toàn bộ sản phẩm, dịch vụ, và 20 triệu tài khoản người dùng.”

Ned Scott, cựu CEO và đồng sáng lập Steemit, cho biết anh ta “ra đi vì lí do cá nhân” và “vì đang làm việc cho nhiều công ty khác 1 cách riêng tư bí mật.”

Lí do này thực sự còn đáng trách hơn vì trước đó Steemit từng có “tiền sử” bị lãnh đạo bỏ rơi, khi Dan Larimer – người giúp Scott tạo nên Steemit, cũng là người tạo ra Bitshares, đã rời bỏ dự án này năm 2017 để sang phát triển EOS.

Tham khảo công nghệ:

Justin Sun Không Phải Là “Tầm Thường” Đâu

Sáng lập TRON, Justin Sun, nhận được nhiều chú ý trong thế giới tiền mã hóa nhờ những bước đi táo bạo:

  • Mua lại BitTorrent năm 2018.
  • Mua nền tảng streaming công nghệ blockchain Dlive năm 2019.

Dlive là ứng dụng blockchain trên hệ thống Steem, từng được rất nhiều người dùng Steemit sử dụng. Sau đó, nó đã phải sáp nhập với mạng Lino. Cuối cùng là tích hợp vào TRON kể từ ngày 14/2/2020.

Về cá nhân Justin Sun, anh còn làm giới truyền thống tốn không ít giấy mực vì đã thắng đấu giá bữa trưa với Warren Buffett bằng số tiền lên tới 4,57 triệu USD. Tuy nhiên, chỉ vài ngày trước cuộc gặp với tỉ phú đầu tư này, Justin bất ngờ hoãn vì “bị sỏi mật.”

Phản Ứng Của Cộng Đồng Steemit

Không phải ai cũng thích vụ mua lại mạng xã hội Steemit này của Sun. Nhiều thành viên Steem tỏ ra lo lắng, không biết steem token của họ sẽ được chuyển sang mạng mới như thế nào. Họ cũng chưa được biết liệu nền tảng mới “TRON Steem” sẽ ra làm sao.

Một số người dùng Steem rất lo ngại với việc chuyển giao token Steem, cũng như tình hình tương lai của token “TRON Steem”. Một người dùng comment:

“Tôi đến đây vì Steem, không phải TRON. Tôi không có hứng thú gì với mọi thứ về TRON, và khi Steem chuyển sang mạng TRON sẽ không có tôi.”

Tweet của Justin Sun đăng trong ngày 16/2/2020 (đã xóa) ghi:

“Tôi không nghĩ chúng tôi sẽ chuyển đổi token ngay. Chúng tôi sẽ giữ cả token steem và token TRON để chúng hoạt động riêng biệt. Tôi sẽ nói chuyện với nhóm Steem để tìm ra giải pháp tốt nhất, nếu phải tích hợp steem, Steemit và TRON.”

Đọc ra thì hoàn toàn bình thường và ổn thỏa. Tuy nhiên, với những blogger đam mê đến với Steemit như 1 mạng xã hội thực sự phân tán, thì thông cáo báo chí này rất rõ ràng:

“TRON Foundation và Steemit Inc. sẽ tạo thêm nhiều giá trị cho người dùng, dẫn đường cho bước tiến của họ trong công nghệ phân tán. Bao gồm chuyển token STEEM cũ sang hệ thống token STEEM mới trên TRON.”

Nhiều người dùng Steemit coi chuyện này là vụ bắt cóc của TRON vì đây không phải là hợp tác cùng có lợi.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn