Fereshteh Forough, sinh năm 1985 tại Iran trong một trại tị nạn Afghanistan, đã dùng cả tuổi thanh xuân để vượt qua các rào cản và khai thác tiềm năng của công nghệ để giải quyết những vấn đề xã hội, nhất là đối với phụ nữ.

Forough đã dùng tiền mã hóa để trả cho học sinh và các giáo viên như là cách hướng dẫn họ trở nên độc lập về tài chính và vai trò xã hội.

Rất nhiều phụ nữ ở các nước đang phát triển chưa bao giờ có quyền quyết định bất kỳ điều gì trong đời họ. Với tiền mã hóa, một cô gái có quyền kiểm soát tiền của mình, có quyền với 1 điều rất quan trọng: tài chính của cô bé. Điều đó rất ý nghĩa.

Forough nói: “Đầu năm 2014, tôi tìm hiểu về tiền mã hóa. Chúng tôi quyết định thử nghiệm 1 dự án gửi bitcoin cho học sinh, để xem hiệu quả thế nào. Chúng tôi tạo ví điện tử cho các cô bé, các bé chỉ cần địa chỉ email là đủ. Tiền được gửi rất nhanh, và không hề có phí giao dịch.”

Một trong những khó khăn Forough gặp phải khi giúp các cô gái nhỏ là trả tiền cho công việc họ làm. Không cô bé nào có tài khoản ngân hàng, người dân nơi đây không tin các ngân hàng. Ngoài ra, để có tài khoản ngân hàng thì cần rất nhiều giấy tờ. Forough cũng không muốn gửi tiền về cho các thành viên khác trong gia đình, vì gia đình của rất nhiều cô gái sẽ giữ tiền của họ. Điều tuyệt vời với thế giới tiền mã hóa là sự riêng tư.

Fereshteh Borough giúp học sinh thanh toán học phí bằng Bitcoin.
Fereshteh Borough giúp học sinh thanh toán học phí bằng Bitcoin.

Forough nói thêm: “Ở Afghanistan, phụ nữ bị cho ra rìa. Họ không có nơi để cất lên tiếng nói hoặc đưa ra quyết định. Tôi muốn tạo 1 nơi an toàn để phụ nữ cảm thấy được chào đón và chấp nhận. Tôi muốn họ tự có nguồn thu nhập cho bản thân.

Nhưng không dễ để thuyết phục người ta nhận tiền mã hóa thay vì tiền mặt. Chúng tôi giải thích rằng đây là tiền trên Internet, nhưng người ta không tin. Họ nghĩ chúng tôi lấy tiền của họ, đang lừa họ. Chúng tôi đã phải minh chứng rằng bitcoin rất có ích. Các học sinh có thể đến đổi bitcoin lấy tiền Afghan từ chúng tôi. Đó là cách chúng tôi chứng minh rằng đây là tiền thật. Nhưng mang nhiều tiền như thế lại không an toàn với chúng tôi chút nào.

Tôi thấy rất nhiều người đang cố gắng giải quyết những vấn đề liên quan đến thanh toán và tiền mã hóa. Nhưng thật ra, tất cả những dự án này đều bỏ qua các khu vực có xung đột. Những gì họ làm thường chỉ phục vụ người có điều kiện: có tài khoản ngân hàng và ở những nước có cơ sở hạ tầng hoàn thiện.

Hiện giờ, tôi chưa biết giải pháp sẽ là gì. Nhưng nếu giao cho các cô bé nguồn lực mà chúng cần, biết đâu chúng có thể tìm ra.”

Câu chuyện của Forough cho chúng ta thấy tính nhân văn sâu sắc của tiền mã hóa. Đó không chỉ là tiền, đó là sự riêng tư mà mỗi người cần cho riêng mình, đặc biệt là phụ nữ ở những nước đang phát triển, vốn không coi trọng quyền phụ nữ. Đó còn là cơ hội để trở nên độc lập về tài chính, thoát khỏi sự phụ thuộc vào gia đình và chủ động xây dựng tương lai cho mình.

GỬI TRẢ LỜI

Mời bạn viết lời bình!
Nhập vào tên của quý bạn